Đời Sống

Căn phòng ‘ngập’ búp bê diện trang phục dân tộc

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 1.

Họa sĩ Hoàng Anh cho rằng mình chỉ là người đứng sau “hào quang” của những con búp bê

“Ngạc nhiên” là từ chính xác nhất để miêu tả về ngôi nhà 80m2 của nghệ nhân Hoàng Anh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) – nơi ngập tràn tranh, vải thổ cẩm và cả … búp bê trong trang phục của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trên tường treo nhiều bức tranh khổ lớn, những bức vẽ loang lổ, những mảng màu và hàng trăm con búp bê với đủ các bộ trang phục dân tộc được xếp trên các giá gỗ khắp nhà.

“Nhà nhỏ nên vừa là xưởng vẽ, kho vải, vừa là nhà ở …”, nghệ sĩ Hoàng Anh lý giải.

Vuốt ve con búp bê trên tay, tựa lưng vào chiếc ghế tròn yêu thích, họa sĩ Hoàng Anh chia sẻ: “Tranh khổ lớn sẽ khó tìm người sưu tập hơn tác phẩm nhỏ. Nhưng tranh nhỏ hơn nhiều. Mình đã làm rồi nên mình có để tìm ra hướng đi cho riêng mình… 26 tháng từ ý tưởng đến thực hành, chi tiết để những con búp bê đầu tiên thành hình ”.

Cách đây 10 năm, trong một chuyến đi lên vùng núi phía Bắc, anh Hoàng Anh choáng ngợp trước trang phục của các cô gái dân tộc, từ màu sắc, kiểu dáng cho đến trang sức họ đang đeo.

Ngoài ra, khi ngắm nhìn những cô nàng búp bê Nhật Bản, Hàn Quốc, ngại gì không thử khoác lên mình những bộ trang phục Việt Nam để bạn bè quốc tế biết thêm về văn hóa Việt Nam.

Khi đó, tôi quyết định thu nhỏ theo quan điểm của mình để bộ quốc phục đến được với nhiều người hơn. Trải qua quá trình chắt lọc, cắt gọt, tỉ mẩn, mỗi con búp bê sẽ khoác lên mình một chiếc áo mới”, Hoàng Anh tâm sự.

Với tâm niệm ngày mai sản phẩm phải đẹp hơn, nghệ nhân Hoàng Anh đang nghiên cứu để cho ra mắt sản phẩm búp bê nam với trang phục dân tộc. Ví dụ, cô dâu chú rể người Kinh mặc áo dài truyền thống.

Tuy nhiên, dịch bệnh khiến ông không thể thực hiện các cuộc điền dã và nghiên cứu về văn hóa dân tộc.

“Khách nước ngoài thường tìm hiểu hoa văn, chi tiết cụ thể, chất liệu thổ cẩm … trên trang phục của búp bê mà họ định mua. Vì vậy, người nghệ nhân phải nắm được cái hồn, cái cốt, cái cơ bản nhất của dân tộc mà búp bê đang khoác lên mình”. .

Búp bê không chỉ là món quà mà còn là cầu nối văn hóa, trang phục dân tộc đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Khi những con búp bê khoác lên mình bộ trang phục dân tộc lên kệ trưng bày ở sân bay quốc tế và một số cửa hàng lưu niệm trên khu phố cổ Hà Nội, tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi tin rằng những món quà nhỏ sẽ theo chân du khách khắp năm châu ”, anh Hoàng Anh quả quyết.

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 2.

Theo anh Hoàng Anh, nghệ thuật là sự sáng tạo nên đôi khi anh sẽ chỉnh sửa một chút hoa văn, trang trí túi thổ cẩm cho búp bê, nhưng vải để may áo thì nhất thiết phải từ chính người dân. Bởi theo anh, những mẫu thêu tay của đồng bào luôn mang hơi thở, cái hồn của người dân vùng đó.

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 3.

Đối tượng khách hàng mà búp bê Hoàng Anh hướng đến là người lớn mua để sưu tập hoặc để trang trí, trưng bày thay vì đồ chơi cho trẻ em.

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 4.

Búp bê có 2 kích thước 25cm và 35cm. Mẫu 35cm có nhiều “đất” để lộ họa tiết do họa sĩ gửi tặng, được niêm yết giá từ 3,5 – 4 triệu đồng.

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 5.

Qua nhiều năm theo đuổi con đường đã chọn, họa sĩ Hoàng Anh đã thực hiện 60 bộ trang phục của 45 dân tộc anh em. Một số dân tộc có nhiều trang phục khác nhau như dân tộc Mông với trang phục Mông trắng, dân tộc Hoa Mông …

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 6.

Là một người cầu toàn, mọi đường nét trên khuôn mặt, hoa văn trên trang phục của anh đều được nghiên cứu kỹ lưỡng qua các tư liệu trong thư viện, bảo tàng dân tộc học và thực tế.

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 7.

“Tôi cũng chú ý đến nhu cầu của khách hàng. Người Mỹ thích gam màu mạnh như đỏ tím, người Nhật thích trắng xanh, còn người Pháp lại chú ý đến chi tiết, hoa văn tinh tế trên quần áo” – anh Hoàng Anh bộc bạch. .

Căn phòng đầy búp bê mặc trang phục dân tộc - Ảnh 8.

Tự nhận mình là một họa sĩ đơn độc, anh Hoàng Anh cho rằng việc học hỏi từ những người đi trước thay vì trông chờ vào một ai đó là rất quan trọng. Khi đó, việc mày mò, làm mới bản thân và tiếp nhận phản hồi là vô cùng quan trọng. Ví dụ, khuôn mặt của con búp bê không phải là hình bầu dục, mà là hình tròn

Hoàng Anh chia sẻ, anh trích một phần lợi nhuận bán búp bê để giúp Tổ chức Plan International Việt Nam cùng tổ chức Plan International hỗ trợ trẻ em vùng cao nhận nguyên liệu chế tác từ bà con.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/can-phong-ngap-bup-be-dien-trang-phuc-dan-toc-20211124085757881.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button