Thế Giới

Cáo buộc tiệc tùng ám ảnh chính quyền Thủ tướng Anh

Thủ tướng Johnson đã hứng chịu một số vụ bê bối trong hai năm qua, nhưng cáo buộc khu phố Downing tổ chức tiệc tùng giữa lệnh phong tỏa có lẽ là nghiêm trọng nhất.

Thủ tướng Boris Johnson đã nhận rất nhiều lời chỉ trích vào tuần trước vì báo cáo rằng một số bữa tiệc đã diễn ra tại văn phòng của ông tại số 10 Phố Downing trước lễ Giáng sinh năm 2020, khi các quy định phong tỏa chống lại dịch bệnh vẫn còn được áp dụng. được áp dụng, quy định cấm tổ chức các sự kiện có đông người tụ tập.

Tranh cãi tiếp tục bùng lên mạnh mẽ vào ngày 7/12 khi một đoạn video được kênh ITV News đăng tải, cho thấy các quan chức Văn phòng Thủ tướng nói đùa về một bữa tiệc trong buổi họp báo ghi hình diễn tập.

“Tôi vừa xem thông tin trên Twitter rằng bữa tiệc Giáng sinh ở Phố Downing sẽ được tổ chức vào tối thứ Sáu, bạn đã nhận được tin tức chưa?”, Ed Oldfield, cố vấn của Thủ tướng Johnson, nói trong video làm ITV Tiết lộ được quay vào ngày 22 tháng 12 năm 2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc họp báo về Covid-19 ở London ngày 8 tháng 12. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc họp báo về Covid-19 ở London ngày 8 tháng 12. Ảnh: AFP

Ngày “đêm thứ Sáu” mà Oldfield đề cập đến là ngày 18 tháng 12 năm 2020, ngày mà nhiều nguồn tin nói rằng có một bữa tiệc nhân viên diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng.

Allegra Stratton, thư ký báo chí khi đó của Thủ tướng Johnson, trả lời Oldfield: “Làm sao bạn biết câu trả lời?” “Không có tiệc tùng, chỉ có pho mát và rượu”, một phụ tá khác tiếp tục.

“Pho mát và rượu ổn chứ?” Straton tiếp tục. “Bữa tiệc hư cấu này là một cuộc họp kinh doanh, không thực hành cách xa xã hội.”

Quan điểm của Văn phòng Thủ tướng Anh, cả trước và sau khi đoạn video bị rò rỉ là “không có bất kỳ bữa tiệc Giáng sinh nào và các quy tắc chống dịch luôn được tuân thủ”.

Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn một loạt quan chức, CNN xác định có hai cuộc tụ tập diễn ra vào ngày 27 tháng 11 và 18 tháng 12 năm 2020. Kênh tin tức của Mỹ cũng xác nhận thông tin mà báo Gương hàng ngày thuộc về Anh trai đưa tin rằng Thủ tướng Johnson đã có một bài phát biểu ngẫu hứng tại sự kiện đầu tiên. Các nguồn tin đồng thời khẳng định bữa tiệc ngày 18/12 còn có hoạt động trao đổi quà Giáng sinh, trong bối cảnh “cả nước không được phép ra khỏi nhà”.

Những cáo buộc này đang gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của chính phủ Anh, đặc biệt là nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc thắt chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại của Covid-19. Vương quốc Anh hiện ghi nhận gần 600 trường hợp nhiễm chủng Omicron mới và con số này đang tăng gấp đôi cứ sau 2-3 ngày, khiến các nhà chức trách lo ngại.

Từ ngày 10/12, mọi người đến hầu hết các địa điểm công cộng, bao gồm cả rạp chiếu phim, sẽ phải đeo khẩu trang. Từ tuần tới, mọi người được khuyến cáo làm việc từ xa và cần xuất trình “thẻ xanh” cho thấy bằng chứng đã tiêm chủng hoặc phục hồi gần đây từ Covid-19 khi đến hộp đêm hoặc bất kỳ nơi đông người nào khác.

Thủ tướng Johnson hôm 8/12 cho biết ông đã ra lệnh điều tra nội bộ về cáo buộc văn phòng của ông tổ chức tiệc Giáng sinh trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Stratton, người xuất hiện trong video, đã từ chức cố vấn chính phủ.

Cố vấn của Thủ tướng Anh bật khóc xin từ chức vì một trò đùa

Cố vấn của Thủ tướng Anh Stratton đã bật khóc tuyên bố từ chức trước báo giới vào ngày 8 tháng 12. Video: Đài BBC.

Trong phiên họp tại Hạ viện sáng nay, Thủ tướng Johnson đã xin lỗi, đồng thời cho biết ông “rất thông cảm với sự tức giận” của người dân khi chứng kiến ​​các nhân viên tại số 10 phố Downing “có vẻ coi thường các biện pháp phong tỏa”.

