Đời Sống

Cảnh báo tình trạng trẻ đuối nước trong mùa hè

Người nhà bệnh nhi cho biết: Bé đi tắm biển về, bị ốm. chết đuối Khoảng 2-3 phút, người nhà vớt lên trong tình trạng nôn trớ. Sau 5 phút, bé có biểu hiện tím tái, giảm dần ý thức, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cấp cứu trong tình trạng tím tái, hôn mê.

Bé được đặt nội khí quản, an thần, thở máy, dùng kháng sinh, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chỉ định vào Khoa Cấp cứu điều trị. Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy: Hình ảnh mờ toàn bộ phổi trái do xẹp phổi, tràn dịch màng phổi phải lượng ít. Khí máu động mạch nhiễm toan hô hấp, giảm nồng độ oxy trong máu.

Bệnh nhi được chẩn đoán: Hội chứng suy hô hấp cấp nặng (ARDS) / Viêm phổi / Đuối nước.

Các bác sĩ cho bệnh nhân thở máy, cùng với các kỹ thuật hỗ trợ khác như phương pháp nội soi phế quản cấp cứu, dùng kháng sinh kết hợp.

Trong thời gian điều trị, bệnh diễn biến phức tạp: có những thời điểm bệnh nhân sốt cao liên tục, tình trạng nhiễm trùng tăng, kém đáp ứng với kháng sinh, toan hô hấp kéo dài, giảm oxy máu, kém đáp ứng với điều trị. , Xquang phổi diễn tiến xấu.

Bệnh nhân được hội chẩn, thay đổi kháng sinh, làm các thủ thuật huy động phế nang. Sau 8 ngày thở máy và hồi sức tích cực, bệnh nhân đã cai được máy thở và không còn phụ thuộc vào ôxy.

Hiện tại, sau ngày điều trị thứ 15, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định. Dự kiến ​​xuất viện trong ngày hôm sau.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Điều quan trọng nhất trong việc triển khai công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em là ý thức chăm sóc, bảo vệ con, em mình của các bậc phụ huynh.

Cần phải hiểu rằng, đối với trẻ nhỏ, việc chăm sóc và theo sát chúng là việc thường xuyên, liên tục, không thể lơ là hay xem nhẹ, bởi đôi khi sẽ phải trả giá rất đắt. Một phút lơ là có thể phải trả giá bằng tính mạng của trẻ, hoặc để lại những di chứng nặng nề về thần kinh, ảnh hưởng lâu dài đến tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/canh-bao-tinh-trang-tre-duoi-nuoc-trong-mua-he-20210705175312624.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button