Thế Giới

Canada và Đan Mạch phân chia hòn đảo Bắc cực, khép lại ‘cuộc chiến chai rượu’

Canada và Đan Mạch vào ngày 14 tháng 6 đã ký một thỏa thuận, trong đó chính thức xác định ranh giới biển ở Cực Bắc và giải quyết vấn đề chủ quyền đối với Đảo Hans. Hòn đảo này sẽ bị chia cắt với khoảng 60% diện tích thuộc về Đan Mạch và phần còn lại thuộc về Canada, theo báo cáo Các Newyork Times.

Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Ottawa của Canada trước sự chứng kiến ​​của ngoại trưởng hai nước và họ đã so sánh tranh chấp của họ với xung đột hiện tại giữa Nga và Ukraine.

Canada và Đan Mạch chia đôi đảo Bắc Cực, chấm dứt 'cuộc chiến chai rượu' - ảnh 1

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod và Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly trao đổi rượu trong lễ ký thỏa thuận ngày 14/6 tại Ottawa.

“Vào thời điểm mà an ninh toàn cầu đang bị đe dọa, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các nền dân chủ như Canada và Đan Mạch làm việc cùng nhau, bên cạnh những người dân bản địa, để giải quyết những khác biệt của chúng ta theo cách phù hợp với luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly cho biết, theo AFP.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod nói rằng thỏa thuận giải quyết tranh chấp với Canada được đưa ra vào thời điểm mà “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang bị áp lực” và các giá trị dân chủ “đang bị tấn công”. “Chúng tôi thấy những vi phạm nghiêm trọng đối với quy tắc quốc tế đang diễn ra ở những nơi khác trên thế giới thế giới”, ông ấy ám chỉ đến cuộc chiến ở Ukraine.

“Trận chiến rượu whisky” kỳ lạ giành chủ quyền trên hòn đảo nhỏ suốt 50 năm

Hans là một hòn đảo đá rất nhỏ – diện tích chỉ hơn 1,3 km2 – và không có người ở, nằm giữa Đảo Ellesmere ở cực bắc Canada và đảo Greenland – lãnh thổ tự quản của Đan Mạch. Tranh chấp đã có từ năm 1973 khi Đan Mạch và Canada đàm phán về ranh giới biển và các quyền liên quan nhưng không đạt được thỏa thuận về Đảo Hans.

\N

Trong nhiều thập kỷ, cuộc tranh chấp này diễn ra theo một cách khác thường và hài hước. Kể từ năm 1984 khi quân đội Canada bắt đầu đến hòn đảo để cắm cờ và để lại những chai rượu whisky Canada, người Đan Mạch đã thường xuyên đến hòn đảo để thay thế chúng bằng schnapps và quốc kỳ Đan Mạch. Các bộ trưởng nội các của cả hai quốc gia đã bay trực thăng đến hòn đảo để khẳng định yêu sách của họ, dẫn đến sự phản đối của bên kia, và có lần người Canada thậm chí còn kêu gọi tẩy chay bánh ngọt Đan Mạch.

Canada và Đan Mạch chia đôi hòn đảo Bắc Cực, chấm dứt 'cuộc chiến chai rượu' - ảnh 2

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có người ở

“Nhiều người đã gọi đây là cuộc chiến rượu whisky. Tôi nghĩ đó là cuộc chiến thân thiện nhất trong tất cả các cuộc chiến”, Joly nói về cuộc tranh chấp kéo dài không dưới 26 ngoại trưởng.

Ông Kofod cho biết Canada và Đan Mạch đã chứng minh rằng các tranh chấp lâu nay có thể được giải quyết một cách hòa bình bằng cách “chơi đúng luật”, hy vọng kinh nghiệm của họ sẽ “truyền cảm hứng cho các quốc gia khác làm theo”. cùng một con đường ”.

Khi họ trao nhau những chai rượu tại buổi lễ ngày 14/6, bà Joly và ông Kofod đã bật cười trước gợi ý rằng Canada hiện có thể gia nhập EU vì cả hai đều có chung biên giới trên bộ.Nguồn: https://thanhnien.vn/canada-va-dan-mach-phan-chia-hon-dao-bac-cuc-khep-lai-cuoc-chien-chai-ruou-post1468720.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button