Công Nghệ

Cấu trúc của trạm vũ trụ Trung Quốc sau khi hoàn thành

Trạm vũ trụ Thiên Cung hoàn chỉnh có hình chữ T với 3 mô-đun, có tổng không gian sống hơn 110 m3 và có thể chứa 6 phi hành gia.

Mô phỏng cấu trúc ba mô-đun cơ bản của trạm vũ trụ Trung Quốc.  Ảnh: CMG

Mô phỏng cấu trúc ba mô-đun cơ bản của trạm vũ trụ Trung Quốc. Hình ảnh: CMG

Với sự thành công của chuyến tàu khách Thần Châu 14 vào ngày 5 tháng 6, Trung Quốc đang nhanh chóng tiến tới xây dựng trạm vũ trụ Tiangong thành một phòng thí nghiệm vũ trụ quốc gia, CGTN ngày 12/6 đưa tin.

Từ mô-đun lõi Thiên Hòa quay quanh Trái Đất, trạm vũ trụ sẽ mở rộng thành một cấu trúc 3 mô-đun hình chữ T với Thiên Hòa ở trung tâm và hai mô-đun phòng thí nghiệm, Wentian và Mộng Thiên, ở hai bên.

Ôn Noãn dự kiến ​​khởi chiếu vào tháng 7 và Mộng Thiên vào tháng 10. Khi hai mô-đun này đi vào hoạt động, trạm vũ trụ sẽ có tổng không gian sống hơn 110 m3 với 6 phòng ngủ, 2 phòng tắm, đủ diện tích. cho 6 phi hành gia. Tổng cộng có 25 tủ khoa học sẽ được lắp đặt trong 3 mô-đun. Mỗi chiếc tủ giống như một phòng thí nghiệm mini có thể hỗ trợ cho việc tiến hành các thí nghiệm.

Trạm Thiên Cung dự kiến ​​sẽ hoạt động ở quỹ đạo Trái đất thấp với độ cao khoảng 340 – 450 km so với bề mặt Trái đất. Tuổi thọ thiết kế của cấu trúc này là 10 năm, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có thể kéo dài hơn 15 năm nếu được bảo trì thích hợp.

Mô-đun cốt lõi Thiên Hòa

Module lõi Thiên Hòa được phóng lên quỹ đạo vào tháng 4/2021, là trung tâm chỉ huy và quản lý của trạm vũ trụ. Nó cung cấp lực đẩy để duy trì quỹ đạo của trạm, đồng thời kiểm soát các điều kiện làm việc bên trong. Với chiều dài 16,6 m, đường kính tối đa 4,2 m và trọng lượng phóng 22,5 tấn, nó là tàu vũ trụ lớn nhất mà Trung Quốc từng phát triển.

Thiên Hòa có không gian sống khoảng 50 m3, là không gian sống chính của các phi hành gia. Họ cũng có thể tiến hành các thí nghiệm khoa học tại đây. Tổng cộng có sáu phi hành gia Trung Quốc trong hai sứ mệnh riêng biệt đã sống và làm việc trên mô-đun này, sau đó trở về Trái đất an toàn.

Ba thành viên phi hành đoàn Thần Châu 12 là những người đầu tiên đến Thiên Hà, làm việc từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái. Phi hành đoàn Thần Châu 13 đã bay tới mô-đun cốt lõi vào tháng 10 năm 2021 và quay trở lại Trái đất vào tháng 4 năm 2022, lập kỷ lục mới về thời gian bay vào vũ trụ của Trung Quốc – 182 ngày.

Thiên Hòa được trang bị hai cầu cảng liên kết với hai mô-đun phòng thí nghiệm và ba bến cập tàu chở hàng, hành khách hoặc tàu vũ trụ khác. Mô-đun lõi cũng có một lối ra cho các phi hành gia thực hiện các hoạt động ngoài không gian.

Mô-đun của phòng thí nghiệm Wentian

Hai mô-đun phòng thí nghiệm tương tự như mô-đun lõi về kích thước và trọng lượng, mặc dù Trung Quốc không tiết lộ thêm nhiều chi tiết.

Wentian chủ yếu dành cho việc nghiên cứu khoa học đời sống vũ trụ. Nó được trang bị các tủ thí nghiệm có thể hỗ trợ các thí nghiệm về sự sống, sinh thái và công nghệ sinh học cũng như các nghiên cứu so sánh về cơ chế tăng trưởng sinh học trong các điều kiện hấp dẫn khác nhau.

Ngoài ra, tủ thí nghiệm có thể được sử dụng để nghiên cứu sự sinh trưởng, phát triển, di truyền và lão hóa của thực vật, động vật và vi sinh vật trong không gian, cũng như nghiên cứu các hệ sinh thái khép kín.

Các công cụ khoa học trong mô-đun cũng cho phép thực hiện các thí nghiệm sinh học đa cấp trên các phân tử, tế bào, mô và cơ quan bằng nhiều phương pháp thăm dò, ví dụ bằng ánh sáng nhìn thấy, huỳnh quang và hình ảnh hiển vi.

Mô đun lab Mộng Thiện

Mô-đun phòng thí nghiệm Mộng Thiện chủ yếu phục vụ nghiên cứu khoa học vi trọng lực. Mô-đun này trang bị tủ thí nghiệm cho nhiều lĩnh vực như vật lý chất lỏng, khoa học vật liệu, khoa học đốt cháy, vật lý cơ bản và công nghệ hàng không vũ trụ.

Đồng hồ nguyên tử lạnh trên không gian đầu tiên trên thế giới, gồm đồng hồ hydro, đồng hồ rubidi và đồng hồ quang học, sẽ được lắp đặt trên Mộng Thiên. Chúng được kỳ vọng sẽ tạo thành một hệ thống thời gian và tần số với độ chính xác và tần số ổn định cao nhất trong không gian, phục vụ cho nghiên cứu khoa học như dịch chuyển đỏ hấp dẫn hoặc đo hằng số cấu trúc phức tạp. .

Khi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngừng hoạt động trong vài năm tới, Thiên Cung có thể trở thành trạm duy nhất còn hoạt động. Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) bày tỏ sẵn sàng hợp tác quốc tế và cho phép các phi hành gia không phải người Trung Quốc tham gia vào các sứ mệnh trên trạm trong tương lai.

Thu Thao (Theo dõi CGTN)

Nguồn: https://vnexpress.net/cau-truc-cua-tram-vu-tru-trung-quoc-sau-khi-hoan-thanh-4475091.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button