Đời Sống

Cây me cao 15 mét trồng trước 1975 nhìn bề ngoài tươi tốt, vì sao phải đốn hạ?

Từ 8 giờ sáng, đội thi công của Xí nghiệp quản lý công viên Cây xanh Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Công ty Cây xanh) bắt đầu hoạt động Đôn 1 cây me trong khuôn viên Công viên Lê Văn Tám. Cây me này có chiều cao 15m, đường kính gốc 94cm, chu vi 2,9m, được trồng từ trước năm 1975.

Theo Công ty Cây xanh, qua quá trình kiểm tra, phát hiện cây có thể bị thối rễ, thân nghiêng, rễ nổi trên mặt đất khá nhiều nên đề nghị chặt bỏ đưa đi. Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng TP. Sau khi được chấp thuận, công ty đã phân công một nhóm công nhân thực hiện nhiệm vụ.

Cây me cao 15 mét trồng trước năm 1975 trông tươi tốt, tại sao phải chặt bỏ? - 1. ảnh

Cây me trồng trước năm 1975 có chiều cao 15m. Trước khi bị chặt hạ, cây vẫn còn tươi tốt và phát triển tương đối tốt. Tuy nhiên, phần rễ chính bám đất bị thối, thân cây nghiêng hẳn sang một bên.

Cây me cao 15 mét trồng trước năm 1975 trông tươi tốt, tại sao phải chặt bỏ? - 2. ảnh

Theo các kỹ thuật viên, họ phải “bắt bệnh” cho cây bằng phương pháp trực quan, tức là quan sát bằng mắt thường để nhận biết đâu là dấu hiệu bất thường của cây. Vì vậy, công việc này đòi hỏi họ phải là những người lâu năm trong nghề, vững vàng cả về kiến ​​thức lẫn kinh nghiệm thực tế.

Cây me cao 15 mét trồng trước năm 1975 trông tươi tốt, tại sao phải chặt bỏ? - 3. ảnh

Ngoài việc quan sát các dấu hiệu bất thường của cây, cán bộ kỹ thuật khi khảo sát cây để đề xuất chặt hạ còn phải quan tâm đến các tiêu chí khác như: cơ sở hạ tầng bên dưới, bên trên cây, hình dáng thân, tán, biểu hiện của tán lá, hình dạng rễ, biểu hiện khuyết tật. , thiệt hại của cây xanh, …

n

Cây me cao 15 mét trồng trước năm 1975 trông tươi tốt, tại sao phải chặt bỏ? - 4 . ảnh

Công ty Cây xanh cho biết, TP.HCM có nhiều cây xanh đô thị được trồng từ thời Pháp thuộc (khoảng 1884 – 1945) tại một số khu vực thuộc các quận: 1, 3, 5, 10, 11; Thảo Cầm Viên, Công viên Tao Đàn, Dinh Thống Nhất …

Cây me cao 15 mét trồng trước năm 1975 trông tươi tốt, tại sao phải chặt bỏ? - 5. ảnh

Rễ cây bị rỗng, công nhân xây dựng có thể dùng tay bẻ gãy phần này

Cây me cao 15 mét trồng trước năm 1975 trông tươi tốt, tại sao phải chặt bỏ? - ảnh 6

Cây me rễ không bám sâu xuống đất được cho là không an toàn nên đề xuất chặt bỏ

Cây me cao 15 mét trồng trước năm 1975 trông tươi tốt, tại sao phải chặt bỏ? - 7. ảnh

Đến 11h30, công tác chặt hạ, thu dọn hoàn thành. Trước khi chuyển gỗ từ cây bị đốn hạ lên xe, công nhân và cán bộ kỹ thuật sẽ đo đạc các thông số để ghi nhận.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cay-me-cao-15-met-trong-truoc-1975-nhin-be-ngoai-tuoi-tot-vi-sao-phai-don-ha-post1406574.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button