Kinh Doanh

Câu chuyện con lừa và bài học kinh điển trong đầu tư chứng khoán


Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, có một người lái buôn thường xuyên phải vào thành phố mua đồ và khoác lên vai Donkey để trở về nhà. Con lừa của người lái buôn luôn cho rằng mình rất thông minh, luôn thích động não, tìm mọi cách để hàng hóa mình phải chở càng nhẹ càng tốt.

Một lần, một thương gia mua một tải muối. Anh buộc chặt tải, đeo vào lưng Lừa, rồi đi sau giục Lừa đi nhanh. Đi được một đoạn, người lái buôn và Lừa đến một con sông nhỏ, người lái buôn giục Lừa xuống nước. Con lừa không cẩn thận trượt chân ngã xuống nước. Nước sông đã ngấm vào miệng gánh muối khiến muối tan ra nhiều.

Khi tôi đứng dậy, tôi phát hiện ra gánh nặng của mình đã nhẹ hơn rất nhiều muối, trong lòng tôi cảm thấy rất vui. Rút kinh nghiệm lần này, mỗi lần qua sông, Donkey đều giả vờ trượt chân ngã để đánh rơi vài thứ trên lưng xuống sông. Người lái buôn biết chuyện này, định trừng trị Lừa. Người lái buôn vào thành phố, mua một tải bông, chất lên lưng Lừa. Một lần nữa đi qua dòng sông nhỏ, nhìn thấy dòng sông, Lừa tôi mừng rỡ kêu lên, không ngại bước xuống sông. Khi chúng tôi đến giữa sông, Donkey giả vờ trượt chân và ngã.

Con lừa vui vẻ nghĩ: “Khi mình đứng lên, những thứ trên lưng mình sẽ nhẹ đi rất nhiều”. Nhưng khi vừa mới ngủ dậy, tôi đột nhiên cảm thấy vật trên lưng nặng hơn trước rất nhiều. Hóa ra tải bông sau khi thấm nước trở nên nặng hơn trước rất nhiều, không giống như tải muối thông thường. Con lừa không ngờ trên lưng lại có một đống bông nặng như vậy, nên cúi đầu nói tiếp mà không dám kêu ca.

Từ câu chuyện ngụ ngôn trên, chúng ta rút ra bài học là khi làm bất cứ việc gì cũng không nên áp dụng cứng nhắc kinh nghiệm đã có mà cần xem tình hình thực tế như thế nào, tùy cơ ứng biến, lựa chọn. làm thế nào để làm cho nó đúng.

Trong đầu tư cổ phiếu, có rất nhiều cổ phiếu bị “hit” lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, điều này không thể kéo dài mãi và những nhà đầu tư tư duy theo hướng “lấy thẻ lái” thì sớm muộn gì cũng bị “qua mặt”. Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo và ứng xử phù hợp với hoàn cảnh để không trở thành “Con Lừa” trong đầu tư chứng khoán.

Minh long

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button