Đời Sống

Câu chuyện “Làm sai chỗ nào mà bài kiểm tra chỉ được 7 điểm” và sai lầm chết người của nhiều cha mẹ khiến tự tin của con tính bằng số âm

Gần đây, trên mạng có một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều đã từng nghe đến, hoặc thậm chí đã từng trải qua tình huống này.

Đó là một câu chuyện mà khi chúng ta còn nhỏ, nếu chúng ta đạt điểm 7 ở trường, nhiều bậc cha mẹ sẽ hỏi: “Em làm sai 3 câu nào? Sao bị trừ điểm, em sai ở đâu?” Cha mẹ không quên khen ngợi con cái: “Con trai, con đã làm rất tốt. Con đã làm được 7 câu còn lại”.

Nhiều người cho rằng thói quen này của cha mẹ khiến con cái sợ hãi. Nó khiến tôi sợ làm điều sai trái, sợ thất bại và bị chỉ trích. Nỗi sợ hãi đó làm mất đi cơ hội thành công trong tương lai của con bạn, khiến con mất tự tin và nghĩ rằng mình không có tài năng.

Câu chuyện “7 điểm” và câu nói đè bẹp sự tự tin của trẻ nhỏ

Là một chuyên gia về Tâm lý học đường, Thạc sĩ Tô Thị Hoan bày tỏ sự đồng tình với những ý kiến ​​trên. Câu chuyện 7 điểm nhắc nhở nữ Thạc sĩ về một hoạt động nhỏ mà cô đã thử nghiệm với nhiều người trước đây.

“Đó là cho mọi người xem một tờ giấy trắng với những chấm đen và hỏi họ, ‘Bạn thấy gì?’. Hầu hết câu trả lời tôi nhận được là ‘những chấm đen trên tờ giấy’ thay vì ‘một tờ giấy chủ yếu là màu trắng.” ” Đây là điều hết sức bình thường vì những chấm đen trên nền giấy trắng rất nổi bật và có độ tương phản cao.

Và nếu so sánh những chấm đen đó là điểm tiêu cực của một vấn đề, sự việc thì người ta cũng có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực ”, thạc sĩ Tô Thị Hoan nói.

Câu chuyện "Tôi đã sai ở đâu mà bài kiểm tra chỉ được 7 điểm" Và sai lầm chết người của nhiều bậc cha mẹ khiến niềm tin của con cái họ âm thầm - Ảnh 1.

Nữ Thạc sĩ cho biết, trong khoa học, thuật ngữ “thiên vị tiêu cực” là có thật. Một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Behavioral and Brain Science của Đại học Cambridge năm 2014 đã tổng hợp rất nhiều nghiên cứu về chủ đề này. Theo các nghiên cứu khoa học, trong một loạt các sự kiện tâm lý, con người có xu hướng tập trung nhiều hơn vào điều tiêu cực khi họ cố gắng tìm hiểu thế giới.

Chúng ta có xu hướng chú ý đến các sự kiện tiêu cực hơn là tích cực, học hỏi nhiều hơn từ các kết quả và trải nghiệm tiêu cực, đưa ra quyết định dựa trên thông tin tiêu cực hơn là dữ liệu tích cực. cây sào. Và trong tình huống này, nhiều bậc cha mẹ có thể không được miễn trừ xu hướng đó.

Họ cho rằng việc tập trung vào những lỗi sai của con cái và chỉ ra những lỗi sai đó sẽ giúp chúng học hỏi và tiếp thu tốt hơn hoặc có thêm động lực để lần sau làm tốt hơn. Đặc biệt, một số yếu tố môi trường nhất định có thể củng cố xu hướng này, chẳng hạn như giáo dục theo kiểu “học để thi” – nơi mà điểm số là quan trọng nhất – là một ví dụ.

