Video

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thực hiện thu phí tự động không dừng

Từ 9h ngày 1/6, tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ thí điểm 100% việc thu phí ETC đối với các phương tiện lưu thông qua các làn thu phí của 6/6 trạm thu phí trên tuyến, gồm: Thu phí đầu tuyến, Trạm thu phí nút giao Quốc lộ (QL) 39, Trạm thu phí nút giao Quốc lộ 38B, Trạm thu phí nút giao Quốc lộ 10, Trạm thu phí cuối tuyến và Trạm TL353.

Video Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bắt đầu thu phí điện tử không dừng (ETC) từ ngày 1/6:

Việc thí điểm sẽ được thực hiện tại 32/62 làn thu phí, tại mỗi trạm giữ nguyên 1 làn / chiều để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí. Khi đó, chỉ những phương tiện đủ điều kiện như có thẻ, đủ tiền trong tài khoản tham gia giao thông mới được phép lưu thông trên đường cao tốc này.

Đối với các phương tiện chưa dán thẻ ETC, nhân viên thu phí sẽ tuyên truyền thẻ thu phí ETC để sử dụng dịch vụ trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Trường hợp cố tình đi vào làn đường ETC từ ngày 1/6 sẽ bị xử lý nghiêm theo Nghị định 123/2021 / CP, phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Để tăng cường tuyên truyền, giúp người dân biết tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chỉ thu phí không dừng, nhiều biển báo được cắm thêm ở đầu lối vào cao tốc.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh trạm thu phí đầu tiên trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ảnh: Tiến Hiếu
Chú thích ảnh
Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng triển khai thu phí tự động không dừng từ ngày 1/6/2022.
Chú thích ảnh
Tổng số 32/62 làn thu phí thuộc 6/6 trạm thu phí trên đường cao tốc. Ảnh: Tiến Hiếu
Chú thích ảnh

Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chỉ đủ điều kiện khai thác theo hình thức ETC và đây cũng là tuyến song hành, đảm bảo sự lựa chọn cho người dân nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lựa chọn và được Bộ GTVT chấp thuận. Kể từ khi bắt đầu có chủ trương thí điểm tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chỉ thu phí ETC, tỷ lệ dập thẻ, nạp thẻ đã tăng lên gần 70%, đây là tuyến có tỷ lệ dập thẻ cao nhất so với các tuyến khác. các tuyến đường. các tuyến đường khác.

Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT phối hợp với các đơn vị của VIDIFI thực hiện. Ảnh: Tiến Hiếu
Chú thích ảnh
Mặc dù giao thông đông đúc, việc thu phí ETC diễn ra suôn sẻ. Ảnh: Tiến Hiếu
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lan can tự động mở khi có xe chạy qua. Ảnh: Tiến Hiếu
Chú thích ảnh
… và tự động đóng cửa khi không có giao thông. Ảnh: Tiến Hiếu

Trước đó, ngày 27/5, được sự chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã diễn tập xử lý sự cố phương tiện cố tình dừng đỗ gây ùn tắc giao thông. qua các làn thu phí ETC. Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với nhân viên trực trạm hướng dẫn, thuyết phục các tài xế cố tình dừng, đỗ ở làn thu phí ETC bỏ phương tiện ra khỏi trạm. Đối với những phương tiện chưa được dán thẻ sẽ được hướng dẫn qua làn đường sự cố đến điểm gắn thẻ cách trạm 50 m để nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ VETC dán thẻ ETC lưu thông theo đúng quy định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã công bố 4 số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ các chủ phương tiện khi triển khai thí điểm thu phí ETC. Cụ thể, các chủ phương tiện khi lưu thông qua trạm thu phí gặp sự cố dẫn đến lỗi thẻ hoặc không có tiền trong tài khoản có thể gọi đến số 0913585425 (Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế). – Tổng cục Đường bộ Việt Nam); 0989084288 (Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam – VIDIFI); 0912480088 (Công ty TNHH Thu phí tự động VETC) và 0868586888 (Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam).

