Giáo Dục

Cần thiết phải có một phong trào mang tầm quốc gia để thúc đẩy sự học

Chú thích ảnh
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Ảnh tư liệu: Minh Quyết / TTXVN

Không có phong trào khuyến học, khuyến tài cả nước.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, đòi hỏi mỗi người phải nâng cao trình độ về mọi mặt để ứng phó với bối cảnh hiện nay. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, mức độ tự động hóa ngày càng cao; Công nghệ, khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học phát triển như vũ bão.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0, tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt do bị khai thác quá mức và bị hủy hoại. Dân số và lao động đang già đi nhanh chóng. Nguồn vốn ODA giảm dần… Chỉ còn vốn quý nhất, tài sản phong phú nhất là con người.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đã đề cập đến phát triển kinh tế tri thức, phát triển bằng tri thức và trí tuệ nhân tạo. Điều này ngày càng thể hiện sự đúng đắn, xu thế tất yếu đối với sự phát triển của đất nước.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều giải pháp nâng cao trình độ dân trí, trình độ chuyên môn, tay nghề toàn diện cho người lao động. Các chỉ số phát triển con người (HDI), chỉ số vốn con người (HCI) tính đến năm 2020 đều tăng: HDI tăng hơn 48%, xếp thứ 117/189 quốc gia, HCI với lực lượng lao động chiếm 58% thế giới. Tổng dân số, được xếp vào nhóm cao nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương nhưng chất lượng nguồn nhân lực lại ở mức thấp trong thang năng lực quốc tế. Trong khu vực Đông Nam Á, năng suất lao động của Việt Nam chỉ cao hơn Campuchia và bằng 7,6% của Singapore.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, đất nước phát triển phải bằng tri thức. Kiến thức chỉ có thể tiếp thu được thông qua học tập: học ở trường, ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và tự học. Ai cũng hiểu việc học là rất quan trọng, nhưng để gắn việc học – cái gốc của mọi vấn đề để thống nhất toàn xã hội với phong trào toàn dân thì chưa có.

20 năm qua, Hội Khuyến học Việt Nam đã nỗ lực thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; nhưng mới chỉ phát động trong hệ thống hội và chưa trở thành phong trào toàn quốc.

Bên cạnh đó, việc triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập” theo Quyết định 89 / QĐ-TTg ngày 09/01/2013 và Quyết định 1373 / QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ còn thiếu sự chỉ đạo thống nhất. trên phạm vi cả nước vì ở Trung ương đã giải thể Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, nay chỉ còn Ban chỉ đạo địa phương. Thực tế này dẫn đến kết quả triển khai dự án không được như mong muốn. Chất lượng đội ngũ lao động chưa được nâng lên theo yêu cầu – Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan thông tin.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ, kể từ ngày 11/6/1948, sau 74 năm Bác Hồ phát động phong trào thi đua “Xóa đói, xóa dốt, trừ giặc ngoại xâm”, đến nay vẫn chưa có một phong trào toàn dân vì sự nghiệp giáo dục. Có một vài phong trào thi đua của ngành Giáo dục như phong trào “Hai hàng không”, “Chống gian lận trong thi cử”… nhưng không mang tính xã hội, chỉ đối với các trường trong ngành Giáo dục. Cần vận dụng tư tưởng “Diệt giặc dốt” của Bác Hồ, trở thành phong trào “Diệt giặc dốt” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xóa công nghệ thông tin, xóa học ngoại ngữ, xóa kỹ năng. về hội nhập quốc tế…

Cần một phong trào quốc gia

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, nước ta đang thiếu chất xúc tác động lực cho tinh thần phát huy tinh thần học tập của toàn dân, thực hiện thống nhất từ ​​Trung ương đến địa phương, như các phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới. ”,“ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư ”.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, có gia đình hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường. Nhờ có phong trào, bộ mặt nông thôn ngày một đổi thay. Kết quả của phong trào cho thấy một khi tinh thần toàn dân được khơi dậy mạnh mẽ, người dân hiểu được lợi ích thu được từ phong trào thi đua thì sức mạnh từ nhân dân là rất lớn. Giáo sư Nguyễn Thị Doan nêu ví dụ và bày tỏ mong muốn có một phong trào về tự học; Từ Chính phủ đến UBND các tỉnh phải đồng lòng hành động để đạt được kết quả tốt nhất.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan cho biết: Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã thống nhất tổ chức hội nghị vào sáng 10/5, gặp gỡ các bộ, ban, ngành liên quan để tham mưu cho Chính phủ. Chính phủ phát động phong trào thi đua toàn quốc khuyến học trong nhân dân. Vẫn “Diệt giặc dốt” trong thời đại 4.0; vẫn đang thực hiện lời dạy của Bác “Dân tộc dốt là dân yếu” – lời dạy đã trở thành chân lý, luôn đúng trong mọi thời đại. Nếu có phong trào do Chính phủ phát động sẽ là đột phá chiến lược quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nguồn nhân lực của địa phương.Nguồn: https://baotintuc.vn/ban-tron-giao-duc/chu-tich-hoi-khuyen-hoc-viet-nam-can-thiet-mot-phong-trao-khuyen-hoc-mang-tam-quoc-gia-20220509215946933.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button