Tin Tức

CEO công ty dược Ấn Độ phải nể phục quyết tâm hành động của Việt Nam


    Đại sứ Phạm Sanh Châu kể chuyện đàm phán 1 triệu liều thuốc Covid-19: TGĐ một công ty dược phẩm Ấn Độ phải nể phục quyết tâm hành động của Việt Nam - Ảnh 1.


– Thưa Đại sứ, ý tưởng về “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin Covid-19” hình thành như thế nào?

Đại sứ Phạm Sanh Châu : Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã quyết định thành lập “Tổ phản ứng nhanh” gồm Thương vụ, Ban Khoa học và Công nghệ, Ban Kinh tế Chính trị và các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán với mục tiêu thúc đẩy đàm phán với các công ty dược phẩm của Ấn Độ để đưa Covid -19 phương pháp điều trị và vắc xin về Việt Nam.

Đội phản ứng nhanh cũng có trách nhiệm họp với các cơ quan chức năng của Ấn Độ để xử lý các vấn đề liên quan đến giấy phép và vận chuyển. Nhóm ra đời xuất phát từ nhu cầu thực tế của Việt Nam là tìm nguồn cung cấp thuốc và vắc xin cho nỗ lực chống dịch trong nước.

Ý tưởng cho nhóm ra đời sau chuyến thăm Hyderabad, trung tâm dược phẩm của Ấn Độ. Chúng tôi nhận thấy rằng có 2.500 nhà sản xuất dược phẩm ở đó, sản xuất các loại thuốc cụ thể cho Covid-19 bao gồm cả Remdesivir.

Đằng sau loại thuốc này là một câu chuyện đặc biệt. Vào tháng 9 năm 2020, khi 38 cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán bị nhiễm Covid-19, chúng tôi nghe nói rằng Remdesivir rất hiệu quả trong việc điều trị Covid-19. Chúng tôi cũng đã thuyết phục Bộ Ngoại giao đề nghị phía Ấn Độ sử dụng Remdesivir cho cán bộ Đại sứ quán.

    Đại sứ Phạm Sanh Châu kể chuyện đàm phán 1 triệu liều thuốc Covid-19: TGĐ một công ty dược phẩm Ấn Độ phải nể phục quyết tâm hành động của Việt Nam - Ảnh 2.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ cho biết do sự khan hiếm trên diện rộng nên chỉ những trường hợp nặng mới được điều trị bằng remdesivir. Một trường hợp nặng của Sứ quán đã được điều trị bằng loại thuốc này và cứu sống anh ta.

Vì giá trị cao của loại thuốc này, các nhà chức trách Ấn Độ đã biến Remdesivir trở thành một mặt hàng chiến lược và thiết yếu. Tức là thuốc không được phép xuất khẩu mà chỉ được sử dụng trong nước hoặc thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao của họ.

– Đại sứ có thể chia sẻ cụ thể hơn về quá trình đàm phán để có được 1 triệu liều Remdesivir từ các công ty dược phẩm Ấn Độ cho Việt Nam?

Chúng tôi đã kết nối với Vingroup khi họ đang ráo riết mua thuốc cho Bộ Y tế. Khi đó, Vingroup đã có các đầu mối mua thuốc, nhưng các đối tác này không được phép xuất khẩu Remdesivir ra ngoài biên giới Ấn Độ. Do nằm trong danh mục thiết yếu nên việc xuất khẩu Remdesivir cần có sự phê duyệt của liên bộ bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Dược và Bộ Y tế Ấn Độ.

Với mong muốn đưa thuốc điều trị Covid-19 về Việt Nam, Vingroup đã đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tác động. Đội phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin điều trị Covid-19 của Đại sứ quán ngay lập tức được triển khai với liều lượng làm 2 mũi. Mũi 1 đàm phán với các bộ của Ấn Độ để xin giấy phép xuất khẩu. Nhóm thứ hai đàm phán với từng công ty dược phẩm Ấn Độ để “gom” từng liều Remdesivir có thể cho Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế Ấn Độ, Đại sứ quán đã có thể liên hệ với sáu công ty dược phẩm khác nhau của Ấn Độ với tổng số 1 triệu liều Remdesivir. Đây là số ma túy chúng cân đối từ các nguồn để sẵn sàng đưa về Việt Nam tiêu thụ trong 30 ngày tới. Việc đàm phán cung ứng diễn ra song song với nỗ lực xin giấy phép xuất khẩu thuốc vào Việt Nam.

Hiện Vingroup đã mua 500.000 liều Remdesivir trong tổng số 1 triệu liều này. Nếu doanh nghiệp nào khác ở Việt Nam muốn mua, Đại sứ quán sẽ hỗ trợ thủ tục. Trên thực tế, lượng thuốc này rất có giá trị, nhất là khi các công ty dược phẩm của Ấn Độ phải dành nguồn cung vốn đã rất hạn chế cho các quốc gia được coi là ưu tiên trong chiến dịch ngoại giao Covid-19 của nước này. Ấn Độ, chẳng hạn như các nước láng giềng như Nepal hoặc Bangladesh.

