Sức Khỏe

Chặn dịch vào khu công nghiệp TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai

“Tình hình dịch bệnh tại miền Nam, đặc biệt tại các địa phương như TP.HCM, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế hết sức lo ngại”, Bộ trưởng Long nói với báo chí sáng 26/6.

Ông cho biết, tại TP.HCM, dịch đã qua một số đợt lây nhiễm nên việc tìm ra nguồn lây đối với nhiều ca nhiễm khuẩn là rất khó. Các ca bệnh trong cộng đồng liên tục xuất hiện, nhưng không phát hiện được nguồn lây. Các trường hợp lây nhiễm cũng xuất hiện ở một số công ty trong khu công nghiệp nên nguy cơ lây nhiễm các khu công nghiệp rất rộng.

HCM, Bình Dương, Đồng Nai mật độ công nhân đông, trong khi điều kiện làm việc, sinh hoạt, ăn ở rất chật hẹp, dễ lây nhiễm bệnh. Covid-19. Do đó, Bộ Y tế tập trung vào công tác phòng chống dịch tại khu công nghiệp, ban hành các hướng dẫn chi tiết về công tác phòng chống lây nhiễm tại khu vực này như cần có biện pháp gì khi không có trường hợp lây nhiễm. Làm gì khi phát hiện ca mắc, khi đông, triển khai phòng chống dịch như thế nào … Các địa phương phải thực hiện theo hướng dẫn này của Bộ Y tế.

Bộ trưởng đánh giá, thời gian qua, TP.HCM đã có những biện pháp ứng phó tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Tuy nhiên, TP. đúng Thực hành nghiêm túc cách xa xã hội, theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16, cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, để xảy ra tình trạng qua lại giữa các khu vực, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

“Chúng tôi nhấn mạnh phải ‘siết cả bên ngoài lẫn bên trong’ thì mới kiểm soát được tỷ lệ lây nhiễm”, Bộ trưởng Long nói.

Vấn đề tiếp theo đối với Thành phố Hồ Chí Minh là phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn các biện pháp thử nghiệm và phải được thử nghiệm trên quy mô thích hợp, tức là khu vực nào cần kiểm tra toàn dân, khu vực nào chỉ kiểm tra đối tượng nguy cơ … Bộ trưởng nhấn mạnh, không chỉ TP.HCM mà các địa phương phải tăng cường kiểm tra. Đây là chìa khóa để kiểm soát dịch.

“Khi xét nghiệm dương tính, cần loại bỏ ngay mầm bệnh, nguồn lây nhiễm ra khỏi cộng đồng để nhanh chóng chặn đứng nguồn lây”, Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM tăng cường sàng lọc tất cả những người đến cơ sở y tế, bao gồm cả bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ …

Biện pháp này cũng được áp dụng ở các địa phương khác, “không nên ngần ngại thực hiện từ xa” theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ngọc Thanh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Hình ảnh: Ngọc Thanh.

Về vấn đề thực hiện Tiêm phòng chậm, Bộ trưởng cho rằng, công tác chuẩn bị, kịch bản cho công tác tiêm phòng có những vướng mắc ban đầu.

“Đây là lần triển khai đầu tiên chiến dịch tiêm chủng Do quy mô lớn nên chắc chắn không thể suôn sẻ, TP.HCM cũng đã có những thay đổi về cách thức triển khai, quy trình và tổ chức các điểm tiêm. Chúng tôi hy vọng trong thời gian ngắn, TP.HCM sẽ đảm bảo tốc độ phun theo yêu cầu ”, Bộ trưởng nói.

Ông khuyến nghị nên chia thành phố Hồ Chí Minh điểm tiêm, tổ chức tiêm theo giờ, không để tụ tập đông người một lúc làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chan-dich-vao-khu-cong-nghiep-tp-hcm-binh-duong-dong-nai-4300185.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button