Tin Tức

Cảnh sát không biết cuộc gọi 911 trong vụ xả súng trường học

Châu mỹCảnh sát Texas phụ trách vụ xử lý vụ nổ súng tại trường học được cho là không biết rằng học sinh đã gọi 911, dẫn đến việc đối đầu với nghi phạm bị trì hoãn.

Trả lời báo chí ngày 2/6, thượng nghị sĩ Roland Gutierrez của bang Texas cho biết cảnh sát trưởng của Học khu Độc lập Uvalde không tiếp cận được các cuộc gọi 911 khi đưa ra quyết định đợi bên ngoài. thay vì ngay lập tức đối đầu với nghi phạm Salvador Ramos. Khi vụ nổ súng xảy ra vào ngày 24/5, một số sinh viên đã gọi điện đến 911 để nhờ cảnh sát giúp đỡ.

“Đây có lẽ là một trong những cuộc điều tra tồi tệ nhất mà tôi từng thấy về bất kỳ hiện trường vụ án nào trong những năm qua ở Texas và những nơi khác,” Gutierrez nói.

Sở cảnh sát Uvalde đã tiếp cận được các cuộc gọi, trong đó có một cuộc gọi từ một cô gái cầu xin nhà điều hành “vui lòng gọi cảnh sát ngay!”, Nhưng thông tin đó không đến được với cảnh sát. Giám đốc Pete Arredondo.

“Tôi không nói điều này vì tôi muốn đổ lỗi. Đã có sai sót ở mọi cấp, kể cả cấp lập pháp”, Gutierrez, người đại diện cho Uvalde trong Cơ quan lập pháp của bang, cho biết. “Chúng tôi cần sự minh bạch và điều đó đã không xảy ra ở đây.”

Cảnh sát trưởng Pete Arredondo, người dẫn đầu phản ứng tại hiện trường vụ xả súng ở trường tiểu học Robb, Texas ngày 24 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát trưởng Pete Arredondo, chỉ huy phản ứng tại hiện trường vụ xả súng ở trường tiểu học Robb, Texas vào ngày 24 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Phải mất hơn một giờ kể từ thời điểm Ramos, 18 tuổi xông vào hai lớp học thông nhau, cho đến khi nghi phạm bị một đội chiến thuật của Lực lượng Tuần tra Biên giới bắn chết.

Gutierrez cho biết ông đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật bang cung cấp danh sách 19 cảnh sát đứng ở hành lang bên ngoài lớp học nơi tay súng nhốt mình cùng các nạn nhân. Bộ An toàn Công cộng Texas sẽ công bố danh sách cho anh ta vào ngày 3 tháng 6, và Gutierrez sẽ chia sẻ nó với công chúng.

“Đổ lỗi đủ rồi. Đó là lỗi của con người và sự thất bại có hệ thống”, thượng nghị sĩ nói. “Mối quan tâm lớn nhất của tôi là có 19 sĩ quan không làm gì trong 45 phút.”

Ramos hôm 24/5 đã đâm một chiếc xe bán tải xuống một con mương gần trường học lúc 11 giờ 28 phút, nhảy ra khỏi xe với một khẩu súng trường tấn công kiểu AR-15. Nghi phạm bắn hai người tại nhà tang lễ bên kia đường nhưng bắn trượt, sau đó xông vào trường tiểu học Robb lúc 11 giờ 33 phút.

Những cảnh sát đầu tiên đến hiện trường vài phút sau đó. Lúc 12:03, khoảng 19 cảnh sát tập trung ở hành lang bên ngoài lớp học nơi vụ tấn công xảy ra. Tuy nhiên, họ không mở cửa bằng chìa khóa để vào lớp. Lúc 12 giờ 50 phút, một nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắn chết Ramos.

Sự chậm trễ đặt ra câu hỏi về việc liệu các nạn nhân có thể được cứu nếu cảnh sát hành động sớm hơn hay không. Steven McCraw, giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas, cho biết quyết định không phá cửa lớp học của Arredondo là “quyết định sai lầm”. Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra phản ứng của cảnh sát đối với vụ thảm sát.

Thượng nghị sĩ Gutierrez trước đó nói rằng cha mẹ của một nạn nhân nhỏ tuổi nói với ông rằng con họ bị mất máu nhưng có thể sống nếu được điều trị y tế sớm hơn.

“Tất cả chúng tôi đều thất bại. Có rất nhiều thất bại”, ông Guiterrez nói. “Một gia đình nói với tôi rằng con gái của họ bị trúng một viên đạn và có khả năng chảy máu đến chết. Tất cả những gì tôi có thể nói là rất tiếc.”

Học sinh hoảng sợ khi được cảnh sát sơ tán khỏi trường trong vụ xả súng ở trường tiểu học Robb vào ngày 24 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Học sinh hoảng sợ khi được cảnh sát sơ tán khỏi trường trong vụ nổ súng ở trường tiểu học Robb vào ngày 24 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Huyền Lê (Theo dõi NY Post, AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/canh-sat-khong-biet-cuoc-goi-911-trong-vu-xa-sung-truong-hoc-4471438.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button