Thế Giới

Căng thẳng leo thang, ngoại trưởng Trung Quốc

Reuters Trích lời một quan chức ngoại giao Hoa Kỳ cho biết:Không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Hội nghị Bộ trưởng G20 sắp tới.

Trong khi đó, đề cập đến cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao hai nước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết:: “Hiện tại, tôi không có thông tin để cung cấp”.

Căng thẳng leo thang, ngoại trưởng Trung - Mỹ không gặp nhau tại G20-1

Không có kế hoạch cho cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị tại hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tờ Thời báo tài chính Dẫn lời chuyên gia về châu Á tại Quỹ Marshall của Mỹ, Bonnie Glaser, cho biết Bắc Kinh và Washington đang thảo luận về một cuộc gặp giữa lãnh đạo ngoại giao hai nước.

Theo bà Bonnie Glaser, sau cuộc gặp Blinken – Vương Nghị, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ nói chuyện qua điện thoại. Hai bên sẽ tổ chức chuyến thăm của một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tới Trung Quốc vào mùa hè này.

Thời báo tài chính Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng thông báo với những người đồng cấp ở Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ muốn Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman thăm Trung Quốc vào mùa hè, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, theo Thời báo tài chính, Nhà Trắng cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ về việc cử Ngoại trưởng Antony Blinken hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đến Trung Quốc vào cuối năm nay. Đây có thể sẽ là tiền đề để Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương bên lề G20,

Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị đã không gặp nhau kể từ cuộc gặp gây tranh cãi của họ ở Alaska vào tháng Ba. Cuộc họp đánh dấu cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa chính quyền Biden và các đối tác Trung Quốc,

Đầu tháng này, ông Blinken đã có một cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Trong cuộc điện đàm, Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác và minh bạch về nguồn gốc của COVID-19, lên án hành vi của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Quan hệ Mỹ – Trung xấu đi rõ rệt dưới thời Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Biden duy trì cách tiếp cận cứng rắn nhưng sẽ không đối đầu với Trung Quốc một mình. Thay vào đó, Washington sẽ tập hợp các liên minh tham gia cuộc chơi, gây sức ép mạnh mẽ lên Bắc Kinh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/cang-thang-leo-thang-ngoai-truong-trung-quoc-my-khong-giap-mat-tai-g20-ar620201.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button