Công Nghệ

Cánh buồm hình phễu giúp tàu thủy tiết kiệm nhiên liệu

Cánh buồm dạng ống khói có mã lực sẽ giúp tàu tận dụng sức gió trên biển, giảm tiêu hao nhiên liệu và khí thải.

Thiết kế ống khói hình phễu của mã lực.  Ảnh: Mã lực

Thiết kế ống khói hình phễu của mã lực. Hình ảnh: Mã lực

Công ty Phần Lan Nors Mã lực đã phát triển công nghệ khai thác năng lượng gió cho ngành công nghiệp hàng hải trong một thập kỷ và sắp triển khai trên quy mô lớn. Được thành lập vào năm 2012, thiết kế độc quyền của công ty, Cánh buồm cánh quạt, bao gồm một cấu trúc hình tròn cứng và cao, hoạt động giống như một cánh buồm làm bằng vải bạt và polyester.

Theo Mã lực, cánh buồm rôto có thể quay quanh trục thẳng đứng. Khi gió thổi qua, luồng không khí tăng tốc ở một bên của cánh buồm tròn trong khi giảm tốc ở bên kia. Sự khác biệt về tốc độ gió tạo ra sự chênh lệch áp suất, tạo ra lực nâng vuông góc với hướng gió thổi qua. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Magnus thường gặp trong các môn thể thao như bóng bầu dục, quần vợt, bóng bàn hoặc bóng đá. Đó là hiệu ứng Magnus khiến quả bóng quay trong không khí.

Mã lực nhấn mạnh rằng cánh buồm rôto của họ được lấy cảm hứng từ công nghệ được giới thiệu gần một thế kỷ trước bởi kỹ sư người Đức Anton Flettner trong chuyến đi xuyên Đại Tây Dương của ông. Công ty đang nỗ lực hoàn thiện nguyên mẫu sản xuất của cánh buồm.

Thiết kế của mã lực cho phép dễ dàng lắp đặt buồm trên các con tàu ngày nay, cung cấp thêm nguồn năng lượng đồng thời giúp giảm lượng khí thải carbon. Ví dụ, công ty ước tính hai cánh buồm có cánh quạt có thể giúp MV Delphine được chế tạo vào năm 2018 giảm 10% nhiên liệu và khí thải. Với quy mô sản xuất được mở rộng ngày nay, Nors Mã lực đang hướng tới việc giảm lượng carbon từ ngành vận tải biển với cánh buồm mới của mình.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/canh-buom-hinh-pheu-giup-tau-thuy-tiet-kiem-nhien-lieu-4482815.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button