Tin Tức

Cảnh báo về thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội

Ngày 29/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế luôn theo dõi, chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, quảng cáo thuốc điều trị bệnh Covid-19. -19. Bộ Y tế cũng cảnh báo tình trạng lợi dụng dịch để bán thuốc quảng cáo thuốc điều trị bệnh Covid-19 chưa được cấp phép.

Theo Cục Quản lý Dược, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước, một số đối tượng đã lợi dụng, bán các loại thuốc được quảng cáo là thuốc điều trị Covid-19. như Molnupiravir, Lien Thanh Hoa On … trên các trang thông tin điện tử, đặc biệt là mạng xã hội.

Các loại thuốc này là thuốc chưa được cấp phép lưu hành, được dán nhãn “xách tay” hoặc đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Các loại thuốc được rao bán với giá vài triệu đồng / hộp.

Thu giữ nhiều loại thuốc điều trị bệnh Covid-19 không rõ nguồn gốc.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ nhiều loại thuốc điều trị bệnh Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cảnh báo về thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Cận cảnh gói thuốc điều trị bệnh Covid-19 không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng Hà Nội thu giữ. Ảnh BYT

Cụ thể, ngày 7/9, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị phát hiện, thu giữ 1.000 viên thuốc điều trị Covid-19 có dòng chữ nước ngoài, không hóa chất. ứng dụng chứng từ.

Ngày 3/9, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, thu giữ gần 500 hộp thuốc điều trị bệnh Covid-19 có nhãn mác nước ngoài nhưng không giống nhau. Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ, đồng thời không có thông tin về đơn vị nhập khẩu, không có số đăng ký lưu hành của Bộ Y tế.

Theo thông tin rao bán của người bán, hai loại thuốc điều trị Covid-19 đã bị thu giữ, chuyên dùng để điều trị cho bệnh nhân F0. Trong số đó, có một chiếc dành cho người lớn tuổi. Người bán luôn khẳng định thuốc được xách tay từ Nga. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa cấp phép lưu hành hai loại thuốc này.

Ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cũng đã phát hiện và thu giữ hơn 121 hộp thuốc “Covid trị” không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một điểm tập kết, buôn bán. hàng trên đường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở này cũng khai nhận không biết gì về thuốc, chủ yếu mua các hộp thuốc trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 100.000 – 1 triệu đồng tùy loại. . Sau đó, bán lại trên mạng với giá gấp 2 lần để kiếm lời.

Nguy hiểm nếu sử dụng thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), người dân cần cảnh giác khi chọn mua thuốc điều trị Covid-19. Tránh mua thuốc trôi nổi, điều trị không hiệu quả, gây “tiền mất tật mang”.

Cảnh báo về thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Phân phối túi thuốc F0s điều trị tại nhà tại TPHCM. Ảnh HDC

“Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, càng không nên nghe theo những” đơn thuốc “điều trị Covid-19 trôi nổi trên mạng xã hội để tự mua thuốc điều trị. Còn virus SARS-CoV-2 thì không. bị tiêu hủy mà còn khiến bệnh nhân có nguy cơ ngộ độc thuốc và mắc các bệnh nguy hại khác ”, TS.

Đại diện Cục Quản lý Dược nhận định: “Thực tế, việc mua bán loại thuốc này trong thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua các kênh thông tin của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. .

Vì vậy, để xử lý triệt để cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, cơ quan điều tra.

Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh các trang mạng đã đăng tải thông tin để xác định và xử lý. vi phạm kịp thời ”.

Cảnh báo về thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng Hà Nội thu giữ hàng trăm hộp thuốc điều trị bệnh Covid-19 không rõ nguồn gốc. Ảnh CAND

Quan điểm của Bộ Y tế là phải xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, lưu hành thuốc điều trị bệnh Covid-19 nói chung và thuốc có hoạt chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chữa bệnh. bệnh

Thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng bán thuốc điều trị Covid-19 giả, thuốc không rõ nguồn gốc.

“Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá liều lượng, tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện sai phạm có dấu hiệu tội phạm thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định ”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

.

Nguồn: https://danviet.vn/canh-bao-ve-thuoc-dieu-tri-covid-19-khong-ro-nguon-goc-tren-mang-xa-hoi-20210930033015919.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button