Chú thích ảnh

Theo ông Vũ Hữu Thành, Phó Tổng Giám đốc VIDIFI, đơn vị quản lý đường cao tốc, hệ thống thu phí ETC cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã đi vào hoạt động được 2 năm, các tình huống sự cố đều có kịch bản. ứng phó kịp thời, nhằm giảm thiểu phiền hà cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và thu phí thí điểm.

Ngoài ra, VIDIFI yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ thẻ ETC bố trí thêm các điểm dập thẻ tại các cửa ra và đầu tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đảm bảo chỉ mất vài phút là có thể nạp tiền vào tài khoản. . Trường hợp xe đã vào trạm mà không có thẻ sẽ bị nhân viên trạm cấp thẻ thủ công lập biên bản cho xe qua trạm. Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn phương tiện vào làn xử lý sự cố, dán thẻ và hướng dẫn chủ phương tiện nạp tiền vào tài khoản để tiếp tục lưu thông. Trường hợp xe không đủ tiền trong tài khoản để trả tại điểm ra đường cao tốc, nhân viên sẽ hướng dẫn xe vào làn xử lý số, hướng dẫn chủ xe nạp tiền và trừ tiền nhé.

Chú thích ảnh
Trạm thu phí duy trì một làn đường để xử lý sự cố. Ảnh: Tiến Hiếu

Về việc xử phạt các phương tiện cố tình đi nhưng không dán thẻ ETC, theo Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn, Đội phó Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường cao tốc số 2 (Cục CSGT – Bộ GTVT), Sở GTVT. CSGT đã có cơ chế thông tin, cơ chế phối hợp với các lực lượng, đảm bảo khi có sự cố xảy ra, mỗi lực lượng đều nắm rõ nhiệm vụ, chức năng, vị trí của mình để triển khai, làm việc. phối hợp để đảm bảo tính minh bạch. Thực tế, những sự cố xảy ra chủ yếu do người dân không dán thẻ hoặc không để ý khiến tiền trong tài khoản đã cạn kiệt. Mặc dù chưa xảy ra trường hợp cố tình chống đối nhưng Phòng CSGT đã xây dựng các phương án xử lý an toàn, hiệu quả nhất.

Những trường hợp cố tình đi vào làn đường ETC khi chưa đủ điều kiện, từ ngày 1/6 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, kể cả phạt nguội. Trường hợp người dân chưa nắm rõ thông tin đi vào làn đường ETC sẽ được CSGT tuyên truyền và có lực lượng hỗ trợ dán thẻ ngay tại trạm.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, Viện thu phí thuần ETC trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ được triển khai thí điểm từ 3-6 tháng, sau đó sẽ rút kinh nghiệm và cán bộ. Được triển khai rộng rãi trên các tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Sài Gòn – Trung Lương.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người vi phạm trong ngày đầu tiên sẽ được hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản khi qua trạm thu phí.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Theo quy định, xe không đủ điều kiện đi trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT hướng dẫn các phương tiện đi vào làn thu phí tự động trong ngày đầu triển khai thí điểm.
Chú thích ảnh
Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện (thứ 4 từ phải sang) trao đổi với các đơn vị triển khai trong ngày đầu triển khai thí điểm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.
Chú thích ảnh
Nhân viên Công ty Quản lý khai thác đường ô tô Hà Nội – Hải Phòng hướng dẫn tài xế đăng ký tài khoản khi qua trạm thu phí tự động.
Chú thích ảnh
Nhân viên Công ty Quản lý khai thác đường ô tô Hà Nội – Hải Phòng hướng dẫn tài xế đăng ký tài khoản khi qua trạm thu phí tự động.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/ngay-dau-tien-cao-toc-ha-noi-hai-phong-thuc-hien-thu-phi-etc-20220601113330089.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button