Thế Giới

Cần quan tâm hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh ở các nhà trọ bị ảnh hưởng do dịch


Sáng 2-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 đã xuống thị sát vụ việc. công việc. Phòng chống dịch Covid-19 và gặp gỡ một số người dân sống tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường 14, quận Gò Vấp, TP.

Nhiều người dân ở quận Gò Vấp chia sẻ, họ rất vất vả khi đợt dịch Covid-19 kéo dài hơn 4 tháng. Nhiều nhà không còn tiền, mong muốn được miễn, giảm tiền điện, nước.

Một số người dân làm nghề may tự do ở phường 14 cho biết, 4 tháng nay họ mới nhận được túi cứu trợ của phường, ngoài ra chưa nhận thêm tiền. Bỏ việc do đường xa, không có thu nhập nên cuộc sống rất khó khăn.

Chủ tịch UBND phường 14 cho biết, những người làm nghề may mặc tự do hiện không thuộc 5 đối tượng được hỗ trợ này theo chủ trương của TP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quận Gò Vấp và các phường trên địa bàn rà soát lại những hộ khó khăn. Đề xuất bổ sung với cấp trên, tránh bỏ sót.

Chính quyền địa phương cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung thịt, trứng cho các gia đình ở trọ có trẻ em, nhất là những hộ khó khăn, không có điều kiện mua hàng.

Đáng chú ý, năm học mới sắp khai giảng nhưng nhiều em ở trọ chưa mua được sách giáo khoa, cũng như chuẩn bị trang thiết bị cho việc học trực tuyến sắp tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Chính phủ cần quan tâm hỗ trợ sách giáo khoa cho các em. sinh viên ở ký túc xá.

go vap 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ một số người dân sống tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: VGP.

Giảm thiểu số bệnh nhân phải chuyển tuyến

Trong buổi làm việc sáng cùng ngày 2/9, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Chí Dũng cho biết, quận hiện có 4.192 người nhiễm vi rút Covid-19 (F0) đang phải cách ly, điều trị tại gia đình và 450 người. trong khu vực cách ly. tập trung.

Nếu kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, đội ngũ y tế sẽ thông báo và phân loại theo độ tuổi, bệnh cơ bản, tình trạng bệnh tại nhà để quyết định cách ly tại nhà hay tập trung. Trong vòng 24 giờ, các túi thuốc sẽ được phát cho những người này. Hàng ngày, nhân viên y tế và các tình nguyện viên sẽ gọi điện thoại thăm hỏi và phát thuốc trực tiếp cho các F0.

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp được cấp 3.500 túi A (hạ sốt và vitamin), 3.500 túi B (kháng viêm và chống đông máu) và 381 túi C, là thuốc kháng vi rút Molnupiravir. Đến nay, Trung tâm Y tế đã phát 1.439 túi A, 1.439 túi B, 272 túi C và gần 1.000 túi thuốc điều trị Covid-19 do các doanh nghiệp, cá nhân quyên góp.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp Nguyễn Trung Hòa cho biết, thủ tục, quy định sử dụng Molnupiravir còn phức tạp, như yêu cầu F0 phải cam kết, đăng ký theo dõi trực tuyến nên nhiều người không muốn sử dụng. .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phải kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe và bệnh lý tiềm ẩn của F0 để xem có chống chỉ định đối với thuốc Molnupiravir hay không. Sau đó, nhân viên y tế giải thích rõ ràng và giám sát chặt chẽ trong quá trình sử dụng Molnupiravir của từng F0 nên người dân hoàn toàn yên tâm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu quận Gò Vấp tập trung chỉ đạo chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, khu cách ly, tuyến điều trị cho bệnh nhân nhẹ để hạn chế thấp nhất số bệnh nhân phải chuyển nơi công tác rất khó khăn. nhỏ như cấp phát ngay thuốc cho người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tổ chức đào tạo tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế thăm khám trực tiếp, F0 hàng ngày tại nhà, chăm sóc người bệnh. dinh dưỡng đầy đủ cho người dân. Các phường có ít F0 có thể điều phối lực lượng đến các khu vực có nhiều F0 để đảm bảo 100% F0 được chăm sóc đầy đủ về thuốc men, dinh dưỡng, hỗ trợ tinh thần.

Phải có kế hoạch cấp phát thuốc tại nhà

Đối với những người mắc bệnh mãn tính (huyết áp, tiểu đường, tim mạch) nhưng không mắc bệnh Covid-19, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, trên địa bàn có khoảng 16.000 người, trong đó 80% đến 90% vừa. cần cho thuốc, không cần đến bác sĩ.

Phó Thủ tướng yêu cầu quận Gò Vấp có phương án cấp phát thuốc tại nhà để người dân không phải ra ngoài, đến các bệnh viện, trạm y tế, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết sẽ triển khai ngay việc cấp thuốc tại nhà cho người dân. Còn lại 10% đến 20% người có nhu cầu khám sẽ được khám và tư vấn từ xa, trực tiếp tại nhà, hoặc tại một số phòng khám, trạm y tế phường.

Về việc đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm cho người dân, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện cần hỗ trợ khoảng 300.000 người. Các hộ đều có đủ lương thực, thực phẩm khô, nhưng khó khăn nhất hiện nay là nhiều gia đình rất thiếu lương thực tươi sống, trứng, sữa, rau xanh …

Từ gợi ý của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp sẽ đề xuất, hỗ trợ (kể cả thử nghiệm) để một số cơ sở cung cấp rau, thực phẩm hoạt động trở lại, đáp ứng nhu cầu của người dân. .

Bên cạnh đó, huyện sẽ thành lập thêm các điểm cung ứng hàng hóa tại các khu dân cư … Tại các điểm này, ngoài một số nhân viên, các siêu thị, doanh nghiệp có thể vận động những người khỏe mạnh, F0 đã khỏi bệnh, an toàn để tiếp nhận yêu cầu, đóng gói, vận chuyển bao tải cho người dân. . Bên cạnh các tình nguyện viên, siêu thị có thể hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn một phần thu nhập.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cũng có thể vận động hệ thống siêu thị, những người đặt mua thực phẩm, rau sạch,… chia sẻ với những hộ khó khăn xung quanh.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button