Giáo Dục

Cần đáp án mở và tôn trọng góc nhìn của thí sinh

Sinh viên thích thú

Mặc dù khiến nhiều học sinh bất ngờ nhưng chuyên đề xuyên suốt “Thông điệp của thời gian” đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ học sinh, phụ huynh và giáo viên. giáo viên.

“Đề không dễ nhưng khiến em thích thú” là chia sẻ của thí sinh (TS) Võ Thị Thùy Dương, điểm thi Trường THCS Chu Văn An (Q.1). TS này cũng cho rằng, bài báo đã thể hiện sự trưởng thành của một người qua yếu tố thể chất và tư duy. “Sự trưởng thành trong tâm hồn và trí tuệ không có giới hạn hay sự phân biệt tuổi tác. Một số người khi còn trẻ đã suy nghĩ và hành động chín chắn và chuẩn mực. Và ngược lại, cũng có nhiều cá nhân dù đã già nhưng mãi không lớn ”, Thùy Dương thông tin.

Đề văn lớp 10 ở TP.HCM: Cần đáp án mở và tôn trọng quan điểm của thí sinh - ảnh 1

Thí sinh dự thi môn tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM năm học 2022 – 2023

Thùy Dương cho biết cô nhớ những ngày bị cô lập trong đại dịch Covid-19, thời gian trôi qua đã cảm nhận được cuộc sống là như thế nào. Qua đó, Thùy Dương tin rằng dù ở độ tuổi nào thì cũng phải cố gắng làm tốt nhất có thể, trân trọng khoảng thời gian trưởng thành ý nghĩa.

TS Khánh tại điểm thi Trường THCS Chánh Hưng (P.5, Q.8) yêu thích cách ra đề theo một chủ đề xuyên suốt “Thông điệp thời gian” như cách làm của Sở GD-ĐT TP.HCM. .

“Đề tài thực sự dễ hiểu, cho phép khám phá chuyên sâu. Học sinh giỏi hay dở thì tùy theo sức của mình mà làm được ”, một phụ huynh tên An có con thi vào lớp 10 tại TP.HCM chia sẻ.

“Không bao giờ làm thất vọng một giáo viên”

Còn cô giáo Lê Hải Minh, dạy văn tại quận 10 cho rằng “Thi văn ở TP.HCM chưa bao giờ làm thầy cô thất vọng ”. Giáo viên này nhận xét: “Với chủ đề” Thông điệp thời gian “, từ đọc hiểu đến nghị luận xã hội, nghị luận văn học, tất cả đều bám sát chủ đề đó. Ở mỗi phần, chủ đề đặt ra những vấn đề khác nhau về mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại. Đặt vấn đề cho lứa tuổi “mít ướt” này là cơ hội để các bạn lắng nghe những suy nghĩ của bản thân, thấu hiểu nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo. Từ đó, chúng tôi có thể điều chỉnh và cân bằng hành vi của mình, giúp bản thân và người lớn đồng cảm với nhau hơn “.

Thạc sĩ Trần Nguyễn Tuấn Huy, chuyên ngữ mạng quận 5, tổ trưởng tổ văn Trường THCS Trần Bội Cơ cho biết, đề “Thông điệp thời gian” trong đề thi tuyển sinh lớp 10 hướng đến thí sinh. để suy ngẫm sâu sắc hơn về cuộc sống. Theo thầy Huy, đặc biệt đề Văn năm nay thứ 2 không nặng về lý thuyết: “Thường mọi năm, học sinh khá e dè khi chọn làm đề này. Nhưng năm nay, một đề văn nghị luận văn học có sức gợi như vậy.” và gần gũi với cuộc sống, tôi nghĩ học sinh sẽ rất hào hứng khi chơi thử ”.

\N

Đề văn lớp 10 ở TP.HCM: Cần đáp án mở và tôn trọng quan điểm của thí sinh - ảnh 2

Các thí sinh trao đổi sau buổi thi ngữ pháp sáng qua

Cần câu trả lời mở, giám khảo không cứng nhắc

Cô giáo Võ Kim Bảo, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), đánh giá nội dung, độ khó của đề thi phù hợp với học sinh 15 tuổi (đề thời gian). Cấu trúc và câu hỏi tương tự như các năm trước, đề này gần gũi với học sinh. Mặt khác, đề không yêu cầu học sinh học thuộc lòng, chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực. Giáo viên này nhìn nhận, với đề thi này, kỳ vọng nhiều điểm cao và mức điểm phụ thuộc vào tay nghề của TS.

Ở phần đọc hiểu, các câu hỏi rất rõ ràng, rất dễ, học sinh trung bình và yếu cũng có thể làm được bài. Câu hỏi này không gây áp lực cho học sinh trong bối cảnh có dịch. Nội dung của môn học mang tính nhân văn, giáo dục cao. Học sinh được bày tỏ quan điểm, suy nghĩ cá nhân trong bài và đề bài không áp đặt suy nghĩ của học sinh.

Với Thi văn Đề năm nay, nhiều giáo viên nhận xét đề không dễ, phân hóa phù hợp với mục tiêu tuyển sinh. Cô giáo Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), bày tỏ đề thi thiên về tư duy, đáp án cần mở, tôn trọng sự sáng tạo, phản biện, tư duy của từng TS.

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ngày 16/6, Sở sẽ công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Các hình vẽ trong đề thi

Nguyễn Hữu Hùng, sinh viên Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM, thủ khoa khối C với 29,25 điểm năm 2020, nhận xét: “Những năm qua, đề văn vào lớp 10 của TP.HCM luôn rất hay. . Đặc biệt, luôn có cách cô đọng câu thành hình trong bài thi. Cách đây nhiều năm, có lần đề tài vẽ cây cối đặt câu hỏi. Và năm nay, để vẽ một bức tranh đồng hồ, một thông điệp từ thời gian. Cách ra đề thú vị tạo cảm hứng cho TS làm bài ”.

Theo ông Hùng, đề thi cũng đặt ra câu hỏi lớn “rút kinh nghiệm hay rút kinh nghiệm hiện tại”, mong muốn học sinh hướng đến sự linh hoạt và cân bằng trong cuộc sống, có những lúc cần sống chậm lại để lắng nghe những bồng bột của mình. xung quanh thì yêu thương nhiều hơn, nhưng cũng có lúc cần phải chuyển mình và bứt phá mạnh mẽ ở hiện tại.Nguồn: https://thanhnien.vn/de-van-lop-10-tp-hcm-can-dap-an-mo-va-ton-trong-goc-nhin-cua-thi-sinh-post1467632.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button