    Đại sứ Phạm Sanh Châu kể chuyện đàm phán 1 triệu liều thuốc Covid-19: TGĐ một công ty dược phẩm Ấn Độ phải nể phục quyết tâm hành động của Việt Nam - Ảnh 3.

– Trong quá trình đàm phán, điều gì để lại ấn tượng nhất với Đại sứ?

Khi thành lập nhóm phản hồi nhanh, chúng tôi cũng thiết lập rất nhiều nhóm chat để đàm phán với từng đối tác cụ thể. Các nhóm trò chuyện đó đều có sự tham gia của các thứ trưởng, vụ trưởng của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế.

Trước quyết tâm hành động của Việt Nam, Giám đốc điều hành công ty dược Cipla, người đã 40 năm làm việc trong ngành này, đã phải thốt lên rằng chưa bao giờ ông thấy một quốc gia nào làm nhanh và quyết tâm như vậy. Họ cũng ngạc nhiên khi Đại sứ có thể mời các thứ trưởng, trưởng bộ tham gia đàm phán thông qua ứng dụng nhắn tin di động.

Ngoài ra, họ cũng ngạc nhiên khi thấy phía Việt Nam có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến bộ máy hành chính của Ấn Độ, vốn đòi hỏi rất nhiều quy trình và cần 4 bộ phê duyệt để có thể xuất khẩu thuốc. Chính tốc độ đàm phán của Đại sứ quán Việt Nam đã khiến họ ngạc nhiên và thán phục. Khi đọc những bình luận đó, tôi cảm thấy rất xúc động và tự hào.

    Đại sứ Phạm Sanh Châu kể chuyện đàm phán 1 triệu liều thuốc Covid-19: TGĐ một công ty dược phẩm Ấn Độ phải nể phục quyết tâm hành động của Việt Nam - Ảnh 4.

Trong tập đoàn này còn có lãnh đạo Tập đoàn Vingroup đang nỗ lực mua thuốc tặng Bộ Y tế để cùng cả nước chống dịch. Để đẩy nhanh tiến độ, Đại sứ quán đã làm việc với 3 hãng hàng không để có thuốc sẵn sàng chuyển về Việt Nam ngay khi sẵn sàng.

Bên cạnh những kỷ niệm vui với kết quả đạt được cũng có những kỷ niệm buồn. Không phải tất cả các đề xuất của Đại sứ quán đều được chấp nhận. Phía bạn cho biết mong Việt Nam thông cảm vì bản thân Ấn Độ cũng đang có tới 50.000 ca lây nhiễm mới mỗi ngày. Ấn Độ có thể chia sẻ với Việt Nam ở một mức độ nào đó. Ngoài ra, họ sẽ gặp phải những phức tạp trong chính trị nội bộ của họ. Tôi hiểu điều đó nhưng vẫn rất tiếc.

Tôi không chỉ phải tham gia 14 cuộc họp một ngày mà còn phải nhắn tin cho người này, hẹn người khác để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, được đóng góp vào thời điểm đất nước đang khốn khó khiến tôi cảm thấy mình có ích. Cũng giống như thời chiến, quyết tâm của phía Việt Nam cho thấy cả nước đang nỗ lực đồng hành với từng người bệnh.

– Ngoài Remdesivir, việc đàm phán cung cấp vắc xin Covid-19 cho Việt Nam có tiến triển gì không, thưa Đại sứ?

Bên cạnh việc đàm phán cung cấp và xin giấy phép xuất khẩu Remdesivir vào Việt Nam, Đội phản ứng nhanh còn có ba nhiệm vụ khác. Thứ nhất, chúng tôi đang đàm phán để mua thuốc uống trị bệnh Covid-19 với tỷ lệ khỏi bệnh là 80% trong vòng 5 ngày. Đây là loại thuốc được cho là sẽ thay đổi cuộc chơi. Tuy nhiên, tôi không thể cung cấp thông tin chi tiết vì đang trong quá trình thương lượng.

Thứ hai, tập đoàn này cũng đang đàm phán để nhập khẩu vắc xin Covid-19 về Việt Nam. Về nguồn cung, chúng tôi đã đàm phán nhưng vẫn đang chờ giấy phép xuất khẩu của nước bạn.

Cuối cùng, chúng tôi cũng đang đàm phán để đưa NanoCovax, vắc xin của Việt Nam, sang thử nghiệm và sản xuất hàng loạt tại Ấn Độ. Chúng tôi đang chuẩn bị ký hợp đồng.

Đại sứ Phạm Sanh Châu hiện là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Bhutan và Nepal. Ông từng là Trợ lý Bộ trưởng, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề của UNESCO và Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Linh Anh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button