Giáo Dục

Cần một ‘đề bài’ cụ thể cho nền tảng học trực tuyến của Việt Nam

Nhiều bất cập trong dạy và học trực tuyến ở Việt Nam là do chúng ta chưa có hệ thống công nghệ để dạy học trực tuyến đúng nghĩa.

Phần mềm ‘nội thất’ trong sân

Bước vào năm học mới, tiếp tục gặp học sinh trực tuyến vì dịch Covid-19, cô Phương – giáo viên lớp 12 ở Hà Tĩnh đầy lo lắng.

“Không ai dạy cả, năm ngoái trường cấp tài khoản Đội nhưng năm nay không còn, nghe nói liên quan đến tài chính. Thế là người này bảo người kia chuyển sang Zoom, dùng Google Meet …, tìm hiểu rồi quay clip chia sẻ với nhau, cái nào tiện, đỡ nghẽn mạng, cái nào miễn phí …. Hôm trước , Tôi đã sử dụng Zoom miễn phí sau mỗi 40 phút, nhưng nó vẫn ổn. Mấy hôm nay zoom tắc nghẽn quá, chúng tôi lại chuyển sang dùng Google Meet ”, chị Phương nói.

Dù đôi khi gặp bất tiện nhưng cô Phương và nhiều giáo viên thừa nhận việc sử dụng nền tảng nước ngoài để dạy trực tuyến khá dễ dàng.

Cần một 'chủ đề' cụ thể cho nền tảng học trực tuyến của Việt Nam

Theo cô Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, hầu hết các trường trên địa bàn đều sử dụng Zoom vì thao tác đăng nhập đơn giản, dễ nhớ đối với học sinh tiểu học. Và Google Meet phù hợp hơn để dạy học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Trường Lý Thái Tổ đã thử nghiệm một số ứng dụng của các doanh nghiệp trong nước nhưng theo bà Hạnh “phản hồi của giáo viên là không hiệu quả và có nhiều tiện ích như Zoom”.

Khả năng “tương tác” có lẽ là điểm yếu nhất của các phần mềm nội hiện nay – một giáo viên ở Hà Nội nhận xét. Vị giáo viên này dẫn chứng rằng trong khi giao diện của Zoom hay Meet, Teams vô cùng thân thiện và đơn giản thì một số nền tảng Việt Nam lại “đầy rẫy” tính năng, “tham lam” quảng bá thông tin, thậm chí chèn nhiều quảng cáo. cáo.

“Tưởng nhiều tính năng có lợi nhưng thực tế không phải vậy, thầy trò thực tế chỉ cần sử dụng một vài tính năng cơ bản. Điều quan trọng nhất là đăng nhập thuận tiện, thao tác dễ dàng, tương tác tốt với nhau ”, giáo viên này cho biết.

Chia sẽ với VietNamNet, đối tác cấp cao của Microsoft và Google cho biết, thị trường học trực tuyến tăng trưởng trung bình 150% hàng tháng trong gần 2 năm. Hiện tại, hơn 80% thị phần thuộc về Zoom với 300 triệu người dùng, Microsoft Teams với 250 triệu và Google Meet với 120 triệu người dùng.

Còn ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD & ĐT) đưa ra số liệu, theo thống kê sơ bộ, có đến 90% trường THPT sử dụng nền tảng Zoom. Ngoài nhu cầu học trực tuyến tăng đột biến, một lý do khác là các nền tảng Học trực tuyến của các doanh nghiệp Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu.

Chưa có hệ thống công nghệ giảng dạy trực tuyến thực sự

Cần một 'chủ đề' cụ thể cho nền tảng học trực tuyến của Việt Nam
PGS. PGS.TS Chu Cẩm Thơ

Theo bà Chu Cẩm Thơ (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), cả phần mềm trong nước và nước ngoài đang sử dụng cho học trực tuyến ở Việt Nam hầu hết đều ở dạng giải pháp rời rạc, hỗ trợ “gặp gỡ” trao đổi giữa người dạy và người học; chứ không phải là một chức năng quản lý hệ thống tổng thể và cũng không có dữ liệu và chức năng đánh giá.

“Hay các hệ thống quản lý học tập LMS như Teams, Google Classroom, Canvas,… chỉ có chức năng quản trị như các hệ thống quản lý thông thường chứ không quản lý theo chức năng quản trị về giáo dục và kết quả. kết nối với dữ liệu giáo dục số hóa. Nghĩa là giáo dục là một hệ thống các hoạt động và các chủ thể riêng biệt và đòi hỏi khi nói đến công nghệ giáo dục thì công nghệ giáo dục phải là công cụ duy nhất để giải quyết vấn đề của giáo dục. Không phải công nghệ đòi hỏi giáo dục phải tuân theo nó… ”.

Ngoài ra, hiện nay giáo viên sử dụng Zoom, Zalo,… gần như chỉ để “nhìn mặt học sinh” chứ không thể trình chiếu slide hay sách điện tử, không giao bài tập và theo dõi quá trình học tập của các em. Học sinh, cũng như học sinh không tự học, không được tự động đánh giá.

Vì vậy, bà Thơ cho rằng chưa có hệ thống công nghệ để dạy học trực tuyến đúng nghĩa. Và nhiều bất cập trong việc học trực tuyến mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, đều có nguyên nhân từ việc này.