Tuy nhiên, thành kiến ​​tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của một cá nhân. Nó có thể khiến mọi người nghĩ về những giả định sai lầm, khiến việc duy trì cái nhìn lạc quan về cuộc sống trở nên khó khăn. Ví dụ, trong tình huống này, đứa trẻ có thể cảm thấy “mình không đủ tốt” hoặc theo thời gian có thể phát triển niềm tin rằng “mình là một thằng ngốc”.

Câu chuyện "Tôi đã sai ở đâu mà bài kiểm tra chỉ được 7 điểm" Và sai lầm chết người của nhiều bậc cha mẹ khiến niềm tin của con cái trở thành con số âm - Ảnh 3.

“Abraham Hicks – một diễn giả đầy cảm hứng – đã nói,“ Khi bạn tập trung vào điều tốt, điều tốt sẽ trở nên tốt hơn ”. Đây là câu nói mà tôi yêu thích và luôn tâm niệm.

Đây không phải là một tuyên bố đơn thuần. Trên thực tế, có rất nhiều bằng chứng nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học đường và tâm lý học tích cực ủng hộ nhận định này. Trong Tâm lý học có một khái niệm về “sự củng cố tích cực”. Khi người lớn muốn phát huy những điều tích cực ở trẻ, hãy tập trung vào những điều tích cực và củng cố chúng trước thay vì tập trung sửa những điều tiêu cực ở trẻ ”, thạc sĩ Tô Thị Hoàn nói.

Thay vì nhìn vào 3 điểm chưa tốt, cha mẹ hãy nhìn vào 7 điểm con đạt được. Cha mẹ có thể hỏi con rằng: “Hãy cho con biết, 7 điểm của con là gì?” và lắng nghe tôi. Hỏi con bạn, “Con đã làm tốt điều gì trong bài kiểm tra?” và hào hứng lắng nghe. Câu trả lời của con bạn có thể là: “Con tập trung vào bài kiểm tra mà không làm bài riêng, con trả lời tốt các câu hỏi trong phần đọc hiểu, con làm tốt các bài toán đố, …”.

Khi đó, cha mẹ có thể thấy con mình làm tốt những gì và củng cố điều đó bằng cách ghi chú lại. Hãy để con nhớ rằng nếu con làm tốt lần này thì lần sau hay lần sau con cũng có thể làm được như vậy. Và để cho họ thấy rằng không chỉ kết quả mới quan trọng mà còn là quá trình. Từ đó có thể thúc đẩy tinh thần nỗ lực, tự tin của trẻ.

Sau khi tập trung vào những mặt tích cực của trẻ, bạn vẫn có thể giúp trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình bằng cách hỏi, “Có điều gì con cảm thấy muốn làm tốt hơn không?” hoặc “Nếu bạn có thể thay đổi một thứ để tốt hơn, nó sẽ là gì?” để các em tự đưa ra những hạn chế và giải pháp cho những lần sau.

Làm thế nào để khuyến khích sự tự tin ở trẻ?

Nói về điều này, thạc sĩ Tô Thị Hoan đưa ra lời khuyên: “Trước hết, tôi muốn nói đến định nghĩa ‘tự tin’. Tự tin có nghĩa là cảm thấy chắc chắn về bản thân và khả năng của bạn – không Không phải theo cách kiêu ngạo mà là theo cách thực tế, an toàn. Nếu tôi mô tả một người tự tin, đó sẽ là người có một số đặc điểm sau:

Họ cảm thấy an toàn hơn là bất an trong nhiều tình huống cuộc sống.

Họ biết rằng họ có thể dựa vào kỹ năng và sức mạnh của mình để xử lý các vấn đề trong cuộc sống.

– Họ cảm thấy sẵn sàng cho những thử thách hàng ngày như kiểm tra hoặc biểu diễn, thuyết trình.

– Họ có xu hướng nghĩ “Tôi có thể” thay vì “Tôi không thể”.

