Kinh Doanh

Cần một lực đẩy để hạ tầng phía Nam phát triển đồng bộ | Tài chính – Kinh doanh


Các bước lệch pha trong đầu tư đường cao tốc phía Bắc và phía Nam

Với vị trí địa lý đặc biệt, vùng kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), hiện đang là một trong những đầu tàu kinh tế dẫn dắt mọi hoạt động. thương mại, logistics và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhờ sự hiện diện của hàng loạt khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cảng biển trung chuyển hiện đại, cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép – điểm đến tiếp nhận tới 50% tổng lượng hàng hóa của đất nước Đặc biệt từ khi có chủ trương xây dựng sân bay quốc tế mới tại huyện Long Thành – Đồng Nai, nhiều tuyến đường huyết mạch chạy dọc từ TP.HCM – Đồng Nai – BRVT và các tỉnh lân cận đã được phát triển. khai báo. Trong đó, quan trọng nhất là nút giao thông Quốc lộ 51 và TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – tuyến đường cao tốc xương sống trong kết nối các vùng kinh tế phía Nam.

Đường cao tốc lên miền núi phía Bắc được đầu tư khá đồng bộ - Ảnh: Mai Hà

Đường cao tốc lên miền núi phía Bắc được đầu tư khá đồng bộ

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn có sự lệch pha về chủ trương đầu tư nâng cấp hạ tầng giữa hai miền Bắc – Nam. Nhìn chung, chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, đã có 5 tuyến đường cao tốc nối thẳng hình nan quạt tạo thành mạch máu với các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đã đi vào hoạt động. Trong khi đó, đánh giá lợi nhuận kinh tế theo nghiên cứu VITRANSS 2 do JICA phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải thực hiện, nhiều tuyến cao tốc phía Bắc được đánh giá là có lợi nhuận kinh tế thấp nhất trong hệ thống. các tuyến quốc lộ như Thái Nguyên – Chợ Mới (5,8%), Hòa Lạc – Hòa Bình (7,3%).

Ngược lại, ở phía Nam, nhiều tuyến cao tốc mặc dù được đánh giá là có hiệu quả kinh tế cao nhất nước nhưng vẫn chưa được đầu tư đúng mức như: Biên Hòa – Vũng Tàu (24,4%), Long Thành – Nhơn Trạch – Bến Lức ( 15,9%), đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh (13,7%). Tính đến thời điểm này, chỉ có tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sắp được triển khai.

Nhiều chuyên gia nhận thấy, trong danh sách bổ sung các tuyến cao tốc vào quy hoạch này, khu vực phía Bắc vẫn được ưu tiên với chiều dài chiếm gần 2/3, còn lại là khu vực phía Nam và miền Trung, Tây Nguyên. Đây cũng là tình trạng chung “lệch pha” trong đầu tư đường cao tốc hiện nay.

Cần một cú hích để nền kinh tế bứt phá với một sân bay quốc tế mới

Về đường bộ, tháng 3/2021, theo Bộ GTVT, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận là đơn vị được giao nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. đường cao tốc, thời gian thực hiện từ năm 2021 đến năm 2022. Đường cao tốc TP.HCM – LT – DG rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển giữa TP.HCM và Dầu Giây từ 3 giờ xuống còn 1 giờ, hoặc từ TP.HCM đến Vũng Tàu chỉ còn 1,5 giờ, nhanh hơn 1 giờ so với trước đây. Bên cạnh đó, Quốc lộ 51: từ Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đến Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) dài 73,6 km cũng cần được mở rộng, nâng cấp để đạt tiêu chuẩn đường bộ. I, quy mô 6 làn xe. Ngoài việc giảm ùn tắc, chủ trương này còn phù hợp với quy hoạch đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1.

Các dự án như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (dự kiến ​​hoàn thành năm 2022), Dầu Giây – Liên Khương cũng được Chính phủ tập trung đầu tư, từng bước hoàn thiện tuyến cao tốc Bắc Nam. Khi đó, trung tâm Long Thành cũng được hưởng lợi vì kết nối với các thành phố lớn, có tiềm năng du lịch mạnh như Phan Thiết, Đà Lạt …

Về đường biển, cầu Phước An nối khu cảng Cái Mép – Thị Vải với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 8 năm 2020. Nhóm cảng biển số 5 theo quy hoạch sẽ hình thành ba chính. các cụm cảng, trong đó, khu cảng Cái Mép – Thị Vải được chú trọng phát triển thành cảng cửa ngõ quốc tế, đồng thời là động lực phát triển kinh tế cho cả nước. khu vực.

Về giao thông hàng không, việc đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) có vai trò và quy mô ngang tầm với các cảng hàng không quốc tế lớn trong khu vực. Đầu năm 2021, gói thầu đầu tiên của dự án rà phá bom mìn đã được khởi công. Hiện đang tiến hành gói thầu xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng và các hạng mục khác, cố gắng hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2025.

Vị trí tam giác vàng logistics của iD Junction thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Vị trí tam giác vàng logistics của iD Junction thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đánh giá tiềm năng vị trí trung tâm Long Thành sẽ là nơi giao thương hàng hóa sôi động, trung tâm kinh tế trọng điểm đứng thứ 2 chỉ sau TP.HCM, Tây Hồ Group đã phát triển dự án iD Junction tọa lạc ngay tại vị trí. Vị trí vàng là kiềng ba chân vững chắc cho logistics gồm sân bay quốc tế Long Thành, cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải và nút giao thông cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với quốc lộ 51, mở ra cơ hội kết nối giữa các tỉnh, thành trong nước và quốc tế.

iD Junction là khu compound duy nhất tại trung tâm Long Thành có 3 mặt giáp sông, hồ và kênh rạch tự nhiên, các mẫu nhà đều là song lập và đơn lập, không có nhà phố.

iD Junction là khu compound duy nhất tại trung tâm Long Thành có 3 mặt giáp sông, hồ và kênh rạch tự nhiên, các mẫu nhà đều là song lập và đơn lập, không có nhà phố.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button