Thế Giới

Căng thẳng hạt nhân Iran khó được giải quyết “luôn và ngay”

Thông điệp này song song với đánh giá có phần ảm đạm của các quan chức phương Tây về triển vọng sớm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Ông Blinken nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Mexico City: “Những gì chúng tôi đã thấy trong tuần trước hoặc kể từ trước đó về phản ứng của Iran đối với đề xuất mà Liên minh châu Âu đưa ra rõ ràng là một điều đáng mừng. Và điều đó tạo nên triển vọng về một thỏa thuận trong ngắn hạn theo ý kiến ​​của tôi thì điều này rất khó xảy ra. “

“Iran dường như không muốn hoặc không thể làm những gì cần thiết để đạt được một thỏa thuận. Thay vào đó, nước này tiếp tục tìm cách đưa các vấn đề không liên quan vào cuộc đàm phán và khiến khả năng đạt được một thỏa thuận cuối cùng trở nên thấp hơn”, Blinken nói.

Bình luận của nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã làm gia tăng sự bi quan nói chung. Theo đó, hiện có nhiều ý kiến ​​cho rằng họ chưa thể thu hẹp sự khác biệt về đề xuất của Liên minh châu Âu. Văn bản được đưa ra trước đó nhằm phá vỡ thế bế tắc sau nhiều tháng đàm phán gián tiếp không có kết quả giữa Mỹ và Iran.

Vấn đề điều tra hạt nhân

Một cuộc điều tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về các hoạt động hạt nhân trong quá khứ của Iran đã trở thành trọng tâm trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận năm 2015. Các thành viên của IAEA đã được triệu tập vào thứ Hai tại Vienna để thảo luận về những bế tắc trong các cuộc đàm phán và nghe đánh giá ảm đạm từ Tổng thư ký IAEA Rafael Mariano Grossi.

c6066316e5af42a1134c85e674770a32.jpg

Chương trình hạt nhân của Iran vẫn là trọng tâm trong cuộc điều tra của IAEA. Ảnh: Bloomberg.

“Khoảng cách thông tin ngày càng lớn”, Grossi phát biểu trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết ông vẫn mong Iran hợp tác trong cuộc điều tra của mình.

Iran đang yêu cầu IAEA chấm dứt cuộc điều tra về hoạt động hạt nhân tại các địa điểm mà họ không khai báo trước khi bắt đầu cắt giảm chương trình làm giàu uranium của mình.

Hoa Kỳ và các cường quốc khác trên thế giới đã đề nghị nới lỏng các biện pháp trừng phạt nếu Cộng hòa Hồi giáo ngừng sản xuất nhiên liệu hạt nhân, nhưng họ nhấn mạnh rằng việc tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra là tùy thuộc vào IAEA.

Châu Âu đang dần mất hy vọng

Các cuộc đàm phán nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ, đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi các nhà đàm phán châu Âu đưa ra bản dự thảo cuối cùng dài 25 trang, sau gần 18 tháng đàm phán.

Sau những tín hiệu ban đầu cho thấy việc quay trở lại JCPOA có thể chỉ còn vài ngày nữa, các bên hiện đã chấp nhận rằng có thể mất nhiều thời gian hơn và cần thêm các cuộc đàm phán cũng như hạn chế đối với Iran. bán dầu thô.

Chính phủ Pháp, Đức và Anh đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Bảy tuần trước và giải quyết những yêu cầu mới nhất từ ​​Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Các nước châu Âu cho biết: “Trong bối cảnh Iran không thể ký thỏa thuận đã được đề xuất, chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các đối tác quốc tế về cách tốt nhất để đối phó với leo thang hạt nhân”. Sự liên tục của Iran ”.

Khi châu Âu dần mất hy vọng có thể sớm đạt được một thỏa thuận hạt nhân, ban lãnh đạo Iran đang tập trung vào tình hình khu vực. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi dự kiến ​​sẽ gặp những người đồng cấp Trung Quốc và Nga tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được triệu tập vào thứ Năm tuần này ở Uzbekistan.

Và ngay cả khi Iran và các cường quốc trên thế giới tìm cách giải quyết những trở ngại cuối cùng đối với việc khôi phục thỏa thuận, Tổng thư ký IAEA Grossi cảnh báo các thanh sát viên của ông cần thêm nhiều thời gian để khôi phục thỏa thuận. xác minh sự tuân thủ của Iran đối với các quy định về sản xuất hạt nhân.

“Thực tế sẽ rất khó khăn và chúng tôi sẽ phải làm việc rất chăm chỉ và Iran sẽ phải rất minh bạch. Còn rất nhiều việc phải làm (trong quá trình thanh tra hạt nhân)”, ông Grossi nói.

Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã đổ vỡ sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Đáp lại, các quan chức Iran đã đẩy mạnh chương trình hạt nhân của họ.

Thủ tướng Israel Yair Lapid hoan nghênh tình hình hiện tại sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo chính phủ Đức hôm thứ Hai tại Berlin. “Quay trở lại với thỏa thuận hạt nhân, trong điều kiện hiện tại, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng”, Yair Lapid nói và nói thêm rằng làm như vậy sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Đông.

Nguồn: https://toquoc.vn/cang-thang-hat-nhan-iran-kho-duoc-giai-quyet-luon-va-ngay-20220913150752117.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button