Thế Giới

Cần tính đến hỗ trợ theo đặc thù của từng doanh nghiệp


Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Cưa Đông Anh (Hà Nội) tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Hình minh họa: Đài TTXVN

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết 406 / NQ-UBTVQH ngày 20/10/2021 về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, một số nội dung chính đáng cần lưu ý như giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng. đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019. Đồng thời, được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV. đối với hộ kinh doanh, cá nhân … Chủ trương này đã được người dân, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đồng tình hưởng ứng.

Theo ông Đỗ Phước Tòng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cơ khí Duy Khánh, hầu hết các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, thách thức sau một thời gian xa cách xã hội, kể cả những doanh nghiệp sản xuất. “3 tại chỗ”. Vì vậy, các chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng… có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm áp lực dòng tiền cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Đỗ Phước Tống cho rằng, để được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp thì cũng phải “tùy đối tượng”. Bởi doanh nghiệp phải đáp ứng hai điều kiện là có doanh thu năm 2021 dưới 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019. Trong khi đó, thực tế có nhiều doanh nghiệp đáp ứng yếu tố doanh thu trên 200 tỷ đồng. VND nhưng vẫn bị âm do chi phí sản xuất tăng cao hoặc doanh thu năm 2021 cao hơn năm 2019 so với năm 2019 so với yếu tố chu kỳ… nên không đủ điều kiện và vẫn không được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh những tác động tích cực đến dòng tiền của doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Công ty Cao su Đức Minh cho biết, rất ít doanh nghiệp trong ngành cao su – nhựa được giảm 30% thuế thu nhập. xí nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp cao su – nhựa có doanh thu dưới 200 tỷ đồng tại TP.HCM đều có khả năng thua lỗ trong năm 2021, do quãng đường kéo dài, sản xuất “3 tại chỗ” khiến chi phí tăng cao… Vì vậy, điều này chính sách chưa có nhiều hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành này.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du lịch Lửa Việt cho rằng, việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp không có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, giải trí. vị trí, dịch vụ tại thời điểm này. Do hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp đều trong tình trạng “đóng băng” trong thời gian dài, không có doanh thu, trong khi vẫn phải gánh chi phí thuê mặt bằng, trả lương nhân viên… Hoạt động kinh doanh thua lỗ, doanh nghiệp không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và chính sách này theo đó không có tác dụng đối với các doanh nghiệp trong ngành. Điều mà các doanh nghiệp mong muốn là có thể tiếp cận chính sách vay vốn với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động. Việc giữ chân nhân viên có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp du lịch khi nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng, việc giảm thuế giá trị gia tăng đối với nhóm ngành kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 như du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí, vận tải, xuất bản … tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp nhưng cũng góp phần kích cầu tiêu dùng, kích thích người tiêu dùng mua nhiều hàng hóa; qua đó, giúp doanh nghiệp có thêm động lực để phục hồi và đẩy mạnh kinh doanh.

Ở góc độ chuyên gia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nội dung Nghị quyết 406 đã thể hiện tinh thần chia sẻ, thấu hiểu của Quốc hội đối với những khó khăn của người dân và cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Nghị quyết đề cập đến các chính sách hỗ trợ như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác. Có nhiều hình thức miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Nghị quyết chỉ đề cập đến doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng vào năm 2021, còn doanh nghiệp thua lỗ thì không bàn. Do đó, chính sách này vẫn chưa toàn diện và đầy đủ. Vì vậy, Nghị quyết cần xem xét các doanh nghiệp nằm ở những địa bàn xa xôi hẻo lánh nhất, bị phong tỏa kéo dài để có chính sách hỗ trợ hơn. Thậm chí, phải tính đến việc hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp các năm trước, năm nay thua lỗ để tiếp sức cho doanh nghiệp vực dậy.

“Quan trọng nhất trong thời gian tới, chúng ta cần xem xét việc hỗ trợ theo đặc thù của từng doanh nghiệp, vì mỗi doanh nghiệp bị ảnh hưởng khác nhau. Thực tế, trước khi khai trương, có những doanh nghiệp không những không bị ảnh hưởng. Họ có những doanh nghiệp lấy lợi thế về nền tảng kỹ thuật số và thương mại điện tử, nhưng cũng có những doanh nghiệp mở ra mà họ vẫn “hám lợi”. Như vậy, đối với những doanh nghiệp này, Nhà nước là nhà nước cần hỗ trợ họ bằng những điều kiện “đi bộ”, “Vận hành” lại rồi từ từ “vận hành”, PGS.TS Trần Hoàng Ngân nói.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button