Kinh Doanh

CEO Lazada: Sức mua sắm online của người Việt không giảm


Sức mua trực tuyến của người Việt không hề giảm dù Covid-19 đã qua đi và lạm phát gia tăng, và vẫn đang trên đà trở thành thị trường lớn thứ hai Đông Nam Á.

Những làn sóng đang nổi lên trên nền kinh tế toàn cầu và người tiêu dùng Việt Nam cũng đang chịu những áp lực chi tiêu nhất định. Cùng với đó, sau một thời gian bùng nổ nhờ sự tăng tốc của chuyển đổi kỹ thuật số – đặc biệt là trong hai năm của Covid – có một số lo ngại rằng thị trường thương mại điện tử sẽ mất nhiệt.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Giám đốc điều hành Tập đoàn Lazada James Dong, tình hình lại khác. “Nói về tương lai, kể cả sau đại dịch, chúng tôi không thấy Việt Nam có xu hướng giảm, vì nền kinh tế vẫn đang phát triển rất tốt”, ông nói trong dịp nền tảng tổ chức một diễn đàn ở Singapore hôm nay. 1/9.

Theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google, Temasek, Bain & Company, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam đạt 13 tỷ USD vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ đạt 39 tỷ USD vào năm 2025. Khi đó, Việt Nam được dự báo sẽ vượt Thái Lan trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia. Đối với 6 thị trường mà Lazada có mặt cũng vậy.

Nhiều đơn vị nghiên cứu khác gần đây cũng đã công bố báo cáo cho thấy người Việt vẫn miệt mài mua sắm trực tuyến dù không còn kẹt tiền ở nhà vì Covid-19 hay lạm phát có thể ăn sạch ví của họ.

Một cuộc khảo sát của Rakuten Insight Global, phỏng vấn 134.000 người tại 13 thị trường được công bố hồi tháng 7, cho thấy có tới 47% người mua sắm trực tuyến Việt Nam cho biết họ đã mua sắm nhiều hơn trong 3 tháng qua. Cùng với đó, 32% mua sắm ngang bằng với năm ngoái …

Mới đây, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 đạt quy mô và tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước đại dịch. . Tính chung 8 tháng, chỉ số này tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2021, nếu loại trừ yếu tố giá cũng tăng 15,1%.

“Thực sự thì người dùng sẽ luôn có nhu cầu mua sắm”, anh Đông nói. Trong bối cảnh hiện nay, họ sẽ thích những sản phẩm có giá rẻ hơn, được đóng gói nhỏ hơn để tiết kiệm chi phí, hoặc mua theo combo (theo gói) để được ưu tiên giảm giá.

Do đó, sức mua trực tuyến nhìn chung không giảm, chỉ là sự thay đổi trong cơ cấu giỏ hàng. Ngoài ra, việc chuyển hướng sang mua sắm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch không phải nhất thời mà phần nào trở thành thói quen lâu dài. Ông Đông nói: “Những hành vi tiêu dùng mới có lợi cho việc thúc đẩy thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam”.

Một lợi thế khác của các nền tảng thương mại điện tử là họ bắt đầu hái quả ngọt sau hàng chục năm “đốt tiền” để xây dựng thói quen cho người dùng. Báo cáo Giải pháp do Lazada tài trợ (LSS) được công bố tại Diễn đàn Tương lai Thương hiệu LazMall (BFF) 2022 ở Singapore cho biết, 57% khách hàng có thói quen tìm kiếm sản phẩm trực tiếp trên công cụ tìm kiếm của nền tảng thương mại điện tử. cái chết.

James Dong cho biết: “Các sàn giao dịch như chúng tôi đã vượt qua các nền tảng truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm để trở thành kênh khám phá sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng.

Tổng giám đốc Tập đoàn Lazada James Dong tại BFF 2022 vào ngày 1 tháng 9. Ảnh do công ty cung cấp

Tổng giám đốc Tập đoàn Lazada James Dong tại BFF 2022 ngày 1/9. Ảnh do công ty cung cấp

Trong nội bộ, “bộ tứ” nền tảng mua sắm đa ngành Shopee, Lazada, Tiki, Sendo cũng có sự cạnh tranh xếp hạng gay gắt. Sau khoảng thời gian hụt hơi so với các đối thủ trong nước tại Việt Nam trước Covid-19, Lazada dưới sự dẫn dắt của ông James Dong – người từng có kinh nghiệm chinh chiến trên cương vị CEO Lazada Thái Lan – đã trở lại đường đua. .

Đầu năm 2021, Lazada đã vượt qua Tiki để trở thành “á quân” ​​về lượng người dùng truy cập website hàng tháng (chỉ đứng sau Shopee). Họ giữ vị trí đó cho đến nay, theo “Bản đồ Thương mại Điện tử Việt Nam” của iPrice.

Ngoài “quad”, một ngôi sao mới đang lên là TikTok. Cuối tháng 4, ứng dụng này chính thức ra mắt giải pháp thương mại điện tử TikTok Shop tại thị trường Việt Nam sau khi thu thập được lượng lớn người dùng. Nhà cung cấp có thể mở gian hàng. Ngoài ra, không khó để bắt gặp những tài khoản “treo” livestream thâu đêm, suốt sáng để quảng cáo giảm giá trên TikTok thời gian gần đây.

Ông James Dong nhìn nhận, các công ty mạng xã hội sớm muộn gì cũng sẽ lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử. Giai đoạn đầu, họ tập trung vào những ngành dễ thu hút người dùng như thời trang, mỹ phẩm.

Ông nói: “Nhưng một nền tảng thương mại điện tử được xây dựng và cấu trúc theo chiều ngang như của chúng tôi sẽ có lợi thế hơn. Ưu điểm đó là khả năng đa sản phẩm, nhiều mức giá, nhiều dịch vụ. Ông nói: “Một nền tảng thương mại điện tử đầy đủ sẽ hấp dẫn hơn đối với người dùng.

Xác nhận dòng vốn toàn cầu đầu tư vào ngành thương mại điện tử đang có xu hướng giảm nhẹ, nhưng người đứng đầu Tập đoàn Lazada khẳng định họ không bị ảnh hưởng nhiều. Ngay với thị trường Việt Nam, họ cũng tăng tiền.

Ông nói: “Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ có một số hoạt động đầu tư, tập trung nâng cao năng lực vận tải và hệ thống kho bãi. Cùng với đó, công ty đang xúc tiến tuyển dụng mở rộng văn phòng tại Hà Nội.

Viễn thôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button