Đời Sống

Câu lạc bộ người yêu thiên văn từng ‘gây sốt’, quy tụ 10.000 thành viên giờ ra sao?

Rực rỡ một thời vàng son!

Trao đổi với PV Thiếu niênAnh trai Nguyễn Anh Tuấn (42 tuổi, nguyên Trưởng phòng HAAC) Còn nhớ ngày 19/5/2007, trong một buổi quan sát thiên văn tại TP.HCM, anh Tuấn tuyên bố thành lập câu lạc bộ những người yêu thiên văn. Khi ấy, chàng trai mới ra trường chưa bao giờ nghĩ rằng, với 10 thành viên ban đầu, HAAC sẽ có những ngày phát triển rực rỡ sau này.

Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 1 .

Ông Tuấn là chủ tịch đầu tiên của HAAC.

“Thời đó internet chưa phổ biến, tìm người cùng đam mê thiên văn rất khó. Từ một nhóm nhỏ 10 người, chúng tôi nảy ra ý tưởng thành lập CLB để hoạt động chuyên nghiệp hơn, cùng nhau chia sẻ niềm đam mê, kiến ​​thức và tình yêu thiên văn học”, anh Tuấn chia sẻ.

Trong số 10 thành viên siêng năng ban đầu, có những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, từ bách khoa đến phổ thông…, số khác đã có công việc ổn định. Họ không học thiên văn chuyên nghiệp, chỉ cháy bỏng với tình yêu đặc biệt dành cho bầu trời, nên chữ “nghiệp dư” trong tên CLB xuất phát từ đó.

Buổi đầu hoạt động của CLB gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất. Sau này, được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Thanh niên Thành Đoàn và Viện Vật lý TP.HCM, CLB bắt đầu một thời kỳ phát triển rực rỡ.

Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 2.

Từ 10 người ban đầu, số lượng thành viên HAAC ngày càng tăng.

Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 3.

Tất cả họ đều có chung một tình yêu dành cho thiên văn học.

“Phải nói 2007 – 2014 là thời kỳ hoàng kim của CLB, với hơn 250 thành viên thường trực tại TP.HCM cũng như gần 10.000 thành viên trên mọi miền Tổ quốc, trao đổi kiến ​​thức qua các diễn đàn. www.thienvanhoc.org”, cựu lãnh đạo HAAC tự hào.

Các thành viên CLB không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, có người đã đi làm, có người đang là học sinh, sinh viên… nhưng đều có chung niềm đam mê thiên văn học.

Theo anh Tuấn, dù thiên văn học chỉ là niềm đam mê bên cạnh công việc hàng ngày nhưng câu lạc bộ Hoạt động khá đều đặn, các thành viên đều rất nhiệt tình và mong muốn góp phần phổ biến kiến ​​thức thiên văn, hỗ trợ, giúp đỡ biến ước mơ khám phá và trở thành nhà thiên văn của các bạn trẻ thành hiện thực. Thực tế.

Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 4.
Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 5.

HAAC hoạt động liên tục từ năm 2007 đến nay.

Hơn 16 năm hình thành và phát triển, anh Tuấn luôn tự hào rằng CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM là CLB lâu đời nhất TP.HCM còn hoạt động tính đến thời điểm hiện tại. “HAAC là cái nôi cho những người trẻ yêu thiên văn, khi nhiều người đang học thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu thiên văn ở nhiều nước trên thế giới cũng đã là thành viên của CLB”, anh Tuấn nói. tự hào.

Nên duyên vợ chồng nhờ… yêu thiên văn

Đặc biệt, nhờ yêu thích thiên văn, Tuấn quen và kết hôn với chị Huỳnh Phương Loan (38 tuổi). Theo đó, họ gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2004, khi anh vừa mới ra trường, còn cô là sinh viên năm thứ hai đại học.

“Năm 2008, chúng tôi kết hôn. Một bộ ảnh cưới vô cùng đặc biệt, được chụp bằng dụng cụ thiên văn và các thành viên của HAAC. Bây giờ, vợ chồng tôi dù không còn nhiều việc liên quan đến thiên văn học nhưng vẫn dành thời gian cho những đam mê của mình”, anh Tuấn tâm sự và cho biết thêm, từ ngày cưới, thiên văn đã đồng hành cùng anh. Câu lạc bộ hoạt động thường trực nhưng đến nay vai trò chủ tịch HAAC vẫn do ông Đặng Tuấn Duy đảm nhiệm.

Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 6.

Thiên đường tình yêu chính là cầu nối để vợ chồng Tuấn nên duyên.

Thời hoàng kim đã qua nhưng đến nay HAAC vẫn là một trong những CLB thiên văn tiêu biểu của cả nước với nhiều hoạt động. Ông Duy cho biết hiện nay số lượng thành viên chủ chốt của HAAC vào khoảng 50-100 người.

“Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi lúc này là khủng hoảng thế hệ, khi HAAC không có những thế hệ thành viên kế thừa. Những thành viên đầu tiên của chúng tôi giờ đã lớn tuổi hơn, có người cũng đã bước vào tuổi trung niên”, Duy nói.

Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 7.
Câu lạc bộ yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao?  - Ảnh 8.

Hiện tại, HAAC vẫn tiếp tục hành trình lan tỏa tình yêu thiên văn trong giới trẻ.

Hiện HAAC vẫn thường xuyên tổ chức các khóa học, buổi quan sát thiên văn tại nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Chủ nhiệm CLB cho biết, trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa nhằm kết nối những người yêu thiên văn cũng như lan tỏa tình yêu bầu trời đến các bạn trẻ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cau-lac-bo-nguoi-yeu-thien-van-tung-gay-sot-quy-tu-10000-thanh-vien-gio-ra-sao-185230315132145952.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button