Công Nghệ

Cấp phép thí điểm cho Mobile Money

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dịch vụ Chuyển tiền qua điện thoại để thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thí điểm cho Mobile Money
Mobile Money cho phép khách hàng sử dụng tài khoản viễn thông để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau như thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ mà không cần tài khoản ngân hàng, không yêu cầu sử dụng tiền di động. Sử dụng điện thoại thông minh, không cần kết nối Internet.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định phê duyệt việc triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money cho MobiFone.

Như vậy, MobiFone đã trở thành nhà mạng di động đầu tiên được phép triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ Mobile Money trên toàn quốc. Thời gian thử nghiệm dịch vụ Mobile Money của MobiFone đến hết ngày 18/11/2023.

Dịch vụ Mobile Money cho phép khách hàng sử dụng tài khoản viễn thông của mình để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau như: Thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, chuyển tiền, nộp / rút tiền trực tiếp tại hệ thống cửa hàng, điểm giao dịch của MobiFone trên toàn quốc … mà không cần đến có tài khoản ngân hàng, không cần sử dụng điện thoại thông minh, không cần kết nối Internet.

Trước đó, ngày 9/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt việc triển khai thí điểm ứng dụng Tiền di động. Thời gian thí điểm đối với dịch vụ này là 2 năm kể từ khi doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money phải có chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được xác định, xác thực bởi doanh nghiệp thí điểm. theo pháp luật. Thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục tối thiểu 3 tháng liên tục kể từ thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money.

Theo thống kê hiện nay, hơn 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Trên thực tế, nhiều người bị loại ra khỏi hệ thống tài chính chính thống, đó là những người nghèo ở nông thôn, những người sống ở vùng sâu vùng xa. Mobile Money sẽ là giải pháp giúp họ tiếp cận với các dịch vụ thay đổi cuộc sống (trả phí) trên nền tảng Internet như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính, việc làm và an sinh xã hội. Mobile Money thâm nhập thị trường nông thôn và số hóa chuỗi giá trị nông nghiệp. Ở các nước đang phát triển, khoảng 15% người trưởng thành kiếm được doanh thu từ việc bán nông sản, nhưng phần lớn họ nhận tiền mặt, một hình thức thanh toán rủi ro, kém hiệu quả và bất tiện.

Mobile Money sẽ góp phần cung cấp cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng, thuận tiện thay vì phải đến trực tiếp cơ sở của ngân hàng để thực hiện giao dịch. dịch, từ đó tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ. Đặc biệt, đối với người dân nông thôn, nhờ có Mobile Money, họ sẽ được trải nghiệm mua sắm tiện lợi và phương thức thanh toán nhanh chóng, chính xác, hạn chế tiền mặt và phù hợp với hình thức mua sắm trực tuyến nhỏ và lẻ.

Việc Chính phủ cho phép thí điểm Mobile Money sẽ mở ra chính sách Hộp cát cho một loạt dịch vụ và ngành công nghiệp mới sẽ sớm được cung cấp trong xã hội kỹ thuật số. Bình luận về việc Chính phủ cho phép thí điểm dịch vụ Mobile Money, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc VNPT Media cho rằng, người dân khó tiếp cận với các phương tiện thanh toán điện tử qua ví điện tử hay tài khoản ngân hàng. hàng ngang. Tuy nhiên, việc Chính phủ cho phép thí điểm Mobile Money sẽ mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế và người dân để có thêm công cụ thanh toán điện tử. Đây sẽ là nền tảng để tiến tới quyền công dân số và xã hội số khi mật độ điện thoại di động đã được phổ cập đến người dân.

“Mobile Money là Sandbox thuộc nhóm đầu tiên liên quan đến nhiều bộ, ngành được triển khai thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đây cũng là nỗ lực rất lớn của Chính phủ cũng như các bộ ngành liên quan, đặc biệt là vai trò của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây cũng là Sandbox áp dụng cho một lĩnh vực dịch vụ mới, khó và nhạy cảm, nhưng cũng là một mô hình có thể áp dụng cho nhiều dịch vụ mới sẽ được Chính phủ thí điểm trong thời gian tới. Nếu không áp dụng Sandbox mà làm theo quy trình thông thường thì sẽ rất khó theo kịp yêu cầu của cuộc sống và thúc đẩy xã hội chuyển đổi số ”, ông Nguyễn Sơn Hải nói.

Ông Phạm Trung Kiên, Giám đốc điều hành Viettel Digital cho biết, khi Chính phủ cho phép Mobile Money thanh toán dịch vụ, hàng hóa mệnh giá nhỏ, số lượng người dùng nhận tiền điện tử rất lớn vì độ phủ của các nhà cung cấp. Mạng lưới rộng hơn nhiều so với ngân hàng, kể cả ở những vùng sâu, vùng xa, khi người dân không có tài khoản ngân hàng. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Tức là trong một đêm, bất kỳ ai, bất kỳ công dân nào trên đất nước này đều có thể sẵn sàng sử dụng điện thoại để thanh toán không dùng tiền mặt.

Nói tóm lại, như ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng Giám đốc MobiFone nhìn nhận: Mobile Money là cơ hội để các nhà mạng xây dựng hệ sinh thái thúc đẩy chuyển đổi số. Đây là cuộc cách mạng lớn nhằm thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Thái Khang

Mobile Money sẽ được thử nghiệm vào đầu tháng 10

Mobile Money sẽ được thử nghiệm vào đầu tháng 10

Thủ tục cấp phép thử nghiệm Mobile Money đang được hoàn tất để vào đầu tháng 10, dịch vụ này sẽ được cấp phép, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/cap-phep-thi-diem-cho-mobile-money-794435.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button