Sức Khỏe

Cấy ghép thành công dây chằng nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa tái tạo thành công dây chằng nhân tạo thế hệ mới nhất cho bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước, là một chấn thương thể thao phổ biến hiện nay.

Cuối tháng 6/2021, ca phẫu thuật tái tạo dây chằng nhân tạo thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện thành công. Đây là lựa chọn của bệnh nhân Thanh Phong (Q.Tân Bình, TP.HCM) – một người yêu thể thao muốn nhanh chóng trở lại với bóng đá. Anh Thanh Phong không muốn tự lấy gân mà muốn thay dây chằng nhân tạo như ở nước ngoài.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã đặt hàng và cùng anh chờ chiếc dây chằng đầu tiên để đưa về Việt Nam. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng một giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể đứng dậy đi lại. Thạc sĩ.BS Trần Anh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, khẳng định cháu Thanh Phong có thể đi lại nhanh sau 2 tuần và sau 2 tháng có thể chạy nhanh như bình thường.

Theo dõi, đánh giá độ bền của gân trước và sau phẫu thuật, ThS.BS Trần Anh Vũ cho biết thêm: “Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đảm bảo bảo tồn toàn bộ gân giúp phục hồi khả năng vận động tốt nhất. Thế hệ dây chằng nhân tạo mới khắc phục hoàn toàn những nhược điểm trước đây, giúp bệnh nhân không bị được sử dụng mô ghép tự thân trong phẫu thuật cổ điển, rút ​​ngắn thời gian hồi phục. Có ý nghĩa đối với vận động viên và những người cần vận động sớm, tránh teo cơ sau mổ ”.

Chỉ 24 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân thay dây chằng nhân tạo đầu tiên của Việt Nam đã có thể đi lại nhẹ nhàng và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phù hợp. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chỉ 24 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân thay dây chằng nhân tạo đầu tiên của Việt Nam đã có thể đi lại nhẹ nhàng và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phù hợp. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Tại Việt Nam, người bị rách dây chằng chéo trước chỉ có hai lựa chọn là phẫu thuật tái tạo là sử dụng mảnh ghép tự thân hoặc toàn phần. Hầu hết các bác sĩ đều lựa chọn các mảnh ghép tự thân như gân bánh chè, gân cơ mác dài, gân khoeo hoặc gân cơ tứ đầu đùi …

“Phần gân tự thân này được lấy từ một bộ phận cơ thể lành lặn khiến bệnh nhân bị tổn thương gấp đôi. Bộ phận hiến cho dây chằng cũng yếu dần, người nhận là một khớp xương khác không phục hồi hoàn toàn. Cơ thể lấy một Thời gian dài để phục hồi gân cho người cho và người nhận nhưng vẫn có nguy cơ hạn chế tầm vận động, teo cơ, di lệch bắp tay … ”, ThS Trần Anh Vũ đánh giá. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp, việc phẫu thuật bằng mô ghép tự thân mất nhiều thời gian để khôi phục lại phong độ ban đầu. Nhiều người đã lựa chọn phẫu thuật dây chằng ở nước ngoài chỉ với một mục tiêu duy nhất là bảo tồn sự dẻo dai của khớp và sớm trở lại phong độ.

Ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và nghiên cứu từ các bệnh viện y học thể thao lớn trên thế giới, các chuyên gia tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, đã làm chủ phương pháp tái tạo dây chằng bằng dây chằng. Dây chằng nhân tạo thế hệ thứ 3. Ở thế hệ dây chằng mới nhất, sự thay đổi cấu trúc là một bước tiến vượt bậc. Dây chằng nhân tạo được làm từ một chuỗi sợi polyethylene terephthalate. Trong khớp có khoảng 3.000 sợi, tạo nên sự mềm dẻo, linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo độ bền từ 2.500 đến 4.000 Newton.

Dây chằng nhân tạo thế hệ thứ 3 đang được sử dụng trong Đơn vị Y học thể thao. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Dây chằng nhân tạo thế hệ thứ 3 đang được sử dụng trong Đơn vị Y học thể thao. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Hiện nay, các bệnh viện thể thao ở châu Âu đang sử dụng phổ biến phương pháp này thay vì lấy dây chằng tự thân trong cơ thể bệnh nhân hoặc tìm gân đồng sinh từ nguồn khá khó khăn. Dây chằng nhân tạo có nhiều kích cỡ theo đường kính từ 6-11 mm, nhưng phù hợp nhất với cơ thể người Việt Nam là 7-9 mm.

Bệnh nhân Quang Anh được thay dây chằng nhân tạo đầu tiên tại Hà Nội. Anh: Tam Anh General Hospital

Bệnh nhân Quang Anh được thay dây chằng nhân tạo đầu tiên tại Hà Nội. Anh trai: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Ngày 13/11/2021, sau một thời gian dài chờ đợi vì xã hội xa cách, ca thay dây chằng nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cũng đã được phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Quang Anh (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Hà Nội). Anh cũng đã chờ đợi gần một năm để có thể điều trị an toàn chấn thương dây chằng chéo trước, mong sớm trở lại sinh hoạt và đam mê tập luyện.

Sau 4 tháng, dây chằng nhân tạo về Việt Nam, Bệnh viện Tâm Anh đã điều trị các trường hợp đứt dây chằng chéo đầu gối, một số bệnh nhân đứt cả dây chằng chéo trước và sau hoặc đứt cả hai đầu gối… Sau mổ, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bảo tồn và tái tạo dây chằng là một trong những phẫu thuật thường gặp, do những chấn thương trong sinh hoạt, làm việc và thể thao. Đã có nhiều nghiên cứu và ứng dụng thành công trong thời gian qua tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh như: nối dây chằng cho bệnh nhân đứt dưới 3 tuần, tái tạo dây chằng bằng robot dẫn đường toàn phần …

Tên nhân vật đã được thay đổi

Anh thái

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cay-ghep-thanh-cong-day-chang-nhan-tao-dau-tien-tai-viet-nam-4393683.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button