Giáo Dục

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Giám thị lo đáp án đóng, Bộ nói hướng dẫn chấm mở

Chấm bài thi tốt nghiệp THPT: Giám thị lo đáp án đóng, tập nói hướng dẫn chấm mở - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ (áo trắng) trao đổi với cán bộ chấm thi môn văn tại hội đồng thi tỉnh Yên Bái ngày 13/7 – Ảnh: VĨNH HÀ

Đảm bảo quyền lợi chính đáng của ứng viên

Từ ngày 13/7, nhiều hội đồng điểm thi tốt nghiệp THPT Trên cả nước đã bắt đầu chấm bài sau khi thảo luận đáp án, hướng dẫn chấm và chấm một số bài trong hội đồng.

Trong buổi làm việc và chấm thi tại Yên Bái, Phú Thọ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh trong kỳ thi nói chung và chấm thi nói riêng. chấp hành nghiêm túc quy trình chấm thi và thống nhất quan điểm chỉ đạo chấm bài thi tự luận.

Theo lãnh đạo Bộ, đáp án và thang điểm là quy định cụ thể, nhưng hướng dẫn chấm là cơ sở quan trọng để giám thị dựa vào đó để chấm điểm trong các tình huống làm bài của thí sinh.

Thầy Nguyễn Hữu Độ cho biết: Những bài làm không hoàn toàn phù hợp với ý đã nêu trong đáp án nhưng có nội dung tương đương, có cách lập luận mạch lạc, thuyết phục, sáng tạo thì giám thị vẫn cho điểm.

Để bài thi viết chính xác, không bỏ sót những nội dung thí sinh làm tốt, thậm chí hay hơn đáp án, theo ông Độ, cần có sự bàn bạc kỹ lưỡng, thống nhất trong hội đồng và cho điểm. một số bài kiểm tra với nhau. để phân tích, đi đến quan điểm chung trong việc chấm điểm, vì quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Tại Yên Bái, ông Bùi Văn Xuân – phó trưởng hội đồng chấm thi – cho biết hội đồng chấm tự luận đã dành một ngày để phổ biến quy chế và thảo luận hướng dẫn chấm bài thi. Trong đó, hội đồng đã dành 3,5 giờ để chấm giải. Điểm chung được thể hiện tại bảng, đọc từng câu cho cả nhóm thảo luận và ghi điểm.

Ông Xuân cũng cho biết, trong số 80 giáo viên chấm bài thi tự luận có giáo viên các trường chuyên, trường phổ thông trên địa bàn thành phố, giáo viên vùng khó khăn. Phương thức tuyển chọn giáo viên có sự khác nhau giữa các vùng, miền để tránh quan điểm cho điểm quá lỏng hoặc quá chặt, gây thiệt thòi và không công bằng cho thí sinh.

“Đáp án được giám thị cho là” chốt “vì đây là quy định cứng, cụ thể nhưng hướng dẫn tôi thấy mở. Sau khi thảo luận, chấm điểm, giám thị không thấy khó”, ông Xuân nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số giám thị ở các địa phương phía Bắc cũng cho rằng: “Hướng dẫn chấm thi cho phép linh hoạt, dễ thực hiện hơn, xử lý cơ bản các câu hỏi về đáp án”.

Hiện nay, tùy theo số lượng bài thi, các tỉnh, thành phố huy động giáo viên chấm tự luận, đủ để mỗi giáo viên chấm 200-300 bài thi, kể cả chấm lần 1 và lần 2.

Giáo viên chấm bài thi theo quy trình gồm 2 vòng độc lập và giữa hai người chấm sẽ phải tự luận nếu điểm giữa 2 lần chấm dưới 1,0 điểm. Nếu chênh lệch lớn hơn 1,0 thì phải trao đổi với tổ trưởng tổ chấm để thống nhất.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, các hội đồng thi xem xét bố trí các tổ riêng để thống nhất điểm để xử lý các trường hợp chênh lệch kết quả.

Chấm kiểm tra, cần giám sát “ưu tú”

Chấm bài thi tốt nghiệp THPT: Giám thị lo đáp án đóng, tập nói hướng dẫn chấm mở bài - Ảnh 2.

Giám khảo chấm bài thi viết dựa trên cả đáp án, hướng dẫn chấm của bộ và sự thống nhất của hội đồng chấm bài thi. Trong ảnh là giám thị tại Hội đồng chấm luận văn tỉnh Yên Bái – Ảnh: VĨNH HÀ

Trong quy chế thi, các hội đồng phải chấm 5% số bài thi ngẫu nhiên. Vậy khi nào thì kiểm tra? Bấm để làm gì? Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Việc chấm bài thi với bài thi tự luận có thể thực hiện ngay khi chấm bài thi đầu tiên, không phải chờ chấm hai lần. Việc chấm bài kiểm tra được tiến hành như lần đầu với mục đích xem giám thị đã áp dụng đúng hướng dẫn chấm điểm chưa, nếu chưa hợp lý thì phải điều chỉnh ngay không chỉ đối với bài kiểm tra cụ thể mà còn rút kinh nghiệm và điều chỉnh chung. trong hiệp hội. đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, các hội đồng cần chọn những người có năng lực, kinh nghiệm vững vàng, đó phải là những giám sát viên “ưu tú” đưa vào đoàn thanh tra.

Ông Bùi Văn Xuân chia sẻ quan điểm của hội đồng Yên Bái: Đề thi có thể bốc thăm ngẫu nhiên 5% bài thi, nhưng cũng có thể chọn những bài thi bị điểm cao (9,10) hoặc bị điểm quá nhiều. thấp để chấm lại.

Không vội vàng, dễ mắc sai lầm

Ngoài việc cho phép những nơi đang nóng về dịch như TP.HCM hoãn chấm thi, lãnh đạo Bộ GD-ĐT bày tỏ quan điểm “tốt nghiệp chậm, đừng vội làm sai”.

Nếu với hội đồng chấm tự luận, Bộ GD-ĐT chú trọng chấm chung, bàn kỹ hướng dẫn chấm, thực hiện hai vòng chấm và bài thi độc lập, thì với chấm trắc nghiệm đã có “điểm số”. . mờ ”được yêu cầu đặc biệt chú ý.

“Với phần mềm mã hóa hiện nay, khâu kiểm tra lỗi và xử lý sai sót duy nhất là có thể có kẽ hở để xảy ra gian lận, vì bài thi gốc phải thu hồi. Vì vậy, các hội đồng phải tăng cường giám sát chặt chẽ” – ông Sái Công Hồng , Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết khi đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT làm việc với hội đồng thi tại Yên Bái, Phú Thọ.

Nhiều tỉnh, thành phố không phải là điểm nóng về dịch, dự kiến ​​từ ngày 20/7 đến ngày 22/7 sẽ hoàn thành công tác kiểm tra.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cham-thi-tot-nghiep-thpt-giam-thi-lo-dap-an-dong-bo-noi-huong-dan-cham-mo-20210714081729125.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button