Kinh Doanh

‘Cân nhắc giảm thêm thuế để kìm giá xăng dầu’


Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết sẽ làm việc với Bộ Tài chính để kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét giảm thêm các loại thuế để kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu trong nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp khi giá xăng dầu tăng cao kỷ lục. trên 31,000 VND một lít từ ngày 2/6.

Ông Hải đề cập đến 3 biện pháp kiềm chế tăng giá xăng dầu, đó là sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu linh hoạt; xem xét giảm thuế và thực hiện nhiều biện pháp hơn để bảo vệ người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, trong phiên điều hành vừa qua, nhờ sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nên mức tăng giá xăng dầu trong nước thấp hơn thế giới. Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 1/6, biên độ tăng giá xăng trong nước là 27,29 – 47,89%. Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới tại thị trường Singapore (giá chuẩn dùng để tính giá cơ sở xăng dầu trong nước) tăng 45,86 – 63,68%.

Trước khi cung cấp giảm thuế bổ sung Để kiểm soát việc tăng giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ làm việc với Bộ Tài chính để rà soát, đề xuất giảm tiếp một số loại thuế.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/6. Ảnh: Minh Anh

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/6. Ảnh: Minh Anh

Hiện cơ cấu giá xăng dầu đã bao gồm thuế bảo vệ môi trường, thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, còn có các loại chi phí định mức, lợi nhuận định mức. Bộ Tài chính cho biết, không tính phí và lệ phí trong cơ cấu giá xăng dầu.

Trong số này, thuế bảo vệ môi trường đã được giảm 50% từ ngày 1/4 đến cuối năm. Ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm, Bộ đang lấy ý kiến ​​các bộ, ngành sửa đổi Nghị định về thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó điều chỉnh tăng mức thuế suất thuế nhập khẩu. ưu đãi xăng dầu từ 20% đến 12%. Điều này sẽ làm đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu.

Về việc có dư địa giảm thuế TTĐB, thuế GTGT đối với xăng dầu hay không, theo ông Tuấn, hiện chưa có quy định miễn, giảm các loại thuế này đối với các mặt hàng chịu thuế TTĐB. Xăng dầu là mặt hàng chịu thuế TTĐB với thuế suất 10%. Các sản phẩm dầu không phải chịu thuế này.

Mặt khác, Thứ trưởng Tài chính cho rằng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng của Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với thế giới.

Ông cũng cho biết thêm, tỷ trọng thuế trong xăng dầu của Việt Nam hiện ở mức “trung bình thấp so với thế giới”. Trung bình, thuế suất tính theo giá xăng ở nhiều nước (trừ các nước có trữ lượng dầu lớn) là 40-60%. Đối với Việt Nam, thuế suất trong giá xăng là 29-31%; dầu diesel hơn 13%.

Bên cạnh các giải pháp về thuế, sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, có thể cân nhắc các chính sách an sinh, hỗ trợ người nghèo và doanh nghiệp.

“Việc tăng giá xăng dầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ cố gắng điều chỉnh giá xăng dầu trong điều kiện ngân sách, và hiện giá xăng dầu của Việt Nam vẫn thấp hơn một số nước có chung đường biên giới”, vị này kết luận.

Hoài ThuSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button