Giáo Dục

Cậu bé 10 tuổi đọc hàng trăm cuốn sách lịch sử

Hà tĩnhBén duyên từ năm 6 tuổi, Biện Nguyên Khôi Nguyên đã đọc hàng trăm cuốn sách về lịch sử Việt Nam và thế giới, đồng thời bắt đầu đọc trọn bộ Lê-nin.

Khôi Nguyên, 10 tuổi, học lớp 5A, trường Tiểu học Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, là con đầu trong gia đình có hai anh em, bố là cán bộ Đại học Hà Tĩnh, mẹ là giáo viên dạy sinh học tại một Trung học phổ thông. Cam Binh.

Anh Biện Văn Quyền (bố của Nguyên) cho biết, khi còn nhỏ, em vốn nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ. Ở tuổi lên ba, cậu bé chỉ có thể nói một ngôn ngữ duy nhất, không thể hình thành từ và có một số sở thích rất khác biệt, chẳng hạn như ăn chủ yếu là thức ăn mềm, và không bao giờ chạm vào đồ vật ướt trừ khi đi tắm.

“Chúng tôi đã từng nghiên cứu các triệu chứng của trẻ chậm phát triển, so sánh phản ứng của trẻ, gọi chuyên gia tư vấn nhưng họ cho biết chưa thấy triệu chứng rõ ràng. Từ đó, gia đình đã dạy cháu tập đọc, đi ngoài đường hay bất cứ nơi đâu. , thấy dòng chữ trên cổng chào, biển quảng cáo là đọc to cho các cháu nghe ”, chị Quyên nói.

Khôi Nguyên với cuốn sách lịch sử yêu thích. Ảnh: Đức Hùng

Khôi Nguyên với cuốn sách lịch sử yêu thích. Ảnh: Đức Hùng

Ở nhà, vợ chồng anh Quyên hoặc ông bà tranh thủ thời gian đọc sách để con nhanh nói. Gần 4 tuổi, Nguyên nói lưu loát, biết đọc. Cậu bé thích ngồi cùng ông nội và xem các chương trình thời sự, chính trị, diễu binh, phim ảnh hay ca nhạc truyền thống về cách mạng.

“Gần 5 tuổi, một hôm tôi thấy cháu cầm một tập truyện Doremon và nhìn rất chăm chú. Lúc đầu tôi cứ tưởng cháu đang xem tranh, nhưng khi nhìn kỹ mới phát hiện cháu đang đọc hiểu.” đọc cả câu dài trong truyện, không sai chính tả trước mặt mọi người khiến ai cũng ngạc nhiên ”, Quyên nói.

Nguyên rất đam mê các loại sách xã hội, đặc biệt là lịch sử. Trong ngày sinh nhật lần thứ 6, cậu bé được bố là Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng một cuốn sách, đọc thấy hay nên háo hức xem đi xem lại nhiều lần.

“Bị cuốn hút bởi hơn 300 trang sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi tìm đọc những cuốn sách về lịch sử Việt Nam và thế giới. Tôi có thói quen xem lại sách từ hai đến ba lần, lúc nào cũng háo hức như lần đầu tiên”, Nguyên nói .

Năm lớp 1, bố mẹ mua, mượn sách lịch sử các cấp cho Nguyên xem. Sau khi đọc hết sách giáo khoa lịch sử từ lớp 4 đến lớp 12, cách tiếp theo của tôi là 5.000 năm thế giới. Ngoài ra, Nguyên thỉnh thoảng cùng bố đến các nhà sách, thư viện trong tỉnh để tìm và đọc những cuốn sách về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới cổ trung đại, lịch sử Liên Xô …

Khi không có mặt trong lớp và đã làm xong bài tập, nam sinh tranh thủ thời gian rảnh để tìm sách đọc. Tủ sách của gia đình có hàng trăm đầu sách, ngoài chủ đề lịch sử còn có sách văn học, khoa học, tiếng Anh… đến nay, Nguyên ít nhất một lần xem lại. Phần lớn sách dày từ 100 đến 500 trang, một số cuốn gần 1.000 trang.

