Công Nghệ

Cầu lửa bay qua bầu trời Mỹ kèm tiếng nổ siêu thanh

Các nhân chứng đã nhìn thấy một quả cầu lửa bay ngang qua bầu trời miền đông nam nước Mỹ vào ngày 27/4.

Hình ảnh quả cầu lửa được chụp vào ngày 27 tháng 4 bằng thiết bị GLM trên vệ tinh GOES 16.  Ảnh: NOAA

Hình ảnh quả cầu lửa được chụp vào ngày 27 tháng 4 bằng thiết bị GLM trên vệ tinh GOES 16. Tấm ảnh: KHÔNGAA

Vào khoảng 21h03 ngày 27/4 theo giờ Hà Nội, hơn 30 người đến từ Arkansas, Louisiana và Mississippi cho biết đã nhìn thấy một quả cầu lửa. Không lâu sau, cư dân Mississippi nghe thấy một tiếng nổ lớn.

Vụ nổ xuất phát từ một thiên thạch bay qua bầu khí quyển Trái đất với tốc độ 88.500 km / h, tạo ra năng lượng tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT khi nó vỡ thành nhiều mảnh, kèm theo một sóng xung kích truyền xuống mặt đất và gây ra một âm thanh. vụ nổ siêu thanh, theo NASA. Các nhà khoa học tin rằng vật thể này là một tiểu hành tinh có đường kính 0,3 m, đã vỡ ra 55 km trên đầm lầy của Louisiana, phía bắc thị trấn Minorca.

NASA cho biết thiên thạch này sáng gấp 10 lần trăng tròn. Nhưng mặc dù vật thể rất sáng, không có nhiều người nhìn thấy nó trên bầu trời. Bill Cooke, người đứng đầu Bộ phận Môi trường Tiểu hành tinh của NASA tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall ở Huntsville, Alabama, cho biết: “Điều khiến tôi ngạc nhiên là số lượng nhân chứng báo cáo về thiên thạch rất ít, mặc dù bầu trời quang đãng. , Chia sẻ.

Tuy nhiên, vệ tinh quay quanh quỹ đạo có thể quan sát các tiểu hành tinh rơi xuống Trái đất. Thiết bị lập bản đồ tia sét địa tĩnh (GLM) của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ trên Vệ tinh Môi trường Hoạt động Địa tĩnh (GOES) 16 và 17 đã ghi lại nhiều vệt sáng mà các nhà khoa học cho rằng đó là những mảnh vỡ. sự vỡ vụn của thiên thạch trong khí quyển. Các vệ tinh lần đầu tiên phát hiện vật thể này ở độ cao 87 km trên sông Mississippi, gần thị trấn Alcorn.

An Khang (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/cau-lua-bay-qua-bau-troi-my-kem-tieng-no-sieu-thanh-4457462.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button