Tin Tức

‘Cần quy định tất cả lao động phải tham gia BHXH’

TS Lê Duy Bình cho rằng, Nhà nước cần quy định người lao động đều phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) để được bảo vệ quyền lợi khi ốm đau, tai nạn lao động …

Thông tin trên được Tiến sĩ Lê Duy Bình, chuyên gia kinh tế tại Economica Việt Nam, cho biết tại hội thảo “Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau Covid-19” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2022, ngày 5/6. Theo ông, việc tham gia BHXH cần được coi là yếu tố bắt buộc đối với người lao động, tương tự như nghĩa vụ đóng thuế.

Chuyên gia Lê Duy Bình phát biểu tại hội nghị, ngày 5 tháng 6. Ảnh: Lê Tuyết

Chuyên gia Lê Duy Bình phát biểu tại hội nghị, ngày 5 tháng 6. Hình ảnh: Lê Tuyết

Hiện người lao động tham gia BHXH bắt buộc gồm: người ký hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng thời vụ từ 3-12 tháng; cán bộ, công chức; người nước ngoài có hợp đồng lao động từ một năm trở lên …

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quý I / 2022, số lao động có việc làm là 50 triệu người, nhưng chỉ có hơn 16,4 triệu người đóng bảo hiểm xã hội. Việc không tham gia BHXH khiến hầu hết người lao động khó chủ động đối phó khi thu nhập bị giảm, mất do rủi ro, ốm đau, tai nạn lao động, tuổi già …

Theo TS Lê Duy Bình, người có thu nhập và khả năng chi trả ở ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc. Nhóm này gồm chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng lương,… Hiện có hơn 95% đối tượng này không tham gia BHXH.

Đối với nhóm người làm nghề tự do, đặc biệt là đối tác kinh doanh của các doanh nghiệp có nền tảng công nghệ hoặc lao động có trình độ, kỹ năng, việc tham gia BHXH là điều kiện bắt buộc khi giao kết hợp đồng. việc làm, hợp đồng, chuyên gia … Hơn 98% nhóm lao động trên không tham gia BHXH.

Đồng thời, TS Bình cho rằng, để thu hút người lao động tham gia đóng BHXH, ngành bảo hiểm cần thay đổi cách tiếp cận theo hướng phục vụ người tham gia bảo hiểm với các sản phẩm, chế độ phù hợp, đa dạng … Với những giải pháp quyết liệt, số số người đóng bảo hiểm xã hội sẽ tăng lên 23 triệu người vào năm 2023 và 32,4 triệu người vào năm 2030.

Nhân viên đăng ký đi xe ôm công nghệ.  Ảnh: An Phương

Nhân viên đăng ký đi xe ôm công nghệ. Hình ảnh: An Phương

André Gama, chuyên gia an sinh xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Việt Nam cho rằng, để tăng cường chính sách an sinh xã hội cho lao động phi chính thức, nhà nước cần đầu tư nhiều hơn nữa. vào chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ông nói: “Khi nhà nước đầu tư một triệu đồng cho an sinh xã hội thì sau một năm sẽ tạo ra ba triệu đồng trong GDP để tăng trưởng kinh tế.

Từ kinh nghiệm của nhiều nước, các chuyên gia ILO cho rằng Việt Nam nên áp dụng BHXH bắt buộc cho tất cả người lao động. Thực tế nhiều năm qua, BHXH tự nguyện tăng trưởng rất hạn chế. Cụ thể, trong số 16,4 triệu người đóng BHXH, chỉ có khoảng 1,28 triệu người tham gia BHXH tự nguyện.

Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, trong đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua, lao động phi chính thức là nhóm bị thiệt hại nặng nề nhất nhưng sự hỗ trợ nhận được lại thấp nhất. . Vì vậy, việc mở rộng diện bao phủ của chính sách BHXH đối với lao động phi chính thức là để bảo vệ họ tốt hơn, nhất là khi gặp rủi ro.

Lê Tuyết

Nguồn: https://vnexpress.net/can-quy-dinh-tat-ca-lao-dong-phai-tham-gia-bhxh-4472345.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button