Công Nghệ

Cây già nhất thế giới bao nhiêu tuổi?

ChileNghiên cứu mới cho thấy cây bách cổ đại Gran Abuelo ở Vườn quốc gia Alerce Costero có thể đã nảy mầm cách đây 5.400 năm.

Nếu ước tính này là chính xác, Gran Abuelo sẽ trở thành cây cổ nhất trên thế giới, già hơn gần 600 năm so với kỷ lục chính thức hiện đang nắm giữ của loài thông Methuselah (Pinus longaeva) ở California.

Tuy nhiên, nghiên cứu do nhà sinh thái học Jonathan Barichivich từ Phòng thí nghiệm Khoa học Môi trường và Khí hậu Paris và Giáo sư Lâm nghiệp Antonio Lara tại Đại học Austral của Chile đứng đầu vẫn gây tranh cãi vì những tính toán của họ. dựa trên mô phỏng máy tính hơn là phân tích chu kỳ sinh trưởng – một phương pháp được coi là tiêu chuẩn vàng để xác định tuổi cây.

Cây bách Gran Abuelo trong Vườn quốc gia Alerce Costero ở Chile.  Ảnh: Chile Today

Cây bách Gran Abuelo trong Vườn quốc gia Alerce Costero ở Chile. Hình ảnh: Chile Ngày nay

Gran Abuelo là một loài hạt trần trong họ bách với tên khoa học là Fitzroya cupressoides. Nó cao tới 60 m, nhô lên trên nền rừng mù sương trong Vườn quốc gia Alerce Costero ở Chile. Ban đầu, cây được cho là khoảng 3.500 năm tuổi, “nhưng các nhà khoa học chưa bao giờ phân tích nó một cách có hệ thống”, Barichivich nói.

Vì vậy, vào năm 2020, Barichivich và Lara đã sử dụng kỹ thuật không phá hủy để khoan một lõi nhỏ trong thân cây, tạo ra các vòng sinh trưởng tương đương với 2.465 năm tuổi. Tuy nhiên, họ không thể khoan đến trung tâm của Gran Abuelo – nơi có đường kính thân lên tới 4 m – nghĩa là không thể đếm hết số vòng sinh trưởng của cây.

Để ước tính số vòng còn lại, nhóm đã phát triển một mô hình toán học để mô phỏng cách Fitzroya cupressoides phát triển với các tốc độ khác nhau, từ cây non đến cây trưởng thành. Mô hình cũng xem xét những thay đổi trong tốc độ tăng trưởng dựa trên sự cạnh tranh và những biến động về môi trường và khí hậu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình này để mô phỏng quỹ đạo sinh trưởng của cây 10.000 lần và đưa ra một loạt các dự đoán về tuổi cho Gran Abuelo. Kết quả là, tất cả các mô phỏng đều dự đoán nó ít nhất là 4.100 năm tuổi, với khoảng 80% khả năng cây từ 5.000 đến 5.400 năm tuổi.

Barichivich nhấn mạnh: “Ngay cả khi cây phát triển rất nhanh, với kích thước khổng lồ hiện tại, nó không thể trẻ hơn 4.100 năm tuổi”.

Cây thông Methuselah 4.853 tuổi ở California hiện đã chính thức được công nhận là cây sống lâu đời nhất trên thế giới.  Ảnh: Piriya Photography

Cây thông Methuselah 4.853 tuổi ở California hiện được công nhận là cây sống lâu đời nhất trên thế giới. Hình ảnh: Piriya Photography

Một yếu tố khác cho thấy cây Gran Abuelo rất lâu đời là dựa trên quy luật sinh học được gọi là “sự đánh đổi tuổi thọ thực vật”, có nghĩa là các loài sinh trưởng chậm có xu hướng sống lâu hơn, Barichivich nói thêm. Fitzroya cupressoides phát triển rất chậm, chậm hơn các loại cây lâu năm nổi tiếng khác như Sequoiadendron giganteum và thông Pinus longaeva.

Mặc dù đã tồn tại hàng nghìn năm nhưng tương lai của Gran Abuelo là không chắc chắn. Biến đổi khí hậu cùng với hạn hán kéo dài nhiều năm đang làm tổn thương cây bách cổ thụ này. Tạo một lối đi xung quanh gốc cây và để mọi người đến đủ gần để tham quan cũng gây áp lực lên bộ rễ của nó.

Để bảo vệ Gran Abuelo khỏi bị hư hại thêm, Barichivich và các đồng nghiệp của ông đã đề xuất đặt một tấm lưới chắn cao 3m xung quanh cây để ngăn mọi người đến quá gần, đồng thời thiết lập các lối đi mới cách xa hệ thống. hệ thống rễ cổ của nó.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/do-tuoi-cay-gia-nhat-the-gioi-4473923.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button