Đời Sống

Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hiện nay, có rất nhiều lời mời gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đến mua / nhập khẩu vắc xin chống lại COVID-19 hoặc tiêm chủng cho nhân viên, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân có thể tự nhận đã tiếp cận với vắc xin của nhà sản xuất hoặc mua từ một số nơi dư thừa. Mọi người cũng nhận được lời mời đăng ký vắc xin COVID-19 thông qua nhiều hình thức quảng cáo.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm vắc xin COVID-19 giả, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế khuyến cáo:

Theo khuyến cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), để tránh nguy cơ lừa đảo: Các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vắc xin COVID-19 cần liên hệ, đàm phán trực tiếp với nhà sản xuất vắc xin, hạn chế qua trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất.

Vắc xin COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép đủ điều kiện sử dụng cho các nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi lô vắc xin COVID-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép lưu hành; Lô vắc xin nhập khẩu trước khi đưa vào sử dụng phải được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế – Bộ Y tế kiểm tra đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin theo quy định. Tất cả vắc xin phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

Thực hiện Nghị quyết số 21 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin và các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn. vắc xin để tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho mọi người dân sinh sống tại Việt Nam. Người dân được tiêm vắc xin miễn phí. Vì vậy, mọi người cần bình tĩnh chờ đến lượt tiêm vắc xin COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Người dân cần cảnh giác với những lời mời gọi đăng ký vắc xin COVID-19 tràn lan trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.

Tuyệt đối không tiêm vắc xin COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép.

Khi phát hiện thông tin liên quan đến tiêm chủng vắc xin COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ gian dối phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/canh-bao-lua-dao-tiem-chung-vaccine-phong-covid-19-202106101523061.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button