Tin Tức

CDC Hà Nội nói chưa cần thiết

Hà Nội cần tính toán phương án cách ly nhà

Những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố cũng liên tục xuất hiện các ổ dịch lây nhiễm mới không rõ nguồn gốc.

Trước ghi nhận nhiều ổ dịch mới, nhiều trường hợp lây nhiễm không rõ nguồn gốc, không có triệu chứng … đề nghị Hà Nội cần có phương án cách ly tại nhà.

Chuyên gia cần quy hoạch để Hà Nội cô lập F1 trên sân nhà, CDC Hà Nội nói gì?  - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân khu vực ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đi cách ly tập trung vào tháng 9 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

Chia sẽ với PV Dân Việt Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS. GS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Ứng phó sự cố Y tế Công cộng Việt Nam cho biết, hiện nay việc cách ly người dân ra khỏi vùng dịch đã được quy định. của Bộ Y tế, Hà Nội và các địa phương cũng thực hiện theo quy định này.

Ông Phú cho rằng, Hà Nội cần có phương án cách ly tại nhà khi đủ điều kiện về phòng ốc và các điều kiện khác theo quy định của Bộ Y tế, nhằm tạo điều kiện cho người dân về tinh thần và vật chất.

Chuyên gia cần lên phương án cách ly F1 trên sân nhà, CDC Hà Nội nói gì?  - Ảnh 2.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế). Ảnh: NVCC

“Hiện tại, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khi có nhiều F0 thì sẽ có nhiều F1, chúng tôi cũng phải tính đến phương án cách ly tại nhà để có thể thích nghi với điều kiện hiện tại, đồng thời tránh lây lan qua đường truyền. trong khu cách ly ”- ông Phú đề cập.

Trước câu hỏi có nên để người dân lựa chọn cách ly hay không, PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, điều này cần phải hài hòa. được yêu cầu bởi các điều kiện cách ly của Bộ Y tế để xem xét cách ly tại nhà.

Chuyên gia cần lên phương án cách ly F1 trên sân nhà, CDC Hà Nội nói gì?  - Ảnh 3.

Xe cấp cứu đã đưa người F0 đến bệnh viện điều trị. Ảnh: Gia Khiêm

“Nếu không có đủ cơ sở vật chất đảm bảo cách ly tại gia đình như phòng trọ chật chội, dễ lây nhiễm nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, cộng đồng thì vẫn cần cách ly tập trung. Chúng ta phải hết sức cân bằng giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của cộng đồng và đảm bảo dịch được khống chế, ngăn chặn, không để lây lan cho gia đình và cộng đồng ”, ông Phú nói.

Trong thời buổi “mở cửa” như hiện nay, Hà Nội cần cảnh giác cao độ. Hà Nội cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả … để thực hiện mục tiêu kép.

Chuyên gia cần lên phương án cách ly F1 trên sân nhà, CDC Hà Nội nói gì?  - Ảnh 4.

Người dân xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Gia Khiêm

“Thành phố phải thường xuyên xét nghiệm các đối tượng nguy cơ, vùng có nguy cơ; đặc biệt hàng ngày xét nghiệm tất cả các trường hợp sốt, ho, khó thở … để phát hiện ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, không để lây lan ổ dịch nhỏ nhất có thể theo nguy cơ , rủi ro ở đâu để phong tỏa, đồng thời đánh giá đúng mức rủi ro để có cách ứng phó phù hợp.

Ngoài ra, tiếp tục tiêm đủ 2 mũi cho người dân, nhất là người cao tuổi, người mắc bệnh nền. Đồng thời, quan tâm đến những người nhập cư, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh đến Hà Nội học tập và làm việc. Cần có kế hoạch tiêm phòng cho trẻ. Thành phố nên xem xét áp dụng cách ly gia đình, thu gọn cách ly tập trung. Chuẩn bị các phương tiện xử lý để nếu dịch bùng phát sẽ không bị động ”, ông Phú nhấn mạnh.

Ông Phú cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người dân. Vì dịch là trong dân nên chỉ có người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch thì mới có hiệu quả. Đặc biệt, mọi người cần tiếp tục thực hiện tốt thông điệp “5K”.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nói gì?

Trao đổi với PV Dân Việt, Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nhấn mạnh, việc mở cửa phát triển kinh tế – xã hội của thành phố sẽ nhận diện và đối mặt với sự xuất hiện của nhiều ca bệnh. Trong những ngày tới, có thể nhiều ổ dịch mới sẽ xuất hiện do nhiều bệnh nhân có lịch trình đi lại phức tạp, khó khăn, không xác định được hết nguồn lây.

Chuyên gia cần lên phương án cách ly F1 trên sân nhà, CDC Hà Nội nói gì?  - Ảnh 5.

Người dân phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đi kiểm dịch về. Ảnh: Gia Khiêm

Trước ý kiến ​​cho rằng Hà Nội cân nhắc việc áp dụng cách ly tại nhà, ông Tuấn nêu rõ: “Việc này luôn như vậy và kể cả trong tương lai, quan điểm của Hà Nội vẫn kiên định trong việc duy trì cách ly tập trung F1 và xử lý tập trung F0. Đặc điểm của Hà Nội là khác với các tỉnh khác.

Thứ nhất, Hà Nội vẫn đủ nguồn lực để tổ chức cách ly tập trung với số lượng như hiện nay. Khi số lượng tăng đến một mức độ nhất định, nó sẽ được coi là ở nhà. Thứ hai, đặc thù của Hà Nội là một vùng đất đông dân cư, không đủ an toàn khi bị cô lập trên sân nhà. F0 nhẹ không có triệu chứng vẫn được tập trung điều trị ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, thành phố sẽ không đưa các trường hợp F0 không có triệu chứng vào bệnh viện tập trung để điều trị mà sẽ thành lập một trạm y tế lưu động.

“Việc thành lập trạm y tế lưu động cũng điều trị tại nhà vì đều là người địa phương, không tập trung một chỗ. Tất cả các quận, huyện, xã, phường đều phải có địa điểm điều trị F0 không triệu chứng. Hiện nay, số lượng cơ sở cách ly tập trung ở Hà Nội vẫn có thể tổ chức khoảng 60.000-70.000 trường hợp F1 trở lên. Cho đến khi toàn thành phố có khoảng hàng trăm nghìn trường hợp F1 trở lên thì sẽ tính đến phương án cách ly tại nhà “, ông nói. Tuấn cho biết thêm.

.

Nguồn: https://danviet.vn/chuyen-gia-hien-ke-len-phuong-an-cach-ly-f1-tai-nha-vi-sao-cdc-ha-noi-khong-dong-thuan-20211108113334782.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button