“Tôi có thể hiểu mọi người tức giận như thế nào khi nghĩ rằng những người đặt ra quy tắc không tuân theo quy tắc. Tôi đã bị xúc phạm khi chính tôi xem video”, anh nói.

Tuy nhiên, Johnson nhấn mạnh rằng các trợ lý đã đảm bảo với ông rằng không có hạn chế chống Covid-19 nào bị vi phạm.

Tuy nhiên, những chia sẻ của Thủ tướng Anh không thể xoa dịu sự bất bình trong dư luận. Douglas Ross, lãnh đạo đảng Bảo thủ Scotland, cho rằng Thủ tướng Johnson nên từ chức nếu ông ta lừa dối quốc hội. “Nếu Thủ tướng biết về bữa tiệc vào tháng 12 năm ngoái hoặc biết về nó vào tuần trước nhưng vẫn phủ nhận thì đó là cáo buộc nghiêm trọng nhất”, Ross nói.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Keir Starmer cho biết lời xin lỗi của ông Johnson “đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời”. Với “hàng triệu người” tuân thủ các hạn chế vào Giáng sinh năm ngoái, bây giờ “họ nghĩ rằng Thủ tướng coi họ là những kẻ ngu ngốc, họ đã bị lừa dối”, Starmer nói.

Ông cáo buộc các nhân viên tại Văn phòng Thủ tướng “biết đó là một bữa tiệc, biết hành động của họ đã vi phạm quy tắc, biết rằng họ không thể thừa nhận điều đó và họ nghĩ rằng đó là trò vui”.

David Lammy, quan chức đối ngoại Vương quốc Anh, nói với BBC: “Có những quy tắc dành cho họ và phần còn lại dành cho chúng tôi. Đài BBC.

Ngày 18/12/2020, khi nhiều hãng truyền thông đưa tin nhân viên Văn phòng Thủ tướng Anh tổ chức tiệc Giáng sinh, London đang cấm tụ tập nhiều hơn hai người trong nhà, trừ trường hợp “bất khả kháng” vì công. sự an toàn. Công việc. Hướng dẫn từ chính phủ cũng nêu rõ người dân “không được tổ chức tiệc Giáng sinh tại nơi làm việc”.

Một ngày sau, Johnson tuyên bố thắt chặt hơn nữa các quy tắc, trong bối cảnh lo ngại rộng rãi về biến thể Delta vào thời điểm đó.

Theo số liệu của Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia Anh, hàng nghìn người đã bị phạt vì vi phạm lệnh cấm tụ tập vào năm ngoái. Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, cảnh sát Anh đã đưa ra 2.982 án phạt đối với những người tham gia tụ tập trong nhà hoặc không gian kín.

Cảnh sát London hôm qua thông báo họ sẽ không tiến hành điều tra đối với các bữa tiệc có thể xảy ra ở Phố Downing vì “không có bằng chứng và phù hợp với chính sách của chúng tôi là không điều tra các hành vi vi phạm hồi tố”. “.

Đoạn video do ITV News tung ra không được coi là bằng chứng đáng tin cậy, nhưng nó gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của Văn phòng Thủ tướng và chính Johnson, vì nó dường như cho thấy nhân viên ở đây biết tất cả về bữa tiệc và nói đùa về nó.

Allegra Stratton trong đoạn video ghi lại buổi họp báo mới bị rò rỉ.  Ảnh: ITV News.

Allegra Stratton trong đoạn video bị rò rỉ về buổi diễn tập ghi lại buổi họp báo. Ảnh: ITV News.

Tình huống tốt nhất đối với chính phủ Anh lúc này là công chúng chấp nhận lời giải thích rằng nhân viên tại 10 Downing Street đang làm việc trong một không gian nhỏ, đông đúc vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19 dữ dội. bởi vì họ không có thay thế. Và sau một ngày làm việc mệt mỏi, họ đã uống một ly trước khi quay trở lại làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, đoạn video Stratton nói đùa về bữa tiệc vẫn khiến ngay cả các đồng minh của Johnson chống lại anh ta. Một cựu quan chức và đồng minh của Thủ tướng Johnson, người không có mặt tại các bữa tiệc gây tranh cãi, nói rằng các quan chức có mặt trong video nên bị sa thải.

Những hình ảnh về buổi diễn tập ghi hình cuộc họp báo đã tràn ngập trên các tờ báo Anh vào ngày 8 tháng 12. “Những trò đùa bệnh hoạn” là tiêu đề của một bài báo trên trang nhất Thư hàng ngày.

“Thật kinh khủng”, Rivka Gottlieb, người mất cha trong đợt phong tỏa đầu tiên của Anh, nói. “Nó cho thấy họ không coi trọng công chúng Anh lắm.”

Vu Hoang (Theo dõi Washington Post, CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cao-buoc-tiec-tung-am-anh-chinh-quyen-thu-tuong-anh-4400568.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button