Công Nghệ

Cây cao nhất trong rừng mưa Amazon

BrazilCác nhà khoa học đã tìm thấy cây cao nhất trong rừng nhiệt đới Amazon, tương đương với một tòa nhà 25 tầng, sau ba năm lên kế hoạch, năm chuyến thám hiểm và hai tuần đi bộ đường dài trong rừng.

Cây angelim vermelho sừng sững trên tán rừng xung quanh.  Ảnh: AFP

Cây angelim vermelho sừng sững trên tán rừng xung quanh. Hình ảnh: AFP

Cây khổng lồ vươn cao trên tán rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên sông Iratapuru ở miền bắc Brazil, có tên khoa học là angelim vermelho (tên khoa học) Dinizia excelsa), Cao 88,5 m và chu vi 9,9 m. Đây là cây lớn nhất từng được xác định trong rừng Amazon, AFP ngày 7/10 đưa tin.

Nhóm nghiên cứu lần đầu tiên nhìn thấy thân cây khổng lồ trong ảnh vệ tinh vào năm 2019 trong một dự án lập bản đồ 3D. Một nhóm các học giả, chuyên gia môi trường và hướng dẫn viên địa phương đã bắt đầu chuyến thám hiểm để tìm kiếm nó vào cuối năm đó. Nhưng sau 10 ngày vượt địa hình gập ghềnh, kiệt sức, hết đồ và một thành viên trong đoàn bị ốm, họ phải quay trở lại.

Trong ba cuộc thám hiểm tiếp theo đến Thung lũng Jari xa xôi trong khu bảo tồn, nằm giữa biên giới giữa các bang Amapa và Para, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số cây khổng lồ khác, bao gồm cả cây điều Brazil cao nhất ở Amazon. 66 m). Nhưng họ vẫn không thể tìm thấy cây angelim vermelho đồ sộ cho đến ngày 12 đến 25 tháng 9, khi cả nhóm thực hiện hành trình 250 km bằng thuyền qua những con sông chảy xiết và 20 km đi bộ qua địa hình. Rừng núi. Một thành viên của đoàn thám hiểm gồm 19 người thậm chí còn bị nhện độc cắn. Nhưng tất cả những nỗ lực đều xứng đáng, kỹ sư lâm nghiệp Diego Armando Silva của Đại học Liên bang Amapa, người tổ chức chuyến đi cho biết.

Sau khi cắm trại bên dưới những tán cây, đoàn thám hiểm đã thu thập các mẫu lá và đất để phân tích nhằm trả lời các câu hỏi như tuổi của cây, tại sao khu vực này lại có nhiều cây lớn và chúng lưu trữ bao nhiêu carbon. . Silva ước tính cây angelim vermelho ít nhất 400-600 năm tuổi. Những cây khổng lồ của khu vực này nặng tới 400.000 tấn, khoảng một nửa trong số đó là carbon hấp thụ từ không khí, điều cần thiết để giúp chống lại biến đổi khí hậu. Nhưng bất chấp vị trí xa xôi của chúng, chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Jakeline Pereira, một nhân viên của tổ chức môi trường Imazon, gỗ angelim vermelho có giá trị rất lớn và khu bảo tồn Iratapuru đang bị xâm hại bởi những kẻ đào vàng bất hợp pháp. Trong ba năm qua, tỷ lệ phá rừng trung bình ở Amazon của Brazil đã tăng 75% so với thập kỷ trước.

An Khang (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/cay-cao-nhat-trong-rung-mua-amazon-4520668.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button