Thế Giới

Cha làm cảnh sát Trung Quốc, con bị Mỹ từ chối cấp visa du học | Thế giới

Tấm South China Morning Post Hôm nay 14.5 báo Công ty Tư vấn Giáo dục Gewai (trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 13 tháng 5 năm qua mạng xã hội WeChat, đã đăng tải hình ảnh bức thư được cho là phản hồi của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh về lý do từ chối đơn xin thị thực của một du học sinh Trung Quốc.

Theo đó, du học sinh này đã bị từ chối cấp visa du học vì bị “đình chỉ tiếp tục” theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch. Cụ thể hơn, bức thư thông báo rằng sinh viên này bị Mỹ tạm dừng cấp thị thực cho các quan chức làm việc cho 4 cơ quan tình báo và thực thi pháp luật Trung Quốc.

Danh sách bị đình chỉ gồm: các quan chức làm việc tại Cục Xuất nhập cảnh Trung Quốc cùng vợ / chồng và con cái dưới 21 tuổi; các quan chức cùng với các quan chức ở Ủy ban Giám sát Nhà nước (cơ quan chống tham nhũng cao nhất của đất nước), Bộ An ninh Quốc gia (cơ quan tình báo) và Bộ Công an (cơ quan bảo vệ pháp luật) có chồng, vợ và con dưới 30 tuổi. cũ.

Cũng theo tờ South China Morning PostĐại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đã không trả lời các câu hỏi về vụ việc. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng đây là “bằng chứng xác đáng” cho thấy Washington đã làm gián đoạn các hoạt động trao đổi nhân sự bình thường giữa hai nước vì lý do chính trị, và điều này không tốt cho quan hệ song phương.

Theo Washington, Trung Quốc đã từ chối hoặc trì hoãn việc tiếp nhận trở lại các công dân Trung Quốc bị Mỹ trục xuất một cách vô lý. Và chỉ khi Bắc Kinh chấp nhận công dân Trung Quốc bị Mỹ trục xuất, Mỹ mới nối lại việc cấp các loại visa nói trên.

Trong những năm gần đây, Washington đưa ra các chính sách khó khăn nhiều hơn nữa dành cho công dân Trung Quốc làm việc trong các lĩnh vực STEM (bao gồm cả khoa học, Công nghệ, kỹ thuật và toán học) để sống và làm việc tại Hoa Kỳ, đồng thời tăng cường các chính sách thị thực hạn chế.

Năm ngoái, hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị đình chỉ thị thực sau khi đánh giá công dân Trung Quốc. bị nghi ngờ có quan hệ với quân đội.

Theo một số thống kê, sinh viên Trung Quốc chiếm 35% tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ trong năm học 2019-2020.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/cha-lam-canh-sat-trung-quoc-con-bi-my-tu-choi-cap-visa-du-hoc-1383643.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button