Thế Giới

Cây quế đem lại thu nhập cao cho đồng bào vùng Định Hóa


Chú thích ảnh
Một góc rừng quế ở thôn Đông Đình, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa.

Bước đầu, tuy chỉ có hơn 500 ha cho thu nhập từ tỉa cành nhưng cây quế đã cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng / ha / năm, mở ra nhiều hướng đi mới trong việc hình thành nghề rừng, xây dựng nông nghiệp. làng mới, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương …

Đến thôn Đồng Đình, xã Kim Phượng, nơi có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số chọn cây quế là cây trồng chính, ông Triệu Thanh Bình, Trưởng thôn Đồng Đình cho biết, quế được trồng ở đây từ những ngày đầu thành lập. Những năm 1990, nhưng từ năm 2014 trở lại đây, nó đã phát triển mạnh mẽ.

Hầu hết các hộ trong thôn đều có rừng quế với diện tích từ 0,5 đến hơn 10 ha / hộ. Hiện trên địa bàn thôn tuy chỉ còn một số diện tích rừng quế trên 5 năm tuổi bắt đầu tỉa cành, tỉa lá, tỉa thưa nhưng nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây quế như ông Lý. Ngoc Dinh and Ly Ngoc. Cường, Lý Văn Kiên …

Theo tính toán của anh Bình, tất cả các bộ phận trên cây quế đều có lãi, như: hiện giá mỗi kg cành, lá quế thu mua ngay tại rừng với giá 1.500 đồng / kg, vỏ quế từ 22.000 – 22.000 đồng. . 27.000 đ / kg; Gỗ quế sau khi bóc vỏ cũng có giá bán từ 1,8 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng / m3 tùy theo đường kính cây.

Trồng quế chỉ vất vả 3 năm đầu khi phải thường xuyên chăm sóc, làm cỏ, những năm sau không tốn nhiều công sức, chỉ cần vào rừng tỉa cành, tỉa lá… là có tiền. So với các loại cây trồng khác, cây quế có đầu ra ổn định do nhiều doanh nghiệp muốn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm quế lâu dài với người dân.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng Ban quản lý rừng ATK Định Hóa cho biết, quế là cây đa tác dụng, cung cấp tinh dầu làm dược liệu cho ngành dược mỹ phẩm. Đồng thời là nguyên liệu gỗ để chế biến lâm sản, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và có tác dụng che phủ bảo vệ rừng, có tiềm năng xuất khẩu lớn. Tuy vòng đời của cây quế là 15 năm nhưng có thể thu hoạch từ năm thứ 5 khi tiến hành tỉa thưa, tỉa bớt cành, lá.

Với mặt bằng giá hiện nay, tổng kinh phí trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng quế trong 15 năm khoảng 160 triệu đồng. Tổng doanh thu từ năm thứ 5 đầu tư cho mỗi ha đạt khoảng 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân khoảng 1,05 tỷ đồng / ha. Bình quân một năm cho lãi khoảng 70 triệu đồng / ha. So với cây keo cho lợi nhuận bình quân dưới 2 triệu đồng / ha / năm thì rõ ràng trồng quế cho thu nhập cũng như hiệu quả kinh tế vượt trội …

Để khuyến khích mở rộng diện tích trồng quế, huyện Định Hóa đã xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân trồng quế trên diện tích đất lâm nghiệp được cấp có thẩm quyền cho thuê, giao khoán và sử dụng ổn định. Lâu đài.

Chú thích ảnh
Chế biến sản phẩm quế tại Công ty TNHH Vũ Hòa, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa.

Theo đó, huyện chỉ đạo người trồng quế trồng với mật độ 5.000 cây / ha; trong đó, huyện hỗ trợ kinh phí mua 1.700 cây giống / ha, hỗ trợ 60% lãi suất trong 3 năm với mức vay 50 triệu đồng / ha, thời hạn vay tối đa 10 năm, trong 3 năm đầu hỗ trợ. . Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành kế hoạch trồng mới 400 ha quế năm 2021.

Theo Chủ tịch UBND huyện Định Hóa Nguyễn Minh Tú, huyện Định Hóa có trên 13.700 ha đất quy hoạch rừng sản xuất nên tiềm năng phát triển cây quế còn rất lớn. Những năm gần đây, các chính sách hỗ trợ trồng rừng, giao khoán bảo vệ rừng, hỗ trợ vùng đệm rừng đặc dụng đã nâng cao thu nhập, tạo sinh kế cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Giai đoạn 2021 – 2025, đối với rừng sản xuất, huyện đặt mục tiêu trồng rừng sản xuất là 3.100 ha; trong đó, riêng trồng quế 2.900 ha, hình thành vùng trồng quế tập trung, xây dựng một số mô hình sản xuất, chế biến quế đạt tiêu chuẩn hữu cơ để tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị xuất khẩu. mật khẩu mở khóa…

Để đạt được mục tiêu này, cùng với việc tăng cường công tác khuyến lâm, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng rừng, chăm sóc rừng, huyện đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích các doanh nghiệp có đủ năng lực đầu tư theo chuỗi khép kín trong ngành lâm nghiệp, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm quế …

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button