Sức Khỏe

Chấn thương tâm lý của người chồng bị vợ bạo hành

Châu mỹTami Weissenberg bắt đầu mối quan hệ với vợ với suy nghĩ: “Tôi có thể bế cô ấy”, nhưng không ngờ cuộc hôn nhân lại mở ra một cuộc đời đầy đau khổ.

Vợ anh, một nạn nhân của bạo lực gia đình, kể cho anh nghe về việc cô đã từng bị đánh đập như thế nào trong quá khứ với những người bạn trai trước. Weissenberg vô cùng xúc động, mong muốn được chứng minh cho cô ấy thấy rằng không phải tất cả đàn ông đều giống nhau.

“Hóa ra tất cả những chuyện đó đều là những màn kịch lớn cô ta dựng lên để lấy lòng tin của tôi, là công cụ để kiểm soát tôi sau này”, anh kể lại.

Đây cũng là khởi đầu cho cuộc hôn nhân 6 năm đầy đau khổ và tuyệt vọng. Ban đầu, đây là một mối quan hệ lành mạnh, hai người ngày càng thân thiết. Họ dọn đến ở cùng nhau, dùng chung tài khoản ngân hàng, chia sẻ thói quen hàng ngày. Chẳng bao lâu sau, họ gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nhau về mặt tâm lý và tình cảm.

Sau đó, mọi thứ diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn. Đối tác của Weissenberg bắt đầu muốn kiểm soát anh ta bằng cả lời nói và hành động.

“Cô ấy muốn tôi nói với một người quản lý khách sạn rằng nơi anh ấy đang làm việc trông giống như một bãi rác. Tôi từ chối và bước ra khỏi xe. Cô ấy bước vào, bắt đầu tát tôi và la hét”, anh nói. .

Khi đã bình tĩnh, đối tác cố gắng biện minh bằng cách kể về tuổi thơ khó khăn của mình – một cuộc sống không tình yêu và hạnh phúc. Weissenberg tin tưởng cô ấy và tha thứ cho cô ấy.

Nhiều tháng trôi qua, sự phụ thuộc của anh ấy vào mối quan hệ ngày càng lớn. “Tôi cảm thấy mình giống như một người hầu phải lo mọi việc,” anh nhớ lại.

Ưu tiên hàng đầu của Weissenberg là làm hài lòng nửa kia của mình, tuân theo mọi quy tắc mà cô ấy đặt ra, như chọn loại trái cây nào cho cô ấy ăn, cách chọn trái cây, cách phục vụ.

Weissenberg nói: “Nếu tôi không làm tốt, tôi sẽ bị giáng một đòn vào đầu. Mọi chuyện luôn diễn ra như thế này: Làm tốt nếu không bạn sẽ gặp rắc rối”.

Weissenberg chỉ là một trong số hàng triệu đàn ông trên thế giới bị bạo lực gia đình. Theo thống kê, cứ 9 người đàn ông thì có 1 người gặp phải tình trạng này trong một lần quan hệ.

Tác giả của những người đàn ông bị đánh đập, bạo lực thể chất.  Ảnh: Freepik

Tác giả của những người đàn ông bị đánh đập, bạo lực thể chất. Hình ảnh: Freepik

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, những người đàn ông bị vợ hoặc bạn gái bạo hành có thể bị sang chấn tâm lý đáng kể, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), trầm cảm hoặc có ý định tự tử.

Mặc dù hầu hết các vụ bạo lực gia đình được báo cáo là do nam giới thực hiện, nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lạm dụng phổ biến ở các nạn nhân nam.

“Trước sự kỳ thị xung quanh hình ảnh ‘phái yếu’ trong những mối quan hệ bị lạm dụng này, các chuyên gia sức khỏe tâm thần cảnh báo không nên coi thường nhu cầu điều trị của những người đàn ông từng bị bạo lực”. , Nhà tâm lý học người Anh Anna Randle cho biết.

Theo khảo sát được đăng trên Tâm lý đàn ông & Nam tínhtỷ lệ rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) ở nam giới (do bạo lực gia đình) cao ngang với nữ giới.

PTSD đang xuyên suốt những đoạn hồi tưởng tái hiện lại một sự kiện đau buồn trong quá khứ. Đoạn hồi tưởng này kéo dài hơn một tháng, bắt đầu trong vòng 6 tháng sau sự kiện. Các triệu chứng bao gồm tránh các kích thích liên quan đến sự kiện đau buồn, ác mộng và ám ảnh. Nói chung, các sự kiện có thể dẫn đến PTSD thường gây ra cảm giác sợ hãi, bất lực hoặc kinh hoàng.

Đàn ông mắc chứng PTSD dễ cảm thấy tức giận, khó kiểm soát cơn tức giận hơn phụ nữ. Tình trạng này làm suy giảm dần sức khỏe thể chất.

Trong nghiên cứu do Tiến sĩ Denise Hines, Đại học Clark đứng đầu, các chuyên gia đã xem xét tình trạng tâm lý của 302 người đàn ông từng bị vợ hoặc bạn gái bạo hành (cả về thể xác lẫn tinh thần). Họ gọi đây là “khủng bố thân mật”, đặc trưng bởi các hành động bạo lực hoặc kiểm soát.

Các chuyên gia chỉ ra rằng những người đàn ông mắc chứng này có tỷ lệ phát triển PTSD cao hơn nhiều so với nhóm chứng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đàn ông từng bị lạm dụng thể chất và tâm lý có nhiều khả năng lạm dụng rượu và ma túy hơn. Nạn nhân cảm thấy bồn chồn trong sinh hoạt hàng ngày, không thể hoàn thành công việc do mệt mỏi.

Sống với bạn đời hoặc người yêu thường xuyên thay đổi tâm trạng có thể ảnh hưởng đến tinh thần. Thực tế, lời nói có thể khiến nạn nhân mất tự tin, nghi ngờ bản thân, ảnh hưởng sâu rộng về sau.

Thục Linh (Theo dõi DW, APA)

Nguồn: https://vnexpress.net/chan-thuong-tam-ly-cua-nguoi-chong-bi-vo-bao-hanh-4471059.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button