Thế Giới

Cảng Hải Phòng ứng phó với dịch COVID-19 trong trường hợp bị phong tỏa


Lên kế hoạch

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, hoạt động bốc xếp, vận chuyển hàng hóa từ cảng Hải Phòng hiện nay chủ yếu bằng đường bộ chiếm 80%, đường thủy nội địa chiếm hơn 10%, đường sắt chỉ chiếm 80%. chiếm hơn 1%. Đến đầu tháng 8, lượng container đang sử dụng tại các kho, bãi tại cảng Hải Phòng vẫn ổn định.

Cụ thể, cảng Nam Hải Đình Vũ đang nắm giữ khoảng 60% công suất bến bãi, cảng Nam Đình Vũ khoảng 40%, cảng Nam Hải khoảng 60% … và cảng Hải Phòng vẫn liên kết với các cảng khác như: Cảng Vip Green Port, Green Port, Đoạn Xá, Mipec, Tân Cảng 128… để sẵn sàng có phương án luân chuyển khi các cảng đã đầy.

Ngoài ra, nhóm cảng của Tân Cảng Sài Gòn gồm: HICT Lạch Huyện mới sử dụng trên 35% công suất của bãi, Tân Cảng 128 và Tân Cảng 189 cũng được sử dụng mới khoảng 60% và có sự hỗ trợ lẫn nhau. của các ICD sau cảng, giúp cho việc luân chuyển hàng hóa linh hoạt trong mọi tình huống.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa tại cảng Hải Phòng.

Lãnh đạo Cảng vụ Hải Phòng cho biết thêm, mặc dù công suất kho bãi tại cảng Hải Phòng còn khả năng chứa hàng nhưng thực hiện chỉ đạo của Việt Nam, Cảng vụ Hải Phòng đã yêu cầu hơn 30 doanh nghiệp cảng. hiện chủ động phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị phương án điều phối tàu hàng trong trường hợp cảng phải ngừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ do dịch COVID-19.

Phương án chung là các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh để thông báo kịp thời cho chủ tàu, chủ hàng; rà soát hiện trạng năng lực khai thác cảng, kho bãi, đánh giá năng lực kho bãi ngoài cảng; xây dựng các kịch bản ứng phó trong trường hợp công nhân và thuyền viên bị nhiễm COVID-19 và chuyển dần các container rỗng ra khỏi cảng.

Đặc biệt, đề nghị các doanh nghiệp cảng báo cáo số lượng phương tiện đường bộ ra vào cảng trước 10 giờ hàng ngày cho Cảng vụ hàng ngày qua thư điện tử; lượng hàng thực tế tại cảng, kế hoạch nhận hàng tuần sau trước 10 giờ thứ sáu hàng tuần. Trường hợp hàng hóa có nguy cơ quá tải, doanh nghiệp cảng phải thông báo cho hãng tàu, đại lý tàu để nhanh chóng di chuyển tàu sang cảng khác, tránh tình trạng tập trung tại một cảng gây ùn tắc.

Truyền phát phương tiện từ xa

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng SSC, Sở GTVT Hải Phòng cần tổ chức giao thông, phân luồng cho xe container; cấp phù hiệu, QR Code, hậu cần cho lái xe (bến bãi, điểm tập kết), tổ chức kiểm tra nhanh COVID-19 cho lái xe tại cảng,… để có đánh giá khách quan, từ đó có giải pháp tổ chức. tối ưu hơn trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn.

Chú thích ảnh
Cảng Hải Phòng ứng phó với dịch COVID-19 trong trường hợp bị phong tỏa.

Tới đây, Tổng cục ĐBVN phối hợp với ĐBQH yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hàng hóa đến cảng biển Hải Phòng thông báo trước chuyến đi về tình hình hoạt động của các phương tiện vận tải vào khu vực (thời gian di chuyển vào thành phố, du lịch. tuyến đường). …), Làm cơ sở cho các tùy chọn phân luồng từ xa hiệu quả.

Theo ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục HKVN, Cục đã và đang chỉ đạo tất cả các cảng vụ xây dựng phương án chống ùn tắc tại các cảng biển trong trường hợp các tỉnh, thành phố thực hiện phân luồng theo Chỉ thị. 16 / CT-TTg hoặc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mạnh hơn, ảnh hưởng đến việc nhận hàng của các cơ sở sản xuất.

Tuy nhiên, Cảng vụ Hải Phòng cần tiếp tục yêu cầu các cảng thường xuyên báo cáo tỷ lệ hàng hóa tồn đọng tại các bãi container, đánh giá lưu lượng hàng hóa ra vào cảng; rà soát năng lực tại các kho bãi, ICD và khuyến khích các doanh nghiệp cảng xây dựng chính sách tài chính ưu đãi để chủ hàng rút hàng sớm.

“Khi các tỉnh, thành phố áp dụng Chỉ thị 16, việc đi lại của lái xe và người lao động tại cảng sẽ khó khăn, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt lao động. Vì vậy, Sở GTVT Hải Phòng cũng cần báo cáo TP Hải Phòng để tạo ra đặc thù riêng.” cơ chế, duy trì lực lượng cho cảng hoạt động; đồng thời có chính sách ưu tiên tiêm một lượng vắc xin nhất định cho lái xe, công nhân, thuyền viên để duy trì sự an toàn của cảng, ổn định chuỗi cung ứng ”, ông Hoàng cho biết. Hồng Giang.

Chú thích ảnh

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button