Thế Giới

Cần thời gian cho gói cấp bù lãi suất


Chú thích ảnh
Khách hàng giao dịch tại Trụ sở chính của Vietcombank. Minh họa: Trần Việt / TTXVN

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, lúc này cần có thêm nhiều gói hỗ trợ như Quốc hội đề nghị để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Theo đó, để xây dựng cơ chế chính sách cần xem xét hai mục tiêu. Cụ thể, mục tiêu quan trọng nhất là ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Vì lạm phát là gốc của ổn định kinh tế vĩ mô, không đạt được mục tiêu này thì không những không thực hiện được mục tiêu khác mà còn có tác dụng ngược lại.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, đến nay vẫn chưa có nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về gói thầu này nên cần phải chờ thêm thời gian.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, khi gói bù lãi suất được triển khai, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để triển khai phù hợp.

Trước đó, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất 2.000 tỷ đồng, tương ứng dư nợ 60.000 – 65.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. gặp rắc rối bởi đại dịch COVID-19. Sau khi trao đổi với Bộ Tài chính, dự kiến ​​gói này sẽ tăng lên khoảng 3.000 tỷ đồng, tức là dư nợ cho vay khoảng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, rút ​​kinh nghiệm lần trước, khi xây dựng cơ chế, chính sách, Ngân hàng Nhà nước phải tính đến hai mục tiêu quan trọng là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Do đó, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan, ngành xây dựng các kịch bản, chương trình để triển khai gói hỗ trợ này.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tính đến ngày 7/10, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm trước (cùng kỳ năm 2020 tăng 5,48%); trong đó, một số lĩnh vực tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế như lĩnh vực rủi ro nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn kiểm soát chặt các lĩnh vực này. Ngược lại, ở một số lĩnh vực tốc độ tăng trưởng tín dụng lại giảm so với cùng kỳ như BOT, BT.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button