Cần đơn hàng cụ thể

Cô Phương, một nữ giáo viên miền biển đang dạy lớp 12 cho biết, bản thân cô cũng vừa tìm cách để bài giảng trực tuyến hấp dẫn hơn nhưng lúc nào cũng “lo ngay ngáy”, nếu dùng Meet thì không tốt nữa, nền tảng nào. để sử dụng?

Trong khi đó, từ Bộ GD-ĐT, ông Tô Hồng Nam phân tích, các nền tảng học trực tuyến đều có máy chủ đặt ở nước ngoài, thậm chí không có đại diện tại Việt Nam. Vì vậy, khi vi phạm xảy ra ở Việt Nam thì rất khó xử lý.

Theo các chuyên gia, dù đưa ra nhiều giải pháp cải thiện việc dạy học trực tuyến nhưng ngành giáo dục vẫn thiếu một công cụ thực thi hữu hiệu. Việc để hàng triệu trường học sử dụng các phần mềm khác nhau một cách tự phát vừa tốn kém vừa không có tính liên kết.

GS.TS Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, về lâu dài cần xây dựng một phần mềm học trực tuyến chung của Việt Nam vì sử dụng các phần mềm khác nhau thì không thể dùng chung tài nguyên về bài giảng. , tài liệu học tập trực tuyến…

Còn TS Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) khẳng định, nhà trường và giáo viên sẵn sàng sử dụng phần mềm tiếng Việt để dạy học trực tuyến nhưng nhà cung cấp cần cải tiến. tiến độ để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Có thể thấy, việc phổ cập phần mềm học trực tuyến tại Việt Nam sẽ kéo theo câu chuyện thu thập dữ liệu, nắm bắt nhu cầu người dùng, từ đó hệ sinh thái của các nền tảng này sẽ ngày càng được mở rộng. .

Với sự chuyển đổi kỹ thuật số, ngay cả khi không có “Covid-19 push”, học trực tuyến vẫn sẽ phát triển vì tính tiện lợi của nó. Vì vậy, nếu sản phẩm “Make in Vietnam” không sớm phát huy tác dụng, từ việc có sản phẩm đến phát triển, tạo ra nhiều người dùng để chiếm thị phần ngay tại thị trường trong nước thì sẽ vừa mất cơ hội, vừa mất dần thị phần.

Thời gian qua, Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành nhiều chính sách nhằm tạo thị trường, thúc đẩy phát triển các sản phẩm công nghệ số. Trong đó nổi bật là chiến lược và lý luận quốc gia “Make in Vietnam”, nhiều giải thưởng khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo sản phẩm, giải pháp. Giải pháp đạt mục tiêu đến cuối năm 2021 sẽ không có vết lõm. Trước năm 2025, về cơ bản mỗi hộ gia đình đều có đường truyền Internet cáp quang băng thông siêu rộng. Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nhiều năm qua luôn đưa ra mức giá ưu đãi đặc biệt cho ngành giáo dục.

Thông qua sự kết nối của Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp công nghệ cũng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác chiến lược với ngành giáo dục và đào tạo.

Và mới đây, tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 11/11, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định dạy học trực tuyến là việc làm lâu dài kể cả sau khi dịch bệnh đã ổn định. Vì vậy, cần đầu tư xây dựng hệ thống nền tảng cho đất nước, chỉ khi nền tảng đủ mạnh thì việc dạy học trực tuyến mới được đảm bảo.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết một số vấn đề về hạ tầng, nền tảng học trực tuyến với sự tham gia của các tập đoàn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đều khẳng định sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Như vậy, cả chính sách và cơ hội đều khá rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc chiếm lĩnh thị trường nền tảng học trực tuyến.

Vấn đề bây giờ là doanh nghiệp có thể làm ra các nền tảng, nhưng làm thế nào để các nền tảng đó mang lại những trải nghiệm tốt cho người dùng.

Vì vậy, cần nghiên cứu sâu hơn về yêu cầu, nhu cầu đối với hệ thống công nghệ dạy học trực tuyến của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh, để ngành giáo dục có những đề xuất. một vấn đề rất cụ thể đối với các doanh nghiệp công nghệ.

Bộ Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong chuyển đổi số

Ngày 11/11, tại Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ GD & ĐT, Bộ TT&TT đang soạn thảo tiêu chí, tiêu chuẩn cho các nền tảng học tập trực tuyến và sẽ tổ chức đánh giá, công bố các nền tảng. nền tảng tiêu chuẩn.

Về vấn đề bảo mật thông tin thiết bị đầu cuối và nền tảng đào tạo trực tuyến, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo phát triển phần mềm mang tên Visafe, hiện đã hoàn thiện sẽ được cài đặt trên máy tính, điện thoại thông minh, phụ huynh có thể kiểm soát được việc truy cập vào các trang web của con em mình.

“Bộ TT&TT và Bộ GD & ĐT sẽ công bố tiêu chuẩn an toàn thông tin cho các nền tảng dạy học trực tuyến để đánh giá và công bố. Chương trình quốc gia về chuyển đổi số dành ưu tiên cao cho việc chuyển đổi số của ngành giáo dục và đào tạo. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong cuộc cách mạng chuyển đổi số này ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Nhóm phóng viên

Ý tưởng về một nền giáo dục không trường học sau đại dịch Covid-19

Ý tưởng về một nền giáo dục không trường học sau đại dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, nhiều học sinh phải làm quen với lớp học ảo ở nhà. Liệu chúng ta có thể xóa bỏ lớp học truyền thống trong một tương lai không xa?

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/can-mot-de-bai-cu-the-cho-nen-tang-hoc-truc-tuyen-cua-viet-nam-791528.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button