Thế Giới

Cảnh giác với ‘ảo giác tiền tệ’

Tạp chí nhà kinh tế khuyến cáo các thị trường đang phục hồi cần thận trọng để tránh rơi vào “ảo giác đồng tiền”, nhất là trong bối cảnh đã nuôi thư giãn tăng lãi suất nhưng “lãi suất thực” vẫn rất cao.

Ảo giác

“Ảo tưởng tiền” là một giả thuyết kinh tế cho rằng các chủ thể kinh tế có xu hướng chỉ nhận thức được giá trị danh nghĩa của tiền chứ không phải giá trị thực của tiền. . Nói cách khác, nó giả định rằng mọi người không tính đến mức độ lạm phát trong nền kinh tế và lầm tưởng rằng một đô la năm nay có giá trị như một đô la năm ngoái. Đây cũng là một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế học.

Tạp chí nhà kinh tế Có phân tích cho rằng, năm 2022, những người vui mừng khi thấy lương tăng nhưng chưa tính toán xem sau lạm phát, mức lương tăng này có thực sự mua sắm nhiều hơn năm 2021 hay không. không, họ đều là nạn nhân của “ảo tưởng đồng tiền”.

Tòa nhà Fed ở Washington DC

Tòa nhà Fed ở Washington DC

Về vấn đề này, các nhà đầu tư tài chính có vẻ sáng suốt hơn. Tuy nhiên, họ cũng có thể bị cám dỗ bởi cái bẫy ảo tưởng này. Tốc độ tăng lãi suất chậm chạp của Fed là một ví dụ điển hình. Nhìn bề ngoài, đây có vẻ như là một động thái nhằm xoa dịu chính sách “money hawk” nhưng trên thực tế, lập trường của Ngân hàng Trung ương Mỹ cứng rắn và nghiêm khắc hơn rất nhiều.

Ngày 1/2, Fed đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%. Đây là lần tăng lãi suất thứ tám của Fed và là lần tăng lãi suất nhỏ nhất của cơ quan này kể từ chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này bắt đầu vào tháng 3 năm 2022, khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cố gắng kiềm chế. lạm phát mà không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nền kinh tế nước này.

Lãi suất các lần sau giảm dần so với các lần trước. Câu hỏi trước mắt đối với các nhà đầu tư là khi nào Fed sẽ ngừng tăng lãi suất. Một số người cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng tới rồi dừng lại vì có một số dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Những người khác nghĩ rằng, nhiều nhất, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, sau đó dừng lại.

Theo đánh giá của nhà kinh tếNếu đúng như dự đoán, đây sẽ là “ánh sáng cuối đường hầm” trong chính sách thắt chặt tiền tệ đã giúp thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán trong những tuần gần đây khi chứng kiến ​​những phiên tăng điểm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng điều quan trọng cuối cùng đối với các công ty và hộ gia đình cần vay tiền là “lãi suất thực” chứ không phải “lãi suất danh nghĩa”. Rõ ràng, viễn cảnh không “màu hồng” như chúng ta nghĩ.

Thực tế

Thông thường, các nhà quan sát chỉ cần trừ lạm phát khỏi lãi suất danh nghĩa để có được “lãi suất thực”. Ví dụ: nếu lạm phát giá tiêu dùng hàng năm trong tháng 12 là 6,5% và lãi suất quỹ liên bang (FFR) cho tháng đó là 4,5%, thì “lãi suất thực” sẽ là -2%. Đây không hẳn là một con số “xấu” bởi nó vẫn có tính kích thích cao.

Tuy nhiên, điều này phản ánh một sai lầm cơ bản. Vì lãi suất là một biến hướng tới tương lai (ví dụ: số tiền sẽ được nợ trong tương lai), so sánh có liên quan với lạm phát cũng hướng tới tương lai (ví dụ: giá cả sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai đó). Tất nhiên, không ai có thể dự đoán chính xác nền kinh tế sẽ phát triển cụ thể như thế nào, nhưng có những thước đo toàn diện về kỳ vọng lạm phát dựa trên định giá trái phiếu và dữ liệu khảo sát. Trừ đi lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ một năm từ kỳ vọng lạm phát một năm của Cleveland Fed, một trong 12 ngân hàng khu vực của Fed, đưa ra con số chính xác hơn về lãi suất thực tế, cụ thể là 2%.

Do đó, ngay cả sau khi Fed ngừng tăng “lãi suất danh nghĩa”, “lãi suất thực” có thể tiếp tục tăng trong một thời gian. Trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, kỳ vọng lạm phát trong một năm là khoảng 1,7% nhưng hiện tại là 2,7%. Nếu kỳ vọng lạm phát trở lại mức trước đại dịch, lãi suất thực sẽ tăng khoảng 1 điểm phần trăm, mức cao thường thấy trước khi suy thoái trong vài thập kỷ qua.

Tất cả đều không thể đoán trước và nếu lạm phát vẫn tiếp diễn trong năm nay, kỳ vọng về lạm phát trong tương lai có thể sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến “lãi suất thực” giảm. Fed có thể cắt giảm “lãi suất danh nghĩa” sớm hơn dự báo, như nhiều nhà đầu tư dự đoán. Một số nhà kinh tế cho rằng lãi suất tự nhiên, hay còn gọi là lãi suất phi lạm phát, có thể đã tăng lên kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch Covid-19, hàm ý rằng nền kinh tế có thể chịu được “lãi suất thực”. ” cao hơn mà không suy thoái. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải cảnh giác và nhìn nhận thực tế, tránh rơi vào “ảo giác”.

Ngày 1/2, các quan chức Fed cho biết “lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao”. Đồng thời, họ không còn nhìn nhận xung đột Nga-Ukraine góp phần gây áp lực lạm phát mà khẳng định xung đột này đang góp phần làm gia tăng bất ổn toàn cầu. Trong cuộc họp báo cùng ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell có phần lạc quan hơn về triển vọng lạm phát khi cho biết: “Lần đầu tiên chúng ta có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/canh-giac-voi-ao-giac-tien-te-185230203204149164.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button