Cậu bé 10 tuổi mê sách lịch sử

Khôi Nguyên trả lời câu hỏi của cô giáo về lịch sử Việt Nam. Băng hình: Đức Hùng

Nguyên cho biết, đọc một sự kiện lịch sử luôn ghi nhớ ý tưởng chính là nó ảnh hưởng đến xã hội thời kỳ đó như thế nào. Chẳng hạn, khi tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, em phải phân tích vì sao gọi là sự kiện “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; hay khi xem Cách mạng Tháng Mười Nga, bạn phải hiểu tại sao nó lại ảnh hưởng đến toàn thế giới …

Thỉnh thoảng, bạn bè, đồng nghiệp, bố mẹ đến nhà chơi, cậu bé ra bắt chuyện, xin chỉ dạy về các sự kiện lịch sử. Khi được hỏi và trả lời, họ Nguyễn đã trả lời ngắn gọn và chi tiết về các giai đoạn phát triển, phong trào đấu tranh ở Việt Nam và thế giới từ thời phong kiến ​​đến hiện đại.

Cậu bé có sở trường ghi nhớ các chi tiết. Cô Bùi Thị Minh, giáo viên dạy lớp 5A, Trường Tiểu học Cẩm Bình, sáng 23/8 cho biết, trong buổi kể chuyện, bạn cùng lớp đã kể về cuộc đời anh hùng Lý Tự Trọng với cái kết trước khi mất. quốc ca. Nguyên giơ tay bảo bạn mình kể sai chi tiết cuối, Lý Tự Trọng hát bài quốc tế, rồi bật giai điệu bài hát này cho cả lớp nghe.

Nguyên cho biết, đọc sách về lịch sử cũng giúp ích rất nhiều cho các môn học khác. Ví dụ, việc tính toán các thế kỷ La Mã trong sách Lịch sử có thể bổ sung cho việc nghiên cứu Toán học; vị trí của nhiều quốc gia trên bản đồ thế giới giúp ích rất nhiều cho môn Địa lý; các thành tựu, phát minh khoa học kỹ thuật, lịch sử của Thế vận hội Olympic … sẽ hỗ trợ thêm hiểu biết về văn hóa, xã hội, ngôn ngữ, thể thao. “Đọc sách không thấy chán. Chỉ mấy khi chán, không có sách mới”, Nguyên cười nói.

Khôi Nguyên (hàng thứ nhất, thứ hai từ trái qua) nhận bằng khen tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Cẩm Xuyên năm 2020. Ảnh: NVCC

Khôi Nguyên (hàng thứ nhất, thứ ba từ trái qua) nhận bằng khen tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Cẩm Xuyên năm 2020. Ảnh: NVCC

Từ năm lớp 1 đến nay, cứ cuối tuần, chị Quyên luôn đưa con đến thư viện tỉnh hoặc thư viện trường Đại học Hà Tĩnh để tìm sách đọc. Trong năm qua, do Covid-19, ông đã mượn sách theo yêu cầu của các con. Khi đến nhà sách, con thích cuốn nào, bố mẹ xem nội dung có phù hợp không, giá cả không hợp lý mới quyết định mua, cuốn đắt nhất mà mẹ mua cho con từ trước đến nay có giá hơn 700.000 đồng.

Cậu bé chia sẻ rằng mình còn quá nhỏ để nói về ước mơ tương lai của mình. Lúc này, em cố gắng học thật tốt, bổ sung kiến ​​thức lịch sử. Mục tiêu của tôi là sắp tới sẽ đọc hết 55 cuốn sách của Lê-nin, đến nay tôi mới đọc cuốn thứ hai. Cuốn đầu tiên hơn 800 trang, tôi mất khoảng 5 ngày, mỗi ngày tôi đọc vài tiếng.

Theo tôi, vì yêu nước Nga nên tôi chú ý và đọc để hiểu thêm về cuộc đời của Lê-nin. Cuốn sách này lý thuyết sâu sắc nên em chỉ đọc và hiểu, nếu có gì vướng mắc em nhờ bố giải thích.

Nhiều lần trò chuyện và kiểm tra kiến ​​thức lịch sử của Nguyễn, thạc sĩ Dương Thế Anh, giảng viên khoa Lịch sử, Trường Đại học Hà Tĩnh, đánh giá Nguyễn không chỉ nhớ các sự kiện mà còn biết so sánh, nêu ý nghĩa. Đây là điều hy hữu và đặc biệt, vượt xa tầm hiểu biết của một học sinh lớp 10.

Đức Hùng