Thế Giới

Căng thẳng rủi ro va chạm ở quỹ đạo trái đất

Thời báo Hoàn cầu ngày 28/12 đưa tin, Trung Quốc phàn nàn việc vệ tinh Starlink của SpaceX (Mỹ) xuất hiện hai lần ở khoảng cách gần với trạm vũ trụ Tiangong vào năm 2021.

Căng thẳng về nguy cơ va chạm trên quỹ đạo Trái đất - ảnh 1

Trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc

CMSA

Rủi ro va chạm

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng trích dẫn nội dung văn bản do Trung Quốc gửi tới Ủy ban Liên hợp quốc về sử dụng hòa bình không gian ngoài trái đất (UNOOSA) hồi đầu tháng 12.

Theo đó, các vệ tinh thuộc mạng internet của Starlink SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập đã hai lần tiếp cận trạm Thiên Cung vào ngày 1 tháng 7 và ngày 21 tháng 10. Trong sự cố đầu tiên, vệ tinh Starlink được ghi nhận đã hạ độ cao quỹ đạo từ khoảng 555 xuống 382 km từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 24 tháng 6. “Vào ngày 1 tháng 7 , vệ tinh Starlink-1095 đã tiếp cận trạm vũ trụ Trung Quốc. Vì lý do an toàn, nhà ga buộc phải chủ động né vào chiều cùng ngày để tránh nguy cơ va chạm giữa hai bên ”, theo văn bản.

Trung Quốc phàn nàn vệ tinh SpaceX suýt va chạm với trạm vũ trụ

Tiếp đó, vào ngày 21/10, một vệ tinh khác là Starlink-2305 cũng di chuyển đến một khoảng cách gần trạm Thiên Cung. “Thiên Cung một lần nữa được điều chỉnh độ cao để tránh nguy cơ va chạm với Starlink-2305”, tài liệu viết. Sau khi văn bản được đăng tải trên trang web của UNOOSA, dư luận Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước sự nguy hiểm của vệ tinh Mỹ. Họ gọi vệ tinh của SpaceX là “rác không gian”. Chủ đề này đã nhận được hơn 900 triệu lượt xem trên Weibo.

Căng thẳng về nguy cơ va chạm trên quỹ đạo Trái đất - ảnh 2

Mô phỏng tình trạng rác trong quỹ đạo

Trung Quốc cũng là nguồn

Nói với The Guardian, Jonathan McDowell, một chuyên gia từ Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, nói rằng trước đây hiếm có quốc gia nào đưa ra yêu sách như Trung Quốc.

Gần đây, các vụ va chạm trên quỹ đạo Trái đất trở nên thường xuyên hơn. Đó là do số lượng cũng như tốc độ của các vệ tinh khi rời bệ phóng. “Starlink cũng đóng một phần lớn,” theo chuyên gia McDowell. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là quốc gia “xử lý” nhiều rác thải trong không gian.

“Công bằng mà nói, trong 10 năm qua, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã nhiều lần điều chỉnh độ cao để tránh các mảnh vỡ từ vụ thử vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc năm 2007”. Ông McDowell nhắc nhở. Cho đến nay, vụ thử vẫn là sự kiện có nhiều rác nhất trong không gian từ trước đến nay.

n

Vì rác không gian, thế giới bảo hiểm phải sợ hãi

Cuộc đua trong quỹ đạo

Các nhà quan sát như ông McDowell nói rằng hiện nay có hàng trăm triệu mảnh rác không gian bao quanh quỹ đạo Trái đất. Rác thải này đến từ các bộ phận của các vệ tinh cũ, cũng như các vệ tinh “chết” và các bộ phận của vô số tên lửa đẩy được phóng ra trong quá trình chinh phục và khai thác không gian của con người.

Vào tháng 1, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi nhận trên quỹ đạo Trái đất có ít nhất 26.000 mảnh vỡ có kích thước bằng một quả bóng mềm hoặc lớn hơn. Đây là một dạng rác có khả năng phá hủy vệ tinh trong trường hợp va chạm. Ngoài ra, hơn 500.000 mảnh có thể đe dọa tàu vũ trụ phóng vào không gian, trong khi hơn 100 triệu mảnh có thể dễ dàng phá hủy một bộ không gian nếu nó va chạm, theo CNN.

Đó là chưa kể đến số lượng mảnh vỡ được tạo ra khi Nga thử nghiệm tên lửa phóng vệ tinh Cosmos 1408 vào ngày 15 tháng 11. Theo ghi nhận của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ, cuộc thử nghiệm đã tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ có thể theo dõi được và số lượng mảnh vỡ nhỏ hơn là bao nhiêu. . Chúng đang trôi nổi ở độ cao 440 – 520 km.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa chống vệ tinh của Nga

Vụ thử ngày 15/11 được phân loại là một cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh (ASAT), theo đó bất kỳ loại vũ khí nào cũng có thể phá hủy một vệ tinh trên quỹ đạo. Kể từ những năm 1960, các cường quốc không gian đã theo đuổi nỗ lực phát triển và thử nghiệm ASAT. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã lần lượt chứng tỏ khả năng tấn công các vệ tinh hỗ trợ các dịch vụ như GPS, viễn thông và liên lạc vệ tinh. dự báo thời tiết. Theo các nhà phân tích, sở hữu năng lực ASAT đóng vai trò quan trọng đối với các quốc gia muốn kiểm soát không gian và giành lợi thế khi tranh chấp phát sinh trên chiến trường.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua số lượng vệ tinh được các quốc gia phóng lên quỹ đạo. Riêng trường hợp của SpaceX, công ty đã phóng hơn 1.600 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất thấp, để tạo thành mạng lưới cung cấp internet toàn cầu mang tên Starlink. Ủy ban Viễn thông Liên bang Hoa Kỳ đã cấp phép cho SpaceX phóng tổng cộng 12.000 vệ tinh. Trước thực trạng trên, bài toán hóc búa liên quan đến rác vũ trụ cần được giải quyết cấp bách hơn bao giờ hết.

Vệ tinh Trung Quốc “nhìn rõ” thành phố Mỹ

ảnh

Hình ảnh được chụp bởi vệ tinh Beijing-3 ở San Francisco

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng ngày 28/12 dẫn lời các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, một vệ tinh nhỏ của Trung Quốc có khả năng ghi lại những hình ảnh chi tiết trên quy mô lớn của một thành phố Mỹ chỉ trong thời gian ngắn.

42 giây. Vệ tinh thương mại Beijing-3 nặng 1 tấn do Trung Quốc phóng hồi tháng 6 đã quét qua khu vực rộng khoảng 3.800 km vuông ở vịnh San Francisco (California, Mỹ), ghi lại những hình ảnh chi tiết với độ phân giải cao. giải quyết đủ để xác định một chiếc xe quân sự trên đường hoặc vũ khí trên xe. Bức ảnh có độ phân giải cao được chụp từ độ cao 500 km khi vệ tinh đang quay với tốc độ 10 độ / giây.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cang-thang-rui-ro-va-cham-o-quy-dao-trai-dat-post1416440.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button