Kinh Doanh

Cần gói hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp

Trước thực trạng số lượng doanh nghiệp (DN) rút khỏi thị trường tăng cao kỷ lục so với số DN thành lập mới, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, mặc dù các DN ở một số ngành công nghiệp trọng điểm đã nhanh chóng kết nối nguồn nguyên liệu, điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn chịu áp lực lớn về vốn và giá nguyên liệu.

Kinh doanh mệt mỏi

Từ đầu năm đến nay, giá nguyên liệu đầu vào của ngành thực phẩm tăng 10% – 30% khiến giá thành sản xuất tăng chóng mặt trong khi sức mua thị trường yếu, không điều chỉnh được giá đầu ra.

Đại diện Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM phản ánh, từ đầu năm 2020 đến nay, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hưởng các quyền lợi như sau: gói hỗ trợ Doanh nghiệp từ Chính phủ (đặc biệt là gói miễn giảm lãi vay, cho vay) chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhiều doanh nghiệp uy tín, có sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm chủ lực của TP không được hỗ trợ giảm lãi suất mà còn bị các ngân hàng (NH) tăng lãi suất cho vay.

“Rất mong các ngân hàng bổ sung thêm các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm vào đối tượng được hưởng chính sách miễn giảm lãi suất vốn vay, đẩy nhanh tiến độ, thời gian giải ngân vốn vay … để doanh nghiệp kịp thời bổ sung vốn” – đại diện Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ.

Cần một gói hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng hầu hết các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn Ảnh: NGỌC ANH

Ông Nguyễn Đăng Hiển, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tân Quang Minh (Bidrico), cho rằng có hiện tượng ngân hàng phân biệt đối xử với doanh nghiệp. Dòng tiền là huyết mạch của doanh nghiệp, nếu được ngân hàng hỗ trợ kịp thời với lãi suất hợp lý sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trước thời cơ tồn tại.

Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP.HCM Chung Tấn Cường thông tin, một số doanh nghiệp nhựa phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu, hiện không có đơn hàng, phải cho công nhân nghỉ tạm, đến khi hết dịch sẽ không có công nhân hoạt động trở lại. lần nữa. Một số khác chuyển hướng sang thị trường nội địa và không có vốn để phát triển thị trường.

Mong được hỗ trợ cụ thể và thiết thực

Theo các doanh nghiệp, các gói hỗ trợ đầu tiên dành cho doanh nghiệp và người lao động mặc dù kịp thời nhưng chưa tác động rõ rệt đến doanh nghiệp, mức độ hấp thụ của doanh nghiệp rất thấp.

Cụ thể, một số chính sách về gia hạn thuế, bảo hiểm xã hội, tiền thuê đất,… có thời gian áp dụng ngắn, số lượng không lớn nên chưa thể giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Một số doanh nghiệp được cơ cấu lại khoản vay, gia hạn nợ, không chuyển nhóm nợ nhưng chưa được giảm lãi suất đối với nợ cũ; Khoản vay mới phải có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay còn cao so với lãi suất ngân hàng huy động từ tiền gửi tiết kiệm. Đặc biệt, doanh nghiệp khó có thể vay để trả lương cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng vào các gói hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị định 52/2021 / NĐ-CP; các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất cần vượt qua rào cản của lần hỗ trợ đầu tiên. Các ngân hàng cần tiếp tục xem xét nới lỏng các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, hạ lãi suất các khoản nợ cũ và xem xét cho vay mới với lãi suất thấp hơn.

“Chúng tôi mong rằng TP.HCM sẽ khuyến khích các ngân hàng cho vay theo hình thức tín chấp đối với một số ngành nghề khó khăn do dịch bệnh và đồng hành với đó, hỗ trợ vốn để doanh nghiệp mua nguyên liệu dự trữ; điều chỉnh, nâng cao hạn mức định giá tài sản. hiện có thế chấp cho các doanh nghiệp làm ăn uy tín, có khả năng thu hồi vốn trong tương lai để doanh nghiệp giảm áp lực tìm thêm tài sản thế chấp. Cần sớm ban hành gói hỗ trợ riêng của Thành phố Hồ Chí Minh để động viên, hỗ trợ kịp thời. cho doanh nghiệp ”- một doanh nghiệp bình luận.

Ông Trương Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Máy công cụ và Thiết bị TAT, đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ lãi suất, chẳng hạn giảm 1% lãi suất cho các doanh nghiệp đang vay; Ngoài ra, còn được miễn các khoản vay để trả lương cho nhân viên. Chẳng hạn, doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tục 2019, 2020 sẽ được hỗ trợ lãi suất trả lương cho người lao động và được miễn thuế giá trị gia tăng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giảm, miễn phí qua trạm thu phí BOT cho các phương tiện chở nông sản trong năm nay. Chi phí này rất lớn làm giá thành nông sản. Ông Nguyên mong muốn Chính phủ tiếp tục chính sách giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp như năm 2020.

Khắc phục sự cố cho từng doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, thành phố luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bằng những hành động cụ thể, chính sách thiết thực. Việc hỗ trợ cho doanh nghiệp phải được triển khai hết sức khẩn trương.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho biết, sắp tới sẽ ngồi lại với các hiệp hội, hội ngành nghề để bàn cách tháo gỡ khó khăn cho từng doanh nghiệp cụ thể. Ngành ngân hàng cũng sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn trong việc trả lương, đóng bảo hiểm xã hội.

Ngân hàng đang xem xét miễn, giảm vốn vay cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Hiện lãi suất cho vay ưu tiên đối với doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ là 4,5%, thấp nhất trong khu vực ASEAN, tương đương lãi vay ngoại tệ.Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/can-goi-ho-tro-thuc-chat-cho-doanh-nghiep-20210611215653836.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button