Công Nghệ

Cánh buồm mặt trời ‘bẻ cong’ ánh sáng để bay trong vũ trụ

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một thiết kế cánh buồm năng lượng mặt trời mới giúp tàu vũ trụ di chuyển trong không gian mà không cần nhiên liệu.

Mô phỏng một cánh buồm mặt trời nhiễu xạ.  Ảnh: MacKenzi Martin

Mô phỏng một cánh buồm mặt trời nhiễu xạ. Hình ảnh: MacKenzi Martin

Một dự án phát triển những cánh buồm năng lượng mặt trời tiên tiến đã bước vào giai đoạn cuối trong chương trình nghiên cứu của NASA. Giai đoạn 3 của chương trình Các khái niệm nâng cao đổi mới (NIAC) sẽ cho phép các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá và phát triển cánh buồm mặt trời nhiễu xạ trong hai năm với chi phí 2 triệu đô la. Nguồn tài trợ này sẽ giúp thúc đẩy việc thiết kế các cánh buồm năng lượng mặt trời để ứng dụng rộng rãi hơn.

“Khi chúng ta tiến xa hơn vào không gian so với trước đây, chúng ta cần công nghệ tiên tiến và hiện đại để thực hiện sứ mệnh”, Bill Nelson, Quản trị viên NASA cho biết. “Chương trình Các khái niệm nâng cao sáng tạo của NASA giúp đưa những ý tưởng như cánh buồm mặt trời đến gần hơn với thực tế.”

Giống như một cánh buồm bình thường trên thuyền sử dụng gió để tạo ra chuyển động, một cánh buồm năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách sử dụng áp suất do ánh sáng mặt trời tạo ra để di chuyển trong không gian. Khi các photon bật ra khỏi bề mặt giống như gương, động lượng của chúng đẩy cánh buồm về phía trước mà không cần sử dụng nhiên liệu. Các thiết kế buồm mặt trời khúc xạ hiện nay khá lớn, mỏng và thường bị hạn chế về hướng di chuyển. Tuy nhiên, một cánh buồm mặt trời nhiễu xạ với các ô vuông nhỏ trên màng mỏng có thể nhỏ hơn, linh hoạt hơn và dễ lái hơn.

Ý tưởng về cánh buồm mặt trời nhiễu xạ lần đầu tiên được lựa chọn cho giai đoạn 1 và 2 của NIAC vào năm 2019. Trong hai giai đoạn đó và thử nghiệm, một nhóm nghiên cứu đã kiểm tra một số vật liệu để chế tạo cánh. buồm, đồng thời phát triển các phương pháp điều hướng và điều khiển cho sứ mệnh quay quanh các cực của Mặt trời. Cả hai giai đoạn đều có các bài kiểm tra thời tiết để kiểm tra khả năng sống sót khi tiếp xúc với tia cực tím. Trong giai đoạn 3, các nhà nghiên cứu sẽ tối ưu hóa vật liệu chế tạo và tiến hành thử nghiệm trên mặt đất để chuẩn bị cho sứ mệnh lên Mặt trời.

Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện các sứ mệnh chạy bằng năng lượng mặt trời để hỗ trợ các vệ tinh liên lạc vào năm 1992 và 2003. Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) đã phóng thành công tàu vũ trụ trang bị IKAROS mới căng buồm năng lượng mặt trời vào năm 2010 để nghiên cứu Sao Kim và Mặt trời. Kể từ đó, NASA và tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Planetary Society đều đã phóng thành công tàu vũ trụ được trang bị buồm mặt trời lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

An Khang (Theo dõi Smithsonian)

Nguồn: https://vnexpress.net/canh-buom-mat-troi-be-cong-anh-sang-de-bay-trong-vu-tru-4468593.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button