Kinh Doanh

Cảnh báo mạo danh tin nhắn ngân hàng lừa đảo khách hàng

Kẻ lừa đảo gửi tin nhắn cho khách hàng với thông báo “tài khoản khách hàng đã bị khóa” và lừa khách hàng click vào các đường link giả mạo để lấy cắp thông tin dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Mục đích là lấy tiền trong tài khoản.

“Đây là hình thức lừa đảo đã được các ngân hàng và cơ quan chức năng cảnh báo với khách hàng trong thời gian qua”, Vietcombank khẳng định.

Cảnh báo mạo danh tin nhắn ngân hàng để lừa đảo khách hàng - Ảnh 1.

Người dùng cần bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ… để tránh mất tiền oan uổng. (Hình ảnh minh họa: nhân viên)

Vietcombank cho biết đã khẩn trương trao đổi thông tin với khách hàng, đồng thời phối hợp với Bộ Công an điều tra, áp dụng các biện pháp để sớm ngăn chặn phương thức lừa đảo này.

Các đường dẫn giả được ghi nhận đến thời điểm hiện tại gồm: http://www.vnvietcombank.cc; http://www.vnvietcombanks.cc; http://vavietcombank.cc; http://newvietcombank.cc; http://vietcombank.cc; http://vanvietcombank.cc

Vietcombank khuyến nghị khách hàng chỉ truy cập website chính thức của Vietcombank để đăng nhập sử dụng các dịch vụ ngân hàng số tại địa chỉ duy nhất: https://vietcombank.com.vn/. Do các đối tượng thường giả mạo liên kết, chỉ khác nhau vài ký tự hoặc chi tiết nên khách hàng rất dễ nhầm lẫn.

Vietcombank khẳng định không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như SMS, email, phần mềm chat (Zalo, Viber, Facebook messenger …). Vì vậy, khách hàng cần xóa và tuyệt đối không bấm vào đường link khi nhận được những thông tin đó.

Trong trường hợp click vào đường dẫn và lộ thông tin, khách hàng cần chủ động thực hiện các biện pháp khẩn cấp gồm: Khóa dịch vụ trên kênh trực tuyến; Thay đổi mật khẩu của dịch vụ đã cung cấp thông tin cho kẻ gian; Gọi ngay cho ngân hàng và chủ động trình báo sự việc với cơ quan công an trong trường hợp tiền trong tài khoản bị chiếm đoạt.

Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng cảnh báo về việc mạo danh này. Trước đó, tình trạng giả mạo tin nhắn thương hiệu cũng được ghi nhận với một số ngân hàng khác như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) , Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) …

Không chỉ mạo danh tin nhắn ngân hàng, đối tượng lừa đảo còn mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo sự cố cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng; xác minh giao dịch khách hàng vừa thực hiện; Thông báo cho khách hàng biết thông tin thẻ đã bị lộ …

Đáng chú ý, các đối tượng còn yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật cho dịch vụ ngân hàng số và thẻ (tên đăng nhập, số thẻ, mật khẩu, mã OTP), từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản. của khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/canh-bao-mao-danh-tin-nhan-ngan-hang-lua-dao-khach-hang-202105221027574.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button