Thế Giới

Căng thẳng kỳ thi công chức tại Hàn Quốc

Theo một luận án được công bố bởi Park Sung-jae, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Lao động Hàn Quốc, số lượng người đăng ký thi tuyển công chức ở Hàn Quốc ngày càng tăng.

Cụ thể, năm 2015, xứ sở kim chi chỉ có 218.000 thí sinh tham gia kỳ thi công chức. Con số này đã tăng lên 279.000 người vào năm ngoái, tương đương 33,7% tổng số ứng viên chuẩn bị đi xin việc.

Tất nhiên, việc vượt qua kỳ thi khó khăn này không hề đơn giản. Dựa trên một cuộc khảo sát thực hiện với 3.135 sinh viên tốt nghiệp đại học do Cơ quan Thông tin Việc làm Hàn Quốc thực hiện, trong số 643 người tham gia kỳ thi công chức, chỉ có 103 người vượt qua bài kiểm tra này. Tại các tỉnh Jeolla và Gyeongsang, nơi không có nhiều cơ hội việc làm, tỷ lệ thí sinh thi công chức cao hơn.

Theo Korea Bizwire, tỷ lệ trượt cao của kỳ thi tuyển công chức đang ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc tương lai của các ứng viên. Khi dành quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị cho các kỳ thi, họ vô tình đánh mất các cơ hội cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Ba năm sau khi tốt nghiệp đại học, lương theo giờ của những người không thi tuyển công chức thấp hơn 5,6% so với những người không có kinh nghiệm. Khoảng cách này sẽ tăng lên 12,1% sau 5 năm tốt nghiệp đại học.

Sự căng thẳng của kỳ thi công chức ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Căng thẳng trong kỳ thi công chức ở Hàn Quốc

“Do cấu trúc thị trường lao động và nguồn cung việc làm hạn chế, các vị trí tuyển dụng chất lượng cao nhanh chóng được lấp đầy. Việc gia nhập thị trường sau khi mất quá nhiều thời gian để học cho kỳ thi công chức sẽ khiến họ chỉ có thể tiếp cận những công việc chất lượng thấp hơn”, ông nói. Park Sung-jae.

Trên thực tế, dịch COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào thị trường việc làm Hàn Quốc sau khi nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động. Một cuộc khảo sát gần đây của Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc cho thấy hơn 42% trong số 500 công ty hàng đầu tại Hàn Quốc thông báo rằng không có kế hoạch tuyển dụng thêm; trong khi 7,9% cho biết họ không có kế hoạch tuyển dụng. Điều này càng khiến những công dân không trúng tuyển công chức trở về tìm việc làm càng khó khăn hơn.

Được biết, Hàn Quốc nổi tiếng với các kỳ thi tuyển công chức khắc nghiệt. Noryangjin, Seoul được mệnh danh là “làng thi”, nơi hàng năm có hàng nghìn học sinh tập trung về đây để chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào.

Tuy nhiên, kể từ năm 2015, sau khi Chính phủ cải cách lương hưu, chế độ lương hưu cho cán bộ công chức không còn hấp dẫn. Giáo sư Seol Dong-hoon của Đại học Quốc gia Jeonbuk cho biết: “Điều này khiến nhiều người chán nản, tìm kiếm những công việc lương cao hơn.

Sự căng thẳng của kỳ thi công chức ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Kể từ năm 2015, sau khi chính phủ cải cách lương hưu, chế độ lương hưu cho nhân viên nhà nước không còn hấp dẫn

“Nhiều người bạn của tôi đã bỏ thi công chức. Chúng tôi mất một số tiền lớn để đi thi nhưng khó thu hồi vốn. Ở tuổi này, tôi muốn tự mình trải nghiệm thay vì vào nhà nước để thi. kỳ thi. ổn định ”, một nữ sinh giấu tên bỏ thi công chức chia sẻ.

Hơn nữa, ngay cả khi đã vượt qua kỳ thi khắc nghiệt, nhiều người đã chọn cách nghỉ việc vì quá bí bách.

Một công chức họ Choi cho biết: “Họ nhận ra rằng công việc bây giờ không phù hợp, và cho biết thêm rằng các thế hệ già có xu hướng khoan dung hơn nhiều so với thế hệ trẻ ngày nay. Choi nói: “Họ nhanh chóng tìm ra những lựa chọn thay thế nghề nghiệp.

Theo Cơ quan về hưu trí của Chính phủ, 5.900 công chức trong độ tuổi từ 18 đến 35 đã nghỉ việc vào năm 2020, tăng rất nhiều so với năm 2017.

Theo dõi: Korea Bizwire


Nguồn: https://toquoc.vn/cang-thang-ky-thi-cong-chuc-tai-han-quoc-52022166104524513.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button