Câu chuyện "Tôi đã sai ở đâu mà bài kiểm tra chỉ được 7 điểm" và sai lầm chết người của nhiều bậc cha mẹ khiến niềm tin của con cái họ bị âm - Ảnh 4.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể giúp con hình thành và phát triển sự tự tin bằng cách giúp con nhận ra điểm mạnh và hạn chế của bản thân. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các bậc cha mẹ:

– Khuyến khích tính độc lập ở trẻ: Giao cho trẻ một số trách nhiệm trong gia đình để trẻ thực hiện (ví dụ như lau tủ / bàn, hỗ trợ dọn bàn, thu gom rác …), để trẻ tự chịu trách nhiệm về những gì thuộc về mình (ví dụ như sắp xếp đồ chơi. và đồ dùng học tập, tự sắp xếp quần áo, …), tạo điều kiện cho trẻ có không gian để tự mình thực hiện một số hoạt động trong hoạt động hoặc nhiệm vụ của bạn (ví dụ, sắp xếp lại mẩu giấy vụn hoặc tờ giấy rời của bạn).

– Tạo môi trường thuận lợi và cho phép trẻ khám phá độc lập: trẻ có thể làm một số thí nghiệm hoặc tìm hiểu môi trường xung quanh dưới sự giám sát của người lớn để đảm bảo an toàn cho trẻ. thời gian và cho phép họ tạo ra một chút lộn xộn để khám phá. Kỷ niệm những khám phá mới của con bạn để chúng cảm thấy như chúng đã hoàn thành một điều gì đó và có động lực để khám phá thêm.

Câu chuyện "Tôi đã sai ở đâu mà bài kiểm tra chỉ được 7 điểm" và sai lầm chết người của nhiều bậc cha mẹ khiến niềm tin của con cái họ bị âm - Ảnh 5.

– Sử dụng lời khen ngợi một cách thích hợp: Không chỉ tập trung vào việc đánh giá kết quả mà còn phải ghi nhận sự tiến bộ của trẻ. Ví dụ, thay vì “Bạn thật thông minh!” sau đó nói “Tôi nhận thấy rằng bạn đã dành cả buổi sáng để giải câu đố đó” hoặc đôi khi thêm một câu hỏi vào lời khen cũng rất hiệu quả “Tôi nhận thấy rằng bạn đã dành cả buổi sáng để giải câu đố! Bạn có muốn làm một câu đố khác vào tuần sau không? “

Điều này giúp trẻ cảm thấy rằng mình đã giải được và khám phá ra một điều bí ẩn, kỳ diệu. Từ đó, người lớn có thể khuyến khích sự tò mò và động lực khám phá của trẻ. Bên cạnh đó, sự ghi nhận này cũng giúp trẻ nhận ra những điểm quan trọng trong quá trình làm ra một sản phẩm tốt (ví dụ: sự tập trung, kiên nhẫn, v.v.).

– Đặt kỳ vọng phù hợp: Hãy nhớ rằng việc đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ hoặc giáo viên là điều rất quan trọng đối với trẻ. Khi cha mẹ có những kỳ vọng tích cực về con cái của họ, cơ hội để trẻ đạt được những kỳ vọng tích cực đó là rất cao. Giống như hiệu ứng Pygmalion trong Tâm lý học. Giữ kỳ vọng cao và trẻ sẽ cố gắng để thành công, kỳ vọng thấp rất có thể khiến trẻ không phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên, kỳ vọng cao cần dựa trên khả năng thực tế của trẻ, không nên đặt quá cao.

Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất và tinh thần trong các môi trường khác nhau để giúp trẻ trải nghiệm và nhận ra giới hạn của bản thân.

Câu chuyện "Tôi đã sai ở đâu mà bài kiểm tra chỉ được 7 điểm" Và sai lầm chết người của nhiều bậc cha mẹ khiến niềm tin của con cái trở thành con số âm - Ảnh 6.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cau-chuyen-lam-sai-cho-nao-ma-bai-kiem-tra-chi-duoc-7-diem-va-sai-lam-chet-nguoi-cua-nhieu-cha-me-khien-tu-tin-cua-con-tinh-bang-so-am-222021225164933665.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button