Sức Khỏe

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Hai ngày đầu chính thức vận hành, hình ảnh ấn tượng của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông là dòng người chen chúc giữa bão dịch. COVID-19 những diễn biến phức tạp, để trải nghiệm chuyến tàu trên cao sau hơn chục năm chờ đợi.

Trong ngày đầu tiên lăn bánh, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã thực hiện 109 lượt chạy tàu phục vụ 25.680 lượt khách đi tàu. Ngày thứ hai hoạt động, bên trong toa tàu cũng là cảnh tượng không còn một chỗ trống.

Trải nghiệm tàu ​​Cát Linh-Hà Đông: Cảnh báo nguy cơ lây bệnh - 1

Toa xe điện trên cao của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông không còn một chỗ trống. (Ảnh: Nguyễn Hà)

Mặc dù tại bến luôn phát loa tuyên truyền phòng chống dịch, yêu cầu hành khách tuân thủ 5K nhưng không ngăn được dòng người “tò mò, háo hức trải nghiệm” phương tiện mới. Theo quan sát, lượng người đến đông nên khâu khai báo y tế bị “bỏ quên” ngoại trừ việc đo nhiệt độ, sát trùng tay thực hiện ngoài cổng ra vào.

Dù tất cả hành khách đi tàu đều đeo khẩu trang nhưng không thể đáp ứng yêu cầu giữ khoảng cách. Theo đó, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong không gian kín. Nhất là khi số ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, với nhiều ca mắc mới được phát hiện trong cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN về vấn đề này, PGS.TS. GS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Ứng phó sự cố Y tế Công cộng Việt Nam cho rằng, khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhiều hoạt động được nới lỏng trở lại. về mức bình thường mới. Đặc biệt, hoạt động du lịch thoải mái nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tiếp xúc giữa người với người, giữa người mắc bệnh và người lành.

Người nhiễm ở đây có thể là những trường hợp đang “ẩn mình trong cộng đồng”, đặc biệt, những người từ vùng dịch trở về, nơi gần đây có tỷ lệ lây nhiễm cao và bùng phát.

Ông Phu cho biết, trong tuần qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch mới, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, người dân Hà Nội vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Điều này bao gồm phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng.

“Thực tế mầm bệnh đã xâm nhập sâu vào cộng đồng nên sẽ không thể biết được ai là F0, ngay cả bản thân chúng tôi là F0 cũng không biết, vì nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 hoàn toàn không biết. có các triệu chứng. Ngành GTVT Hà Nội cũng có quy định về phòng chống dịch trên các phương tiện giao thông công cộng. Trên toa tàu cũng như trên xe buýt, đó là không gian kín và dễ lây lan dịch bệnh ”., ông Phú nói.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, những ngày qua nhiều người dân không chấp hành nghiêm nội quy phòng chống dịch. Vì vậy, nếu xảy ra trường hợp F0 trên toa tàu thì nguy cơ lây lan và dịch bệnh là rất cao.

Trải nghiệm tàu ​​Cát Linh-Hà Đông: Cảnh báo nguy cơ lây bệnh - 2

Hành khách đo nhiệt độ tại cửa ra vào nhà ga.

Với những ai muốn trải nghiệm sky train thì mình khuyên không nên đi vào giờ cao điểm hoặc không nên đi vào thời điểm này, ưu tiên cho những bạn đi làm. Đặc biệt, người già và người có bệnh lý cơ bản không nên đi tàu vào thời điểm đông đúc, vì những trường hợp này và những người chưa được tiêm phòng. vắc-xin Nếu bạn bị nhiễm COVID-19, bạn sẽ thường trở nên tồi tệ hơn, phải nhập viện và có nguy cơ tử vong”, Ông Phú khuyến nghị.

Trước đó, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định 1839, ban hành chỉ đạo tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt an toàn, linh hoạt, thích ứng, khống chế hiệu quả dịch COVID-19. Trong đó, điều kiện đầu tiên đối với hành khách khi tham gia vận tải đường sắt là phải tuân thủ “Thông điệp 5K” và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với Hà Nội, tại Kế hoạch số 243 / KH-UBND về việc thực hiện quy chế tạm thời “Ứng phó với dịch bệnh Covid-19 một cách an toàn, linh hoạt và hiệu quả” cũng quy định, người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, người điều khiển phương tiện, hành khách: Tuân thủ “Tin nhắn 5K”; khai báo y tế, quét mã QR code theo quy định; Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn trên các phương tiện của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế.

Đối với cảng hàng không, bến xe, bến tàu, nhà ga, trạm dừng nghỉ: Xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án đón, trả khách đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về COVID- 19 phòng, chống; Sắp xếp các điểm khai báo y tế, quét mã QR.

Đối với hoạt động vận tải đường sắt, mọi cá nhân, cơ quan, đơn vị thực hiện theo Quyết định số 1839 / QĐ-BGTVT ngày 20 tháng 10 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải Ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt an toàn, linh hoạt, thích ứng và hiệu quả kiểm soát dịch COVID-19.

.

Nguồn: https://vtc.vn/chen-chan-trai-nghiem-tau-cat-linh-ha-dong-canh-bao-nguy-co-lay-nhiem-dich-benh-ar645308.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button