Công Nghệ

Cảnh báo rủi ro tội phạm mạng khi cài đặt phần mềm ngoài App Store

Vào ngày 13 tháng 10, Apple đã chỉ trích các quy tắc trong dự thảo của EU buộc họ phải cho phép người dùng cài đặt phần mềm bên ngoài App Store và điều đó sẽ làm tăng nguy cơ tội phạm mạng và phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, Liên minh Công bằng Ứng dụng, bao gồm Spotify, Match Group và Epic Games, đã bác bỏ lập luận của Apple, cho rằng các biện pháp bảo mật tích hợp như mã hóa dữ liệu và chương trình chống vi-rút, cũng như cài đặt quyền riêng tư là dành cho thiết bị chứ không phải cho App Store của họ.

Cảnh báo về nguy cơ tội phạm mạng khi cài đặt phần mềm bên ngoài App Store
Cảnh báo về nguy cơ tội phạm mạng khi cài đặt phần mềm bên ngoài App Store

Nhóm này muốn các nhà quản lý đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm nới lỏng độc quyền của Apple trên App Store để Apple có thể tiếp cận hàng trăm triệu người dùng của Apple và cũng để tránh phải trả hoa hồng lên tới 30% cho các giao dịch mua được thực hiện trong App Store.

Nhà sản xuất iPhone đã chỉ trích dữ dội các quy tắc do Giám đốc chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager công bố năm ngoái trong nỗ lực kiềm chế các công ty công nghệ lớn như Apple và Amazon. , Facebook và Alphabet, công ty mẹ của Google.

Dựa trên những bình luận của Giám đốc điều hành Tim Cook về những rủi ro đối với quyền riêng tư và bảo mật của iPhone vào tháng 6, Apple mới đây đã phát hành một báo cáo phân tích các mối đe dọa khi cho phép cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba bên ngoài App Store của Apple. Đặc biệt, Apple phải mở hệ thống iOS để người dùng cài đặt các chương trình bên ngoài kho ứng dụng của họ, thông qua tính năng tải bên.

Side-loading là một thuật ngữ dùng để chỉ việc cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác nhau, không phải từ App Store. Mục đích chính của việc tải bên là mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm phần mềm mới nhất chưa có trong kho ứng dụng của Apple hoặc đưa ứng dụng lên App Store.

Báo cáo cho biết nếu Apple buộc phải hỗ trợ tính năng tải bên, nhiều ứng dụng có hại sẽ đến tay người dùng vì tội phạm mạng sẽ dễ dàng nhắm mục tiêu nạn nhân ngay cả khi tính năng tải bên không khả dụng. chỉ giới hạn cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Báo cáo cũng cảnh báo người dùng rằng các ứng dụng độc hại sẽ di chuyển đến các cửa hàng của bên thứ ba và lây nhiễm sang thiết bị của người tiêu dùng, trong khi người dùng sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với ứng dụng của họ. ứng dụng đã tải xuống này.

Apple cũng đã siết chặt hơn các nhà quảng cáo kỹ thuật số và giới thiệu các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mới được thiết kế để hạn chế họ theo dõi người dùng iPhone.

Trong khi đó, các công ty lớn dựa vào quảng cáo kỹ thuật số cáo buộc rằng họ đã mất doanh thu do các tính năng bảo mật mới của Apple và thông qua việc tải bên, họ có thể phân phối ứng dụng của mình. để vượt qua các biện pháp bảo vệ này.

Các quy tắc do bà Margrethe Vestager đề xuất sẽ cần được các nhà lập pháp và các quốc gia trong EU thông qua trước khi chúng có thể trở thành luật, dự kiến ​​vào năm 2023.

Theo dõi Nhandan / Reuters

Hàng loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc tự ý quét ảnh trên smartphone của người dùng

Hàng loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc tự ý quét ảnh trên smartphone của người dùng

Hàng loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc, với hàng trăm đến hàng tỷ người dùng, đã bị phát hiện tự ý truy cập và quét ảnh trên smartphone của người dùng, ngay cả khi họ không chạy các ứng dụng này.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/canh-bao-rui-ro-toi-pham-mang-khi-cai-dat-phan-mem-ngoai-app-store-783100.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button