Tin Tức

Chăm lo tốt đời sống người có công ở xứ Nghệ

Chu đáo, tận tình …

Sau hơn 40 năm được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh (TTĐTB) Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoạt coi nơi đây như gia đình thứ hai của mình. Gần nửa đời người gắn bó với trung tâm, các y, bác sĩ, nhân viên nơi đây và cán bộ, chiến sĩ Cục Hậu cần – Quân khu IV như người thân ruột thịt của anh. Với những vết thương nặng, trái gió trở trời, những vết thương trên người anh lại đau đớn, hành hạ.

“Mỗi lần bị cơn đau hành hạ, tôi được các cán bộ của trung tâm cũng như cán bộ, chiến sĩ Cục Hậu cần, Quân khu IV chăm sóc rất tận tình, chu đáo như một người thân nên tôi luôn xem đây là của mình. may mắn, hạnh phúc của tôi ”, thương binh Nguyễn Trọng Hoạt nói.

Chăm lo tốt đời sống người có công ở Nghệ An - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Hậu cần – Quân khu 4 thăm, tặng quà thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Các địa phương của tỉnh Nghệ An cũng phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, 100% gia đình người có công được tạo điều kiện vay vốn, học nghề, phát triển kinh tế, mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương.

Chương trình “Đồng hành cùng thương binh nghĩa tình, trách nhiệm” do Cục Hậu cần – Quân khu IV phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và Trung ương Đoàn tổ chức được 3 năm. Sở Hậu cần cử 25 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phối hợp với cán bộ, nhân viên Bộ CHQS tỉnh thực hiện các hoạt động như cắt tóc cho thương binh, dọn dẹp vệ sinh khu sinh hoạt, tỉa tót xe tăng. hoa, cây cảnh và hệ thống đường nội bộ Tây Nguyên. Các đồng chí quân y của Phòng Hậu cần cũng đã khám bệnh, cấp phát thuốc cho các thương, bệnh binh thuộc Ban CHQS tỉnh.

Đại tá Vương Kim Hải – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Hậu cần – Quân khu IV cho biết, hàng tháng, Cục Hậu cần phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức các hoạt động giúp đỡ thương, bệnh binh, liệt sĩ. bà con tắm rửa. , gội đầu, cắt tóc, tổ chức bữa cơm “tình thương” và dọn vệ sinh môi trường… Mọi người làm việc đều có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, nhiệt tình để bù đắp một phần nhỏ mất mát. của các anh, các chị trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

UBND tỉnh Nghệ An được giao điều trị, chăm sóc cho 65 thương, bệnh binh nặng của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; trong đó, người cao tuổi nhất 86 tuổi, người trẻ tuổi nhất 51 tuổi. Trong số 65 thương, bệnh binh, có 39 người ngoài vết thương chiến tranh còn bị nhiễm chất độc da cam / dioxin mắc bệnh nan y, di chứng nặng nề cho con cháu …

Ông Nguyễn Thiếu Lâm – Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi luôn xác định công tác chăm sóc sức khỏe thương, bệnh binh là nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã sẵn sàng chiến đấu hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc. thương, bệnh binh. “

Thúc đẩy Quỹ Đền ơn đáp nghĩa

Để góp phần chăm lo đời sống người có công, ngoài các chính sách đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, hàng năm Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách có cuộc sống ổn định. Theo đó, tỉnh thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp chính sách cho người có công kịp thời, đầy đủ. Tính đến ngày 30/6/2021, Nghệ An đã thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho 69.150 đối tượng với số tiền chi trả hơn 133,6 triệu đồng / tháng; tổ chức điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và tại gia đình cho 30.541 đối tượng với tổng kinh phí 42,3 tỷ đồng.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã quan tâm, dành ngân sách và huy động các nguồn lực khác để chăm lo, xây mới, tôn tạo, nâng cấp, sửa chữa các nghĩa trang, di tích liệt sĩ. liệt sĩ và công tác quản lý, chăm sóc các phần mộ của nghĩa trang liệt sĩ được thực hiện chu đáo. Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xây mới 3 nghĩa trang, đài tưởng niệm, nhà bia, với tổng kinh phí gần 552 triệu đồng; tu sửa 191 nghĩa trang, tượng đài, nhà bia, với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh tổ chức tiếp nhận, bàn giao, di chuyển, lấy mẫu sinh phẩm 95 hài cốt quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia hy sinh tại Lào trong mùa khô 2020 – 2021 về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ. Huyện Nghi Lộc; phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) hoàn thành việc khai quật 653 mộ liệt sĩ tại lô A6 Nghĩa trang liệt sĩ Việt Lào để lấy mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giám định ADN.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã vận động được 6,5 tỷ đồng đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn vốn trên, các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 39 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng; tặng quà người có công có hoàn cảnh khó khăn gần 590 triệu đồng …

.

Nguồn: https://danviet.vn/cham-lo-tot-doi-song-nguoi-co-cong-o-xu-nghe-20211027170013146.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button