Tin Tức

Cạn room tín dụng, đã đến lúc ngân hàng thay đổi ‘khẩu vị’

Chú thích ảnh
Khách hàng thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Minh họa: TTXVN

Theo đó, tại một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), tín dụng của ngân hàng này sau 4 tháng đầu năm đạt gần 9% so với mức tín dụng chính thức được cấp là 10%; Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng 8% cùng thời điểm, dù room được giao là 10%; Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) khi đạt mức tăng trưởng tín dụng 14,3% ngay sau quý I / 2022, gần chạm mức trần 15% được cấp.

Một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) … cũng ế ẩm. . tương tự.

Lãnh đạo các ngân hàng nhìn nhận nhu cầu vốn của nền kinh tế đã tăng từ cuối năm 2021 và dự báo từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ngoài ra, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp theo gói 40.000 tỷ đồng từ ngân sách cũng đang được toàn ngành ngân hàng khẩn trương thực hiện. Vì vậy, để đáp ứng “cơn khát vốn” phục hồi tăng trưởng, lãnh đạo các ngân hàng đồng loạt kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét nới room tín dụng phù hợp.

Tuy nhiên, việc nới room tín dụng có giải được cơn “khát vốn” của doanh nghiệp? Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam bày tỏ quan điểm, khi room tín dụng của các ngân hàng gần như cạn kiệt sẽ khó triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. , phục hồi kinh tế, có cả chương trình hỗ trợ lãi suất 2%.

Tuy nhiên, với tư cách là cơ quan điều hành, trước áp lực lạm phát toàn cầu ngày càng gia tăng, ông Hùng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải cân nhắc kỹ việc nới room để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát trong nước. .

Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, có những ngân hàng gần như hết room, nhưng cũng có những ngân hàng vẫn còn dư địa và đây là cơ hội cho các ngân hàng. . rà soát khẩu vị rủi ro, cơ cấu lại chất lượng tín dụng.

Thực tế, lãnh đạo một ngân hàng cho biết, để tháo gỡ khó khăn khi room tín dụng gần hết, ngân hàng phải linh hoạt cơ cấu lại dư nợ, hướng dòng vốn vào cho vay ngắn hạn, cho vay lưu động, bổ sung vốn kinh doanh. việc kinh doanh….

Thông thường, khi hết room tín dụng, các ngân hàng sẽ xin cơ quan quản lý cấp thêm nhưng không phải ngân hàng nào cũng được chấp thuận. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng từng trả lời chất vấn trước Quốc hội rằng ngân hàng nào cũng muốn tăng trưởng tín dụng thật nhiều, nhưng nếu đạt giới hạn mong muốn của các ngân hàng thương mại thì Việt Nam sẽ không ổn. lớn như ngày nay.

Với tốc độ tăng lớn, nếu không kiểm soát được room tín dụng, áp lực lạm phát sẽ rất lớn, áp lực tăng lãi suất huy động cũng sẽ rất lớn, kéo theo lãi suất cho vay tăng và nợ xấu. “Trước đây, khi chưa kiểm soát được room tín dụng, một số ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng rất cao, lên tới 30%, tạo ra cuộc đua lãi suất để huy động vốn vay”, Thống đốc nói. .

Nhìn lại từ đầu năm đến nay, trước tốc độ tăng trưởng tín dụng, cuộc đua lãi suất cũng nóng trở lại sau hơn 2 năm neo ở mức thấp. Báo cáo mới công bố của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VBCS) cho biết, từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động đã tăng 0,3-0,8% / năm; trong đó, kỳ hạn 12 tháng có mức tăng xấp xỉ 0,7% / năm.

Tính riêng trong tháng 6, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất 0,1-0,4% / năm tùy kỳ hạn, như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội. (SHB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)… Trong đó, SCB là một trong những ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn. Kỳ hạn 12 tháng ở mức 7,3% / năm.

Đáng chú ý, trong đợt điều chỉnh lãi suất này còn có sự tham gia của các ngân hàng quốc doanh lớn. Theo đó, lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tăng lãi suất huy động thêm 0,1% / năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. ở mức 5,6% / năm. Trong khi đó, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất tiền gửi trực tuyến cũng được cộng thêm 0,1% / năm so với gửi không kê đơn.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn 12, 24 và 36 tháng lên 6,4% / năm, tăng thêm 0,3% / năm so với hồi tháng 5/2022. Hay tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), khách hàng gửi tiền lần đầu còn được ưu đãi thêm lãi suất lên tới 0,5% / năm….

Nhìn chung, tại thời điểm này, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng được hầu hết các tổ chức tín dụng áp dụng ở mức trần 4% / năm. Còn đối với tiền gửi dài hạn, mức lãi suất trên 7% / năm đã xuất hiện trở lại tại nhiều ngân hàng như SCB, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank), Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam. Thường Tín (VietBank) …

Ngoài lãi suất, một số ngân hàng còn ưu đãi cho khách hàng duy trì tiền gửi cố định trong thời gian từ 6-12 tháng như miễn phí thường niên khi mở thẻ tín dụng quốc tế, miễn phí chuyển tiền cho người thân. ở nước khác…

Lý giải cho những đợt tăng lãi suất liên tiếp, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, lãi suất huy động đã ở mức thấp trong suốt 2 năm qua dù đã tạo điều kiện giảm lãi suất cho nhà đầu tư. Việc đi vay để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh nhưng cũng phần nào khiến dòng vốn ít nhiều chảy sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, tiền kỹ thuật số… khiến nguồn vốn huy động tăng trưởng. do đó chậm hơn nhiều so với trước đây và cũng tăng trưởng chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng vốn tín dụng.

“Vì vậy, để đảm bảo cung ứng vốn, các ngân hàng đã từng bước nâng lãi suất tiết kiệm lên mức phù hợp với yêu cầu thu hút vốn và đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền”, ông Thịnh nói.

Đặc biệt trong bối cảnh chính trị thế giới bất ổn, chuỗi cung ứng đứt gãy …, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho rằng, ngân hàng buộc phải tăng lãi suất để giữ chân người gửi tiền khi áp lực lạm phát đang đè nặng.

Tích cực thu hút vốn nhưng dư địa hạn hẹp – vốn có nhưng khó cho vay – là thực tế của nhiều ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% không “cố định” mà sẽ được điều chỉnh linh hoạt tùy theo diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô và dựa trên thực lực của nền kinh tế. sức khỏe của từng tổ chức tín dụng.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước xem xét việc phân bổ tăng trưởng tín dụng dựa trên một số yếu tố như lãi suất huy động và cho vay, tỷ trọng đầu tư vào bất động sản, nông nghiệp, nông thôn, v.v. bảo đảm thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Các chuyên gia của Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo, Ngân hàng Nhà nước có thể cấp thêm hạn mức tín dụng vào cuối quý III / 2022 tùy thuộc vào tình hình tài chính của từng ngân hàng. Nhờ đó, lãi suất huy động sẽ không còn chịu nhiều áp lực tăng như thời gian gần đây.Nguồn: https://baotintuc.vn/tai-chinh-ngan-hang/can-room-tin-dung-da-den-luc-ngan-hang-thay-doi-khau-vi-20220627